Charlie and the Chocolate Factory ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต (2005) พากย์ไทย

Charlie and the ChocolateFactory 2005 เป็นภาพยนตร์เพลงแนวแฟนตาซีที่กำกับโดยทิม เบอร์ตัน ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายโรอัลด์ ดาห์ลในปี 1964 ที่มีชื่อเดียวกัน มันเป็นการดัดแปลงครั้งที่สองของทิมเบอร์ตันของหนังสือเล่มนี้ หมายเลขเพลงและการเต้นรำของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจดจำเป็นพิเศษ การปรับตัวครั้งที่สองของ Tim Burton ในหนังสือยอดนิยมที่สุดของ Roald Dahl
Charlie and the ChocolateFactory ของ Tim Burton เป็นภาพยนตร์ที่เข้มกว่าหนังสือต้นฉบับมาก อย่างไรก็ตาม ไม่เหมือนกับรุ่นก่อน ภาพยนตร์ของ Burton เล่าถึงแรงจูงใจบางอย่างของ Dahl นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวข้องมากขึ้น ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ในเรื่องราวกับชาร์ลีการปรับตัวครั้งที่สองของ Tim Burton สำหรับหนังสือยอดนิยมที่สุดของ Roalld Dahl ได้รับการดำเนินการใน West End ของลอนดอนเป็นเวลาสามปี การแสดงมีกำหนดจะเปิดในบรอดเวย์ในปี 2560 หนังสือเล่มนี้ยังเป็นละครเพลงซึ่งได้รับการพัฒนาสำหรับเวทีโดยนักแต่งเพลงชื่อดังแซม เมนเดส และตั้งอยู่ในโลกของโรงงานลูกกวาดของโรอัลด์ ดาห์ลในขณะที่ผู้กำกับได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดัดแปลงครั้งที่สองของ “Charlie and the ChocolateFactory” หนังสือเล่มนี้ยังคงถูกเฝ้าประตูโดย Liccy แม่ม่ายของ Dahl มรดกของผู้แต่งตอนปลายกำหนดเงื่อนไขสำหรับการปรับตัวครั้งที่สอง ภรรยาม่ายของโรอัลด์ ดาห์ลได้รับอนุญาตให้ควบคุมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งรวมถึงการคัดเลือกนักแสดงวิลลี่ วองก้าCGIแม้ว่าภาพยนตร์จะใช้ CGI ในหลายสถานที่ แต่บางแง่มุมยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ตัวอย่างเช่น ใบหน้าของ Augustus Gloop แสดงผลด้วย CGI ในขณะที่ I.Q. ของ Mike TeeVee สูงเกินจริง ราวจับเหนือศีรษะของห้องประดิษฐ์นั้นแย่เป็นพิเศษ นอกจากนี้ ประตูนิรภัยที่ล็อกไว้ในห้องน๊อตนั้นสูงแค่ระดับเอว การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือการเพิ่มกระรอกที่ชั่วร้ายเข้ามาในภาพยนตร์ด้านนอกของ Wonka Factory ถ่ายทำบน backlot เดียวกับ Gotham City ใน Batman (1989) ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในท้องถิ่นประมาณ 500 รายการเพื่อเติมเต็มชุด ฉากช็อคโกแลตรูม/แม่น้ำได้ครอบครองเวที 007 ที่ไพน์วูด สตูดิโอส์ และการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาหกเดือนกว่าจะเสร็จ ดูหนังออนไลน์

แอนิเมชั่นCharlie and the ChocolateFactory เวอร์ชันปี 2005 นี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างจากต้นฉบับ ตัวละครหลักถูกแทนที่โดยนาง Beauregarde ซึ่งหมายความว่าเธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และเพลงของ Oompa-Loompa ถูกย่อให้ “อ่านเพิ่มเติม” เวอร์ชันใหม่นี้ยังใช้ Amazing Technicolor World เป็นเพลงประกอบสำหรับการตกแต่งภายในโรงงานอีกด้วย เป็นการรีเมคที่สวยงามตระการตา แต่ขาดเสน่ห์ของต้นฉบับNetflix ได้ประกาศแผนการผลิต Charlie and the ChocolateFactory เวอร์ชันใหม่ 2 เวอร์ชัน โดยมีผู้กำกับ Taika Waititi เขียนและกำกับเป็นคนแรก ชุดแรกจะเน้นที่ตัวละครในหนังสือ ในขณะที่ชุดที่สองจะเน้นที่อุมปะ-ลุมปัส แม้ว่าจะยังไม่ทราบวันวางจำหน่ายของซีรีส์แรก แต่เวอร์ชั่นใหม่จะเป็นไปตามจิตวิญญาณของนวนิยายของโรอัลด์ ดาห์ลและแนะนำตัวละครจากผลงานก่อนหน้านี้ของเขาหมายเลขเพลงและการเต้นรำหมายเลขเพลงและการเต้นรำใน Charlie and The ChocolateFactory เป็นไฮไลต์ของภาพยนตร์ ยกเว้นเนื้อเพลงที่เขียนซ้ำบางท่อน ทุกเพลงมีความสดใหม่และมีจังหวะที่ดี ทิศทางดนตรีของเดนนิส แซนด์สมีจังหวะที่สดใสและดุดัน ในขณะที่การร้องและการเต้นรำผสมผสานกันอย่างลงตัว บันทึกโน้ตประกอบด้วยเนื้อเพลงทั้งห้าหมายเลข พร้อมด้วยเครดิตมากมายเพลงนี้แต่งโดย Danny Elfman ผู้ชนะรางวัลแกรมมี่อวอร์ด และผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายคน Oompa-Loompas แสดงเพลงและการเต้นรำในสี่ฉากที่แตกต่างกันใน Charlie and the Chocolate Factory เขาปรับแต่งเพลงให้เข้ากับเสียงของเด็กและการแสดงบนเวทีตัวละครมีตัวละครหลายตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ และสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแต่ละคนเป็นใคร ใน Charlie and the Chocolate Factory ตัวละครทั้งหมดแตกต่างกัน ชาร์ลี ตัวละครหลัก หาเงินบนทางเท้าและซื้อช็อกโกแลตแท่ง ต่อมา เขาพบตั๋วทองภายในบาร์ และวิ่งกลับบ้านอย่างตื่นเต้น เมื่อเขากลับถึงบ้าน เขาได้พบกับคุณวองก้า ซึ่งต้อนรับเด็กๆ เข้ามาในโรงงานของเขา แต่เก็บชาร์ลีไว้ตามที่เขาต้องการทายาทเท่านั้นตัวละครอื่นในภาพยนตร์คือไวโอเล็ต ไวโอเล็ตเป็นตัวเอกของเรื่อง เธอค่อนข้างต่อต้านสังคม ขณะที่เธอดูถูกชาร์ลีและคว้าขนมของเขาไป เมื่อชาร์ลีพยายามโต้ตอบกับเธอ เธอเรียกเขาว่าผู้แพ้ ทัศนคติของเธอที่มีต่อชาร์ลีนั้นรุนแรงมากจนเมื่อเขาพยายามมีปฏิสัมพันธ์กับเธอ เธอจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน ต่อมาผมและตาของเธอเป็นสีฟ้า จากนั้นไวโอเล็ตจะถูกรีดเข้าไปในห้องคั้นน้ำ ที่ซึ่งอุมปะ-ลูมพาสคั้นน้ำผลไม้ออกจากตัวเธอ สิ่งนี้ทำให้เธอมีความยืดหยุ่นอย่างไม่น่าเชื่อ และเธอก็เข็นรถออกจากโรงงาน ดูหนังพากย์ไทย

อ้างอิงจาก IMDb