Beautiful Boxer บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ (2003) พากย์ไทย

หนัง Beautiful Boxer บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ เป็นตัวอย่างที่ดีของภาพยนตร์ไทยเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในของผู้ชาย อัศนี สุวรรณ เปิดตัวการแสดงครั้งแรกในภาพยนตร์และนำแสดงโดยผู้หญิงคนหนึ่งที่ติดอยู่ในร่างของผู้ชาย เอกชัย เอื้อครองธรรม ผู้กำกับภาพยนตร์น้องตูมเป็นผู้หญิงที่ติดอยู่ในร่างผู้ชาย Beautiful Boxer เป็นเรื่องราวของ น้องตูม ผู้หญิงที่ติดอยู่ในร่างผู้ชาย หนังเรื่องนี้มีฉากในประเทศไทย น้องตูมเติบโตมากับพ่อแม่ที่รักใคร่และเป็นพระภิกษุเพียงครู่เดียว แต่ถูกละเลยเพราะนิสัยชอบผู้หญิง ต่อมาเธอค้นพบความสุขในการแต่งหน้าและเริ่มแสดงในบทบาทของผู้หญิงในโรงภาพยนตร์ไทย เมื่อเธอกลายเป็นผู้หญิงมากขึ้น เธอมักถูกล้อเลียนและเยาะเย้ย พ่อแม่ของเธอต้องถูกจำคุกเพราะ ‘ความสับสนทางเพศ’ แต่ผู้สนับสนุนของเธอในค่ายเด็กช่วยให้เธอเอาชนะความอับอายและความอัปยศอดสูของเธอBeautiful Boxer เป็นชีวประวัติของแชมป์มวยไทย น้องตูม รับบทโดย อัศนี สุวรรณ นักมวยชาย เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของผู้กำกับและนำแสดงโดย อัศวิน สุวรรณ แชมป์คิกบ็อกซิ่งในชีวิตจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลสุพรรณหงส์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประจำปี 2547 ซึ่งเทียบเท่ากับออสการ์ของประเทศไทย สรพงษ์ ชาตรี และ อร-อนงค์ ปัญญาวงศ์ รับบทเป็น แม่และโค้ชBeautiful Boxer เป็นละครแอคชั่นที่สร้างจากเรื่องจริงของน้องตุ้ม คิกบ็อกเซอร์ข้ามเพศที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย ปริญญา เจริญผล (ตูม) เป็นอดีตพระภิกษุที่ไปจุติในร่างชาย ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามชีวิตของเธอตั้งแต่วันแรกที่เป็นนักบวชที่เดินทางมาสู่อาชีพการงานในฐานะแชมป์ศิลปะการต่อสู้ ดูหนังออนไลน์

ฉากแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ทูมไปงานคาร์นิวัลโดยมีแดร็กควีนร้องเพลงเกี่ยวกับเด็กหญิงและเด็กชาย เป็นภาพยนตร์แนวตลกที่มีข้อความเกี่ยวกับสตรีนิยมการแสดงครั้งแรกของอัศนี สุวรรณ
นักมวยไทยเปิดตัวการแสดงใน Beautiful Boxer ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษที่ไม่ได้จัดประเภทสำหรับเด็ก แต่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการชกมวย มีให้บริการเป็นภาษาไทยพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษและได้ฉายรอบปฐมทัศน์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วระหว่างเทศกาลภาพยนตร์เลสเบี้ยนซีแอตเทิลและเกย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างภาพยนตร์ไทย และอัสนี สุวรรณก็มีความโดดเด่นในบทบาทนักแสดงหน้าใหม่ของเขาเสียงไชโยโห่ร้องและการแสดงที่ได้รับรางวัลของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับตำแหน่งในวงจรเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ การเปิดฉายในตอนกลางคืนของภาพยนตร์เรื่องนี้ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้ฉายในรายการเบอร์ลินในกรุงโรมซึ่งนำเสนอโดยเมืองโรม เทศกาลนี้มีภาพยนตร์สิบเอ็ดเรื่องที่ฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และยังได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องเดียวในรายการอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันในประเทศไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอผู้หญิงข้ามเพศในบทบาทที่โดดเด่น และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวชีวประวัติของเธอในฐานะนักมวยไทยและนักแสดง อัศนี สุวรรณ รับบท สาวข้ามเพศ ปริญญา เจริญผล ถ่ายทำในเก้าจังหวัดทั่วประเทศไทยและมีฉากคิกบ็อกซิ่งไทยที่น่าทึ่งมากมายBeautiful Boxer เป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจ โดยผสมผสานประเภทภาพยนตร์กีฬาที่ตกอับกับเทพนิยายข้ามเพศสมัยใหม่ ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจการเมืองเรื่องเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ และเต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งอารมณ์ อัศนี สุวรรณ ผู้เปิดตัวการแสดงใน Beautiful Boxer เป็นนักแสดงที่แข็งแกร่งที่รวบรวมขั้วหยินหยางผู้กำกับภาพยนตร์ เอกชัย เอื้อครองธรรม“A Beautiful Boxer” บอกเล่าเรื่องราวของเด็กชายที่เกิดมาผิดร่าง สามารถผ่าตัดแปลงร่างเป็นสาวได้ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่อายุยังน้อย เขาสนใจการแต่งหน้าและเสื้อผ้าที่ผู้หญิงสวมใส่ แม่ของเขาแสดงความคิดเห็นว่าเขาเป็นเหมือนเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามทำให้ผู้อ่านเห็นอกเห็นใจเด็กที่เกิดมาผิดร่างกาย ดูหนังพากย์ไทย

“A Beautiful Boxer” เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของผู้กำกับชาวไทย เอกชัย เอื้อครองธรรม สร้างจากเรื่องราวในชีวิตจริงของนักมวยไทย ปริญญา เจริญผล ภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งจืดชืดและจืดชืด แต่ยังคงเคลื่อนไหวได้อย่างน่าทึ่ง เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับเรื่อง Iron Ladies, Beautiful Boxer ยังเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมไทยเกี่ยวกับการผ่าตัดแปลงเพศและแปลงเพศโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ซ้ำซาก และบางครั้งการเว้นจังหวะก็หยุดลง อย่างไรก็ตาม การแสดงทางกายภาพที่น่ายินดีของภาพยนตร์เรื่องนี้มากกว่าการชดเชยข้อบกพร่องนี้ อัศนี สุวรรณ รับบท น้องตูม เก่งมาก เธอประสบความสำเร็จในการวาดภาพลักษณะสองประการของตัวละครของเธอ และท้าทายทัศนคติทางเพศในกระบวนการ และฉากต่อสู้ก็ออกแบบท่าเต้นได้ดีมากBeautiful Boxer เป็นภาพยนตร์ที่น่าประทับใจจากมุมมองของผู้กำกับ แม้ว่าจะมีข้อบกพร่อง แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจที่เน้นความสำคัญของความมุ่งมั่น อยู่กับตัวเอง และทำตามความฝัน ยิ่งกว่านั้นการแสดงที่ยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้และการถ่ายทำภาพยนตร์ที่งดงามซึ่งถ่ายทำในภาคเหนือของประเทศไทยทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้คุ้มค่าแก่การดู นอกจากนี้ สคริปต์ยังแสดงให้เห็นถึงความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจในชีวิตของตัวเอก แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นมหากาพย์ของไทย แต่ข้อความที่จริงใจของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสากล
อ้างอิงจาก IMDb