A Simple Plan แผนปล้นไม่ต้องปล้น (1998) พากย์ไทย

A Simple Plan แผนปล้นไม่ต้องปล้น (1998)   ชีวิตในชนบทอันเงียบสงบของพี่น้องสองคนถูกดึงดูดโดยล่อความมั่งคั่งอย่างกะทันหัน ปะทุขึ้นสู่ความขัดแย้งของความโลภ ความหวาดระแวง และความหวาดระแวง เมื่อพบเงินสดมากกว่า 4 ล้านดอลลาร์ในพื้นที่ห่างไกลของเครื่องบินขนาดเล็กที่ตก แผนการง่ายๆ ของพวกเขาในการเก็บเงินไว้พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับได้เปิดกล่องของแพนดอร่าเมื่อความกลัวว่าจะถูกจับได้ก่อให้เกิดพฤติกรรมตื่นตระหนกและนำไปสู่ผลที่ตามมาที่รุนแรง ภาพยนตร์เรื่อง A SimplePlan เป็นอาชญากรรมและสยองขวัญที่กำกับโดย Sam Raimi และนำแสดงโดย Bill Paxton, Billy Bob Thornton, Brent Briscoe และ Bridget Fonda เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนคอปกสีน้ำเงินสามคนที่เจอเงินสดหลายล้านดอลลาร์ พวกเขาวางแผนซ่อนสิ่งนี้จากเจ้าหน้าที่บิล แพกซ์ตัน รับบทนำโดยพฤตินัยในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาเป็นบัณฑิตวิทยาลัยที่หมดหวังที่จะทิ้งชีวิตทางโลกของเขาไว้เบื้องหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Bridget Fonda เป็นภรรยาของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังนำแสดงโดย Billy Bob Thornton เป็นพี่ชายของสามีของเธอ นักแสดงทั้งสองแสดงภาพตัวละครได้ดี และฟอนดาก็ปรากฏตัวขึ้นอย่างน่าจดจำดูหนังออนไลน์

A SimplePlan เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของทศวรรษ เรื่องราวของชายสามคนที่พบ 4 ล้านเหรียญสหรัฐในซากเครื่องบินเป็นความฝันแบบอเมริกันคลาสสิก แต่เงินจะต้องได้รับ บริดเจ็ท ฟอนดา, บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน และบิล แพกซ์ตัน แสดงเป็นคู่สามีภรรยาที่ชีวิตต้องพังทลายลงเพราะคำโกหก การหลอกลวง และการฆาตกรรมภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยแซม ไรมี มันมีองค์ประกอบของ Evil Dead และ The Quick And The Dead แต่ก็ยังห่างไกลจากการเป็นภาพยนตร์ที่น่าพิศวง อย่างไรก็ตาม เป็นการมองอย่างลึกซึ้งถึงสภาพของมนุษย์และเป็นอุทาหรณ์เตือนใจถึงสิ่งที่คนดีที่ชั่วร้ายสามารถทำได้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอัญมณีที่ประเมินค่าต่ำเกินไป ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่ไม่แน่นอนของการทำลายสังคมโดยความต้องการของผู้คน คะแนนโดย Danny Elfman เพิ่มความสงสัยและน่าสะพรึงกลัว แม้ว่า Raimi และ Elfman จะไม่ได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ในการสร้างภาพยนตร์แนวดาร์กเรื่องนี้ พวกเขาก็มีวิธีที่เป็นธรรมชาติในการบอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์แซม ไรมีกำกับ A SimplePlan หนังระทึกขวัญอาชญากรรมที่นำแสดงโดยบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน, บิล แพกซ์ตัน และบริดเจ็ท ฟอนดา ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นที่คนรู้จักในปกสีฟ้าสามคนที่สะดุดกับเงินสดที่หายไปหลายล้านดอลลาร์และวางแผนที่จะซ่อนมันจากทางการดูหนังพากย์ไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีรถ Oldsmobile Delta 88 ปี 1973 อีกด้วย รถคลาสสิกนี้เป็นเครื่องหมายการค้าของ Raimi และได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์หลายเรื่องของเขา รถคันนี้เปิดตัวในปี 1982 เรื่อง “The Evil Dead” และเป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่กลับมาในภาคต่อ ต่อมาก็ปรากฏตัวในภาพยนตร์ของ Raimi เช่น “Crimewave” “Darkman” “A SimplePlan” และ “Drag Me to Hell” แซม ไรมีมีประวัติของภาพยนตร์แนวแฟนตาซี ตั้งแต่หนังตะวันตกหลังสมัยใหม่ไปจนถึงหนังซูเปอร์ฮีโร่ นอกเหนือจากการกำกับภาพยนตร์แล้ว Raimi ยังมีความสามารถพิเศษในการทดลองเทคนิคต่างๆ งานของเขาเกี่ยวกับ Army of Darkness and Darkman เป็นตัวอย่างของความเก่งกาจและความสามารถในการสร้างสรรค์ของเขาภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดแข็งมากมาย และการแสดงของบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตันเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดในอาชีพของเขา ธอร์นตันแสดงพลังและเห็นอกเห็นใจในบทบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน ซึ่งตัวละครของเขาต้องเผชิญกับข่าวที่ว่าแฟนสาวมัธยมปลายไม่ใช่คนที่เธออ้าง ปัจจุบัน A SimplePlan สามารถรับชมการสตรีมบน Starz และ Amazon Prime ในสหรัฐอเมริกา หรือซื้อแบบดิจิทัลในราคา $10แง่มุมที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้คือการที่ Raimi เสียดสีแนวซูเปอร์ฮีโร่ ในภาพยนตร์ของเขา คนบริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อของเรื่องบังเอิญ เขายังทำเพลงแนวดาร์คริฟฟ์ในประเภทซุปเปอร์ฮีโร่อีกด้วย ใน A SimplePlan เลียม นีสัน รับบทเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นผิวหนังสังเคราะห์ที่ไม่เสถียรซึ่งเลียนแบบเนื้อเยื่อของมนุษย์เป็นเวลา 99 นาทีแม้จะมีอารมณ์ขันที่มืดมนและบรรยากาศที่น่าสยดสยอง แต่ A Simple Plan ก็จบลงด้วยข้อสรุปที่สร้างแรงบันดาลใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเสียดสีความฝันแบบอเมริกันและจุดอ่อนของมัน ภาพยนตร์เรื่องนี้แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับแฟน ๆ ผลงานของ Sam Raimi เป็นสิ่งที่แฟนๆ แนวสยองขวัญและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Raimi ไม่ควรพลาด

ข้อมูล IMDb