Animal Farm กองทัพสี่ขาท้าชนคน (1999) พากย์ไทย

Animal Farm กองทัพสี่ขาท้าชนคน : ภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากปี 1999 จากนวนิยายชื่อดังของจอร์จ ออร์เวลล์ สัตว์ในฟาร์มนำการปฏิวัติต่อต้านชาวนาเพื่อมอบชะตากรรมให้อยู่ในมือของพวกเขาเอง อย่างไรก็ตาม การปฏิวัติครั้งนี้กินลูกหลานของตนเอง และพวกเขาไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทุจริตได้ หนัง AnimalFarm เป็นละครตลกการเมืองที่ออกฉายในปี 1999 กำกับโดย John Stephenson และเขียนบทโดย Alan Janes เป็นการเสียดสีของการปฏิวัติรัสเซียในปี 1917 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกันหลายประการกับการปฏิวัติรัสเซียในปี 1917 และถือได้ว่าเป็นคำอุปมาเกี่ยวกับการปฏิวัติรัสเซีย AnimalFarm เป็นภาพยนตร์เสียดสีเกี่ยวกับการปฏิวัติและการทรยศ และเต็มไปด้วยการอ้างอิงถึงการปฏิวัติรัสเซีย ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังใช้สัญลักษณ์ของหมูมาร์กซิสต์ (Old Major) เป็นคำอุปมาสำหรับระบอบสตาลิน ตัวเอก Snowball the Pig ซึ่งเป็นล้อเลียนของ Leon Trotsky นำหมูในการปฏิวัติการปฏิวัติและถูกสุนัขสองตัวที่ดุร้ายไล่ล่าดูหนังออนไลน์

แม้ว่า AnimalFarm จะเป็นเรื่องเสียดสีเกี่ยวกับรัสเซียหลังการปฏิวัติ แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันอีกมากมายกับโลกปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกๆ เรื่องแรกในโลก และมีเสียงพากย์ที่ยอดเยี่ยมโดย Maurice Denham อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์บางคนวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่ามืดเกินไปและเรียบง่ายเกินไปสำหรับเด็ก แม้จะมีข้อบกพร่อง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังคงรักษาความเป็นจริงตามเรื่องราวดั้งเดิมได้ดี AnimalFarm ดั้งเดิมได้รับการตีพิมพ์ในปี 1945 และเป็นเกมคลาสสิกมานานหลายทศวรรษ ได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิวัติโซเวียตในทศวรรษที่ 1930 และเป็นการเสียดสีแบบคลาสสิกของลัทธิเผด็จการ ยังคงมีการสอนอย่างกว้างขวางในชั้นเรียนภาษาอังกฤษระดับมัธยมปลายและเป็นวรรณกรรมชิ้นสำคัญ เรื่องราวของฟาร์มเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องราวทั่วไปในนวนิยายสมัยใหม่หลายเล่ม สัตว์ถือเป็นทรัพย์สิน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันไม่มีความรู้สึก ใน AnimalFarm สัตว์สามารถแสดงความรู้สึกผ่านพฤติกรรมของพวกมันได้ สุกรมีความโกรธและพร้อมที่จะต่อสู้ พวกเขายังแสดงลักษณะของการฆ่าเด็กและการกินเนื้อคนดูหนังพากย์ไทย

เดิมที หมูมีความรู้สึกเพียงเล็กน้อย แต่ต่อมาได้พัฒนาความรู้สึกต่อมนุษย์ ในที่สุดหมูของนวนิยายเรื่องนี้ก็เห็นว่ามนุษย์โหดร้ายและเริ่มลุกขึ้นเพื่อฆ่านโปเลียนและพรรคพวกของเขา นี่คือจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวปฏิวัติที่จะก่อร่างสร้างโลกของสัตว์ เนื้อเรื่องของนวนิยายเรื่องนี้ได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิดในภาพยนตร์ดัดแปลงปี 1999 แม้ว่าเรื่องราวจะเหมือนกัน แต่คอมมิวนิสต์ก็เป็นตัวแทนที่ดีในการดัดแปลงภาพยนตร์ เรื่องราวเริ่มต้นด้วยสัตว์ที่โค่นล้มหมูในปี 1954 และจบลงด้วยการล่มสลายของฟาร์มในปี 1999 ในขณะที่ตอนจบของนวนิยายเผยให้เห็นการล่มสลายของฟาร์ม ภาพยนตร์เรื่อง 1999 แสดงให้เห็นว่าชาวนา Pilkington เป็น “วายร้ายในขอบเขต” กับนโปเลียน นำเสนอตัวเองว่าเป็น ‘ปลาธรรมดาในสระน้ำจิ๋ว’ ที่มีทัศนคติ ‘โง่เขลา’ ต่อการเงินของฟาร์ม หลังจากที่หนังสือเล่มนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เวอร์ชันทางโทรทัศน์ก็ถูกสร้างขึ้น นำแสดงโดย แพทริก สจ๊วร์ต ในบทนโปเลียน และ จูเลีย ออร์มอนด์ ในบทเจสซี นักเล่าเรื่อง เปิดตัวในปี 2542 แต่ได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลาย AnimalFarm เป็นภาพยนตร์ตลกการเมืองที่ออกอากาศครั้งแรกในปี 2542 ทางโทรทัศน์ กำกับโดย John Stephenson และเขียนบทโดย Alan Janes บอกเล่าเรื่องราวของสังคมยูโทเปียที่สัตว์ทุกตัวได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์คลาสสิกของหลาย ๆ คน

เนื้อเรื่องของ AnimalFarm สร้างจากนวนิยายชื่อดังของจอร์จ ออร์เวลล์ สัตว์ในฟาร์มเป็นผู้นำการปฏิวัติต่อต้านมนุษย์และเกษตรกร พวกเขาสามารถควบคุมโลกและแม้กระทั่งกินลูกของตัวเอง แต่การปฏิวัติของพวกเขาถูกทำลายด้วยการทุจริต สัตว์เหล่านี้ไม่สามารถป้องกันตนเองจากผู้นำมนุษย์ที่ทุจริตได้อีกต่อไป แม้ว่า Animal Farm จะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก แต่ก็ไม่ใช่หนังสำหรับเด็กที่มีหัวใจ ธีมที่มีความรุนแรงอาจสร้างความรำคาญได้ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเกี่ยวกับสัตว์ แต่ผู้ใหญ่หลายคนก็ชอบหนังเรื่องนี้เช่นกัน ถ้าคุณรักหนังสัตว์ มันอาจจะคุ้มค่าที่จะดู แน่นอนว่าจะทำให้คุณนึกถึงอนาคตของการเลี้ยงสัตว์ AnimalFarm สร้างจากนวนิยายของจอร์จ ออร์เวลล์ เป็นสัญลักษณ์เปรียบเทียบของสตาลินรัสเซีย รวมแอนิมาโทรนิกส์และนักแสดงยอดนิยมเพื่อสร้างภาพยนตร์แนวตลกเกี่ยวกับสิทธิสัตว์ ตัวละครในฟาร์มมารวมกันเป็นปรัชญาของ Animalism Snowball หนึ่งในสัตว์พยายามที่จะนำความคิดของ Old Major มาใช้ แต่ถูกนโปเลียน (สตาลิน) เนรเทศ อย่างไรก็ตาม นโปเลียนมุ่งมั่นที่จะก่อร่างสร้างฟาร์มใหม่และทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน

ข้อมูล IMDb