A Beautiful Mind ผู้ชายหลายมิติ พากย์ไทย

ภาพยนตร์เรื่อง A BeautifulMind เป็นการสำรวจที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องอัจฉริยะและแนวคิดที่ว่าอาจเป็นพรหรือคำสาปก็ได้ ตัวเอกหลักของเรื่อง แนช กระหายความรู้อย่างไม่รู้จักพอ จนเขามักจะขาดการติดต่อกับความเป็นจริง แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูสุดโต่งเล็กน้อย แต่ก็เป็นภาพที่แท้จริงของความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างอัจฉริยะกับสังคมรัสเซล โครว์A Beautiful Mind เป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติอเมริกันปี 2001 อิงจากชีวิตของ John Nash ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ บทภาพยนตร์โดย Akiva Goldsman และได้รับแรงบันดาลใจจากชีวประวัติของ Nash ในปี 1997 โดย Sylvia Nasarในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นเป็นชีวประวัติมาตรฐาน แต่ก็กลายเป็นหนังระทึกขวัญสายลับที่ตึงเครียดอย่างรวดเร็ว ผู้กำกับรอน ฮาวเวิร์ดใช้ภาพอุปมาอุปมัยเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ชวนดื่มด่ำซึ่งอาจทำให้ผู้ชมต้องอ้าปากค้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาดูภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นครั้งแรก รัสเซล โครว์มีผลงานที่โดดเด่น ในขณะที่เขาพยายามที่จะรักษาสติและคงสภาพจิตใจไว้ในขณะที่ต้องรับมือกับสถานการณ์ของเขา  ดูหนังพากย์ไทย

ซิลเวีย นาซาร์ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัล A BeautifulMind สร้างจากหนังสือของซิลเวีย นาซาร์ ผู้เขียนชีวประวัติของจอห์น ฟอร์บส์ แนช จูเนียร์ แนชเป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ที่ป่วยด้วยโรคจิตเภทและต้องพบกับจุดจบที่น่าเศร้า ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามการเพิ่มขึ้นของแนชซึ่งกลายเป็นตำนานเมื่ออายุสามสิบหลังจากแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ลึกซึ้งหลังสงครามโลกครั้งที่สอง Nash ยอมรับข้อเสนอจาก CIA เพื่อเข้าร่วมหน่วยเอเชียกลางที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ต่อมาเขาย้ายไปตุรกี และรับใช้ในสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 11 ปี ก่อนรับตำแหน่งในเมืองบอนน์ เยอรมนีตะวันตก หลังจากสำเร็จการศึกษาที่ Antioch College ใน Yellow Springs รัฐโอไฮโอแล้ว Nasar ก็ได้รับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กรอน ฮาวเวิร์ดA BeautifulMind เป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติอเมริกันปี 2001 บทภาพยนตร์โดย Akiva Goldsman ภาพยนตร์เรื่องนี้อิงจากชีวประวัติของผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ปี 1997 จอห์น แนช นำแสดงโดยรอน ฮาวเวิร์ด ผู้แสดงเป็นแนชได้อย่างยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นการศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับบทบาทของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์และความอยากรู้อยากเห็นทางปัญญาRon Howard บรรยายชีวิตและผลงานของ John Nash นักคณิตศาสตร์ชื่อดังในละครชีวประวัติเรื่องนี้ รัสเซลล์ โครว์ รับบทเป็นศาสตราจารย์ที่เก่งกาจที่แต่งงานกับอลิเซียนักเรียนที่สวยงามของเขา และทำให้ก้าวหน้าอย่างน่าทึ่งในด้าน “ทฤษฎีเกม” ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ซีไอเอ (วิลเลี่ยม พาร์เชอร์) มาเยี่ยมแนช เพื่อหาตัวเขาเข้าร่วมกิจกรรมถอดรหัสลับจอห์น แนชภาพยนตร์เรื่อง A BeautifulMind บอกเล่าเรื่องราวของ John Nash ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ในละครชีวประวัติ บทภาพยนตร์ของ Akiva Goldsman อิงจากชีวประวัติของ Nash ในปี 1997 ของ Sylvia Nasar ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพที่เคลื่อนไหวและยกระดับชีวิตของผู้ชายที่โดดเด่นแม้ว่าชีวประวัติชีวประวัตินี้จะอิงจากเรื่องจริงของจอห์น แนช แต่ภาพยนตร์เรื่อง A BeautifulMind นั้นแตกต่างจากเรื่องจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Ron Howard และเขียนบทโดย Akiva Goldsman เน้นเรื่องสุขภาพจิตของแนชมากกว่าวัยเด็กของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้กว่า 313 ล้านเหรียญทั่วโลกและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สี่รางวัล ดูหนังออนไลน์

ภาพหลอนภาพหลอนเป็นรูปแบบหนึ่งของการรับรู้ทางประสาทสัมผัส ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวแทนของโรคทางจิตเวชขั้นต้น แต่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติต่างๆ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาคือการหาสาเหตุที่แท้จริงและพัฒนาวิธีการรักษาที่เหมาะสมมีหลายสาเหตุของอาการประสาทหลอนทางสายตา และการรักษาที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง การรักษาสาเหตุหนึ่งอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจากสาเหตุอื่น ตัวอย่างเช่น ในขณะที่เบนโซไดอะซีพีนเป็นวิธีการรักษาที่ต้องการสำหรับอาการเพ้อคลั่ง ยาเหล่านี้จะทำให้อาการที่เกิดจากสาเหตุอื่นแย่ลง ในกรณีเช่นนี้ การรักษาทางเลือกคือการใช้สารยับยั้งการรับ serotonin reuptake inhibitor (SSRI) ซึ่งเป็นยาที่สกัดกั้นผลของเซโรโทนินในสมองหวาดระแวงอาการหลงผิดหวาดระแวงเป็นอาการทั่วไปของโรคจิตเภท บุคคลที่มีอาการหลงผิดเหล่านี้อาจมีความรู้สึกผิดถึงความสำคัญ อำนาจ ความรู้ หรือความเหนือกว่า อาการหลงผิดเหล่านี้สามารถแสดงออกได้หลายวิธี และใน A BeautifulMind 2001 จอห์น แนชแสดงอาการหลงผิดแบบหวาดระแวงหลายประการแม้ว่าบุคลิกที่ดูเหมือนปกติของเขา จอห์น แนชก็แสดงสัญญาณของโรคจิตเภทที่หวาดระแวง ในขณะที่เขาล้อเลียนและทำให้เพื่อนร่วมชั้นขุ่นเคือง เขายังอวดเกี่ยวกับความคิดใหม่ของเขา หลังจากการเผชิญหน้ากับเพื่อนร่วมห้องของเขา แนชก็วิ่งไปที่ห้องของเขา ซึ่งเขาได้พบกับชาร์ลส์เพื่อนร่วมห้องในจินตนาการของเขา เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินต่อไป แนวโน้มการเป็นโรคจิตเภทของแนชก็รุนแรงขึ้น ป่วยทางจิต หนังเรื่อง A BeautifulMind เป็นเรื่องเกี่ยวกับ John Nash นักคณิตศาสตร์ที่เก่งกาจที่ป่วยเป็นโรคจิตเภท การต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บทำให้เขามีส่วนสำคัญในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งรวมถึงการขยายทฤษฎีเกมและคณิตศาสตร์ในการตัดสินใจ แม้เขาจะป่วย แต่แนชยังคงประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมและได้รับรางวัล
อ้างอิงจาก IMDb