Doctor Strange ด็อกเตอร์ สเตรนจ์ จอมเวทย์มหากาฬ (2016) พากย์ไทย

เรื่องราวของ ดร. สตีเฟน สเตรนจ์ รับบทโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbatch) ศัลยแพทย์ทางประสาทฝีมือฉกาจกลับประสบอุบัติเหตุจนมือทั้งสองข้างไม่สามารถใช้การเป็นปกติได้ เขาจึงเดินทางไปรักษาตามสถานที่ต่าง ๆ สุดท้ายก็คว้าน้ำเหลว กระทั่งได้รักษากับผู้วิเศษในดินแดนที่ห่างไกล ทว่าการรักษาครั้งสุดท้ายนี้ได้เปลี่ยนแปลงโชคชะตาชีวิตของเขาไปตลอดกาล ดูหนังออนไลน์

เรื่องย่อ (เนื้อหามีการสปอยล์)

Doctor Strange ด็อกเตอร์ สเตรนจ์ จอมเวทย์มหากาฬ (2016)   ในกาฐมาณฑุพ่อมดและผู้คลั่ง ไคล้ของเขา เข้าไปในพื้นที่ลับ คามาร์ ไท และตัดหัวบรรณารักษ์ พวกเขาขโมยหน้าหลายหน้าจากข้อความลึกลับโบราณที่เป็นของแอนเซ้นต์ วัน ซึ่งเป็นพ่อมดอายุยืนที่สอนนักเรียนทุกคนที่ คามาร์ ไท รวมถึง เคียวซิลิส ในศิลปะลึกลับ แอสเซ้นต์ วัน ไล่ตามผู้ทรยศ แต่ เคียวซิลิส และผู้ติดตามของเขาหลบหนีในมหานครนิวยอร์ก ดร. สตีเฟน สเตรน จ์ ศัลยแพทย์ประสาทผู้มั่งคั่ง มีชื่อเสียง และหยิ่งผยองได้รับบาดเจ็บสาหัสที่มือในอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะเดินทางไปประชุมด้วยการพูด ทำให้เขาไม่สามารถผ่าตัดได้อย่างถาวร เพื่อนศัลยแพทย์คริสติน พาลเมอร์พยายามช่วยให้เขาก้าวต่อไป

แต่สเตรนจ์พยายามทำการทดลองเพื่อรักษามือของเขาอย่างไร้ผล ส เตรนจ์รู้เรื่องโจนาธาน ปังบอร์นอัมพาตครึ่ง หลัง ที่กลับมาใช้ขาของเขาอย่างลึกลับ แพ้งบอล นำ สแต้งค์ ไปที่ คามาร์ ไท ซึ่งเขาถูก มอร์โด จับตัวไป หมอผีภายใต้ แอนเซ้นต์ วัน แอนเซ้นส์ วัน แสดงพลังของเธอให้ เสตรนจ์ เผยให้เห็นระนาบดาวและมิติอื่นๆ เช่น มิติกระจก เธอตกลงอย่างไม่เต็มใจที่จะฝึกสเตรนจ์

ซึ่งความเย่อหยิ่งและความทะเยอทะยานทำให้เธอนึกถึงเคซิลิอุสการศึกษาที่แปลกประหลาดภายใต้ แอ้สเซ้นท์ วัน และ มอร์โด และจากหนังสือโบราณในห้องสมุดที่ปัจจุบันได้รับการปกป้องโดยมาสเตอร์ หว่อง สเตรนจ์ได้เรียนรู้ว่าโลกได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามจากมิติอื่นด้วย

โล่ที่สร้างขึ้นจากอาคารสามหลังที่เรียกว่าแซงทัมส์ ในนิวยอร์กซิตี้ ลอนดอน และฮ่องกงซึ่งทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากคามาร์ ทัช งานของนักเวทย์มนตร์คือปกป้อง แซนทรัม แม้ว่า แพงบอล กลับเลือกที่จะส่งพลังงานลึกลับให้เดินได้อีกครั้งเท่านั้น ความแปลกประหลาดดำเนินไปอย่างรวดเร็วและแอบอ่านข้อความที่ เคียวซิริส ขโมยหน้าเรียนรู้ที่จะดัดเวลาด้วย ตาของอกาโมโต ลึกลับ มอร์โดและหว่องเตือนสเตรนจ์ไม่ให้ฝ่าฝืนกฎธรรมชาติ

โดยเปรียบเทียบได้กับความปรารถนาที่จะมีชีวิตนิรันดร์ของเคซิลิอัส ใช้หน้าที่ถูกขโมยไปเพื่อติดต่อกับดอแมมมู ซึ่งเวลาไม่มีอยู่จริง เคียวซิลิส ทำลาย ลอนดอน แควนตรัม เพื่อทำให้การป้องกันของโลกอ่อนแอลง เหล่าผู้คลั่งไคล้จึงโจมตีนิวส์ยอร์ก แซนทรัม สังหารผู้พิทักษ์ แต่ เสต้นท์ รั้งพวกเขาไว้ด้วยความช่วยเหลือจาก เวลาแห่งอีวิคเทชั่น ดูหนังออนไลน์

เท่านั้นที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัสในระหว่างการชุลมุน เขาเคลื่อนย้ายตัวเองกลับไปที่โรงพยาบาลที่พาลเมอร์ช่วยเขา เมื่อกลับมาที่ แซนทรัม เสตรนท์ ได้เปิดเผยให้ มอร์โด ฟังว่า แอสเซ้น วัน ได้ดึงพลังจาก ดาร์ก ไดเมนสัน เพื่อรักษาชีวิตที่ยืนยาวของเธอ และ มอร์โด ก็ไม่แยแสกับ แอ้สเซ้น วัน หลังจากการต่อสู้ในมิติกระจกเงาแห่งนิวยอร์ก ไคซิลิอุสได้ทำร้ายคนโบราณและหนีไปฮ่องกง ก่อนตาย เธอบอกสเตรนจ์ว่าเขาจะต้องฝืนกฎเพื่อเสริมธรรมชาติที่แน่วแน่ของมอร์โดเพื่อเอาชนะเคซิลิอุส สเตรนจ์และมอร์โดมาถึงฮ่องกงเพื่อพบหว่องตาย วิหารถูกทำลาย และมิติมืดที่กลืนกินโลก สเตรนจ์ใช้ดวงตาเพื่อย้อนเวลาและกอบกู้หว่อง 

 จากนั้นเข้าสู่มิติมืดและสร้างวงจรเวลา ที่ไม่มีที่สิ้นสุดรอบตัวเขาและดอร์มัมมุ หลังจากฆ่า สเตรนจ์ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่เป็นผล ในที่สุด ดอร์แมมมู ก็ยอมทำตามคำเรียกร้องของ สเตรนจ์ ที่เขาจะทิ้งโลกไว้ตามลำพังและนำ เคียวซิลิส และผู้คลั่งไคล้ไปกับเขาเพื่อแลกกับ สเตรนจ์ ที่ทำลายวงจรที่ไม่มีที่สิ้นสุดมอร์โดไม่แยแสกับ สเตรนจ์ และ แอ้สเซ้น วัน ที่ท้าทายกฎแห่งธรรมชาติ มอร์โดจึงละทิ้งอาชีพนักเวทย์มนตร์ของเขาและจากไป สเตรนจ์ คืนดวงตาให้คามาร์ทัชและอาศัยอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์นิวยอร์กเพื่อศึกษาต่อกับหว่อง ในฉากเครดิตระดับกลาง สเตรนจ์ ตัดสินใจที่จะช่วย ธอร์ ซึ่งได้นำ โลกิ น้องชายของเขา มายังโลกเพื่อค้นหา โอดิน พ่อของพวก เขา เผชิญหน้ากับแพงบอร์นและขโมยพลังงานลึกลับที่เขาใช้เดิน โดยบอกเขาว่าโลกมี พ่อมดมากเกินไป

กำกับโดย  Scott Derrickson
เขียนโดย   Jon Spaihts / Scott Derrickson / C. Robert Cargill
ผลิตโดย  Kevin Feige
นำแสดงโดย   Benedict Cumberbatch / Chiwetel Ejiofor / Rachel McAdams / Benedict Wong / Michael Stuhlbarg / Benjamin Bratt / Scott Adkins / Mads Mikkelsen / Tilda Swinton
บริษัทผู้ผลิต   Marvel Studios
จัดจำหน่ายโดย    Walt Disney Studios Motion Pictures
วันที่วางจำหน่าย  13 ตุลาคม 2559 ( ฮ่องกง ) / 4 พฤศจิกายน 2559 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว  115 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   165–236.6 ล้านดอลลาร์
บ็อกซ์ออฟฟิศ   677.7 ล้านเหรียญสหรัฐ