Aladdin อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ (1992) พากย์ไทย

พ่อค้าแสดงให้ผู้ชมเห็นโคมไฟที่วางขาย และเริ่มเล่าเรื่องราวจาฟาร์ราชมนตรีแห่งเมืองอักราบาห์ ที่กำลังหาตะเกียงในถ้ำแห่งความมหัศจรรย์ เขาได้รับแจ้งว่ามีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่คู่ควรที่จะเข้าไปซึ่งภายหลังจาฟาร์ระบุว่า เป็นอะลาดินในขณะเดียวกันเจ้าหญิงจัสมินแห่งอัคราห์ไม่พอใจที่กฎหมายกำหนดให้เธอแต่งงานกับเจ้าชายแทนที่จะแต่งงานเพื่อความรักเธอหนีออกจากวัง และได้พบกับอะลาดินยามในวังจับอะลาดินตามคำสั่งของจาฟาร์ จัสมินเผชิญหน้ากับจาฟาร์เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวอะลาดิน จาฟาร์ซึ่งปลอมตัวเป็นชายชราได้ปลดปล่อยอะลาดินและสั่งให้พวกเขาไปเอาตะเกียงอะลาดินก็พบพรมวิเศษอยู่ข้างในรีบหนีออกจากถ้ำขณะที่มันพังทลายมอบตะเกียงให้จาฟาร์ ซึ่งโยนเขาและอาบูกลับเข้าไปในถ้ำอาบูจะขโมยตะเกียงกลับคืนมาอะลาดินก็ถูตะเกียงและพบกับจินนี่ที่อาศัยอยู่ข้างในดูหนังออนไลน์

 มอบความปรารถนาสามประการให้กับอะลาดิน ใช้ความปรารถนาแรกของเขาในการเป็นเจ้าชายเพื่อจีบจัสมินและสัญญาว่าจะใช้ความปรารถนาที่สามของเขาเพื่อปลดปล่อย จินนี่ จากการเป็นทาสเพื่อเป็นการขอโทษ อะลาดินจึงพาจัสมินขึ้นขี่บนพรมวิเศษ เมื่อเธออนุมานถึงตัวตนที่แท้จริงของเขาโดยกล่าวถึงอาบูอะลาดินกลัวว่าจะสูญเสียจัสมินหากความจริงถูกเปิดเผย อะลาดินจึงผิดสัญญาและปฏิเสธที่จะปล่อยจีนี่ให้เป็นอิสระ ยาโกขโมยตะเกียง และจาฟาร์กลายเป็นปรมาจารย์คนใหม่ของจีนี่ 

เมื่ออักราบาห์กลับสู่สภาวะปกติ จีนี่แนะนำให้อะลาดินใช้ความปรารถนาที่สามเพื่อชิงตำแหน่งราชวงศ์ ดังนั้นกฎหมายจะอนุญาตให้เขาอยู่กับจัสมิน อะลาดินกลับตัดสินใจที่จะรักษาสัญญาของเขา และปล่อยจีนี่ให้เป็นอิสระ สุลต่านจึงเปลี่ยนกฎหมายเพื่อให้จัสมินแต่งงานกับคนที่เธอเลือก พวกจีนีโบกมืออำลากลุ่มและออกไปสำรวจโลก ในขณะที่อะลาดินและจัสมินเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกันดูหนังพากย์ไทย

กำกับโดย  John Musker/ Ron Clements
บทภาพยนตร์โดย  Ron Clements / John Musker / Ted Elliott / Terry Rossio
นำแสดงโดย   Scott Weinger / Robin Williams / Linda Larkin / Jonathan Freeman / Frank Welker
Gilbert Gottfried / Douglas Seale
บริษัทผู้ผลิต  Walt Disney Pictures / Walt Disney Feature Animation
จัดจำหน่ายโดย   Buena Vista Pictures
วันที่วางจำหน่าย   11 พฤศจิกายน 1992
เวลาทำงาน   90 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   28 ล้านเหรียญสหรัฐ
บ็อกซ์ออฟฟิศ   504.1 ล้านเหรียญสหรัฐ
ที่มาจาก IMDb