Dogma คู่เทวดาฟ้าส่งมาแสบ (1999) พากย์ไทย

เป็นภาพยนตร์ตลกแนวแฟนตาซีอเมริกันในปี 1999 ที่เขียนและกำกับโดยเควิน สมิธ ซึ่งร่วมแสดงกับเบน แอฟเฟล็ก, แมตต์ เดมอน, จอร์จ คาร์ลิน, ลินดา ฟิออเรนติโน, จาเนน การอฟาโล, คริส ร็อค, เจสัน ลี, ซัลมา ฮาเย็ค, บัด คอร์ต, อลัน ริคแมน, อลานิส มอริสเซ็ตต์และเจสัน มิวส์ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สี่ในซีรี่ส์ View Askewniverse คู่เทวดาฟ้าส่งมาแสบ หยั่งรากอย่างมั่นคงในโลกของ Kevin Smith ของ View Askew และดำเนินต่อไปในทิศทางนั้นด้วยเนื้อหาสาระ อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำมากกว่าการขยายจากรุ่นก่อนด้วยการจัดการกับปัญหาส่วนตัวและแนวคิดที่กระตุ้นความคิด เสนอบางสิ่งให้ผู้ชมไตร่ตรองและใช้ชีวิตของตนเอง เจ้าของบริษัทชื่อ Bartleby มีวิสัยทัศน์ของพระเจ้าและตัดสินใจที่จะแก้แค้นคณะกรรมการบริหาร เมื่อบาร์เทิลบี้มีโอกาส เขาฆ่าสมาชิกคณะกรรมการโดยหวังว่าจะได้รับความโปรดปรานจากพระเจ้า คณะกรรมการประกอบด้วยสามคน: บาร์เทิลบี้ โลกิ และผู้หญิงคนหนึ่งชื่อเบธานี สมาชิกคณะกรรมการของบริษัทมีบาปส่วนตัวมากมาย รวมถึงการบูชารูปเคารพ บาร์เทิลบี้ฆ่าพวกมันทั้งหมด ยกเว้นเพียงตัวเดียวดูหนังออนไลน์

โลกิและบาร์เทิลบี้คุยกัน และโลกิเกลี้ยกล่อมให้พวกเขาฆ่ากรรมการบริษัทลูกวัวทองคำ Azrael อดีต Muse มาหาพวกเขาและเตือนพวกเขาเกี่ยวกับกองกำลังชั่วร้ายที่พยายามจะฆ่าพวกเขา ชายสองคนตัดสินใจสังหารคณะกรรมการบริษัท ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีนักแสดงที่น่าทึ่ง รวมถึงผู้ชนะรางวัลออสการ์ แมทธิว เดมอน ในบทบาร์เทิลบี้ เทวดาตกสวรรค์ ที่น่าสนใจคือมีตัวละครหญิงมากมายในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งทำให้น่าติดตามยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อบาร์เทิลบีน้องชายของโลกิไปสังหารหมู่ที่นิวเจอร์ซีย์ ทั้งสองพยายามเอาชนะความโปรดปรานของพระเจ้าด้วยการสังหารคนชั่วร้าย โลกิฆ่าคนล่วงประเวณีที่ศีรษะ และบาร์เทิลบี้สังหารผู้เข้าร่วมพิธีคาทอลิก ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยชุดของเด็กชายปีศาจที่แข่งโรลเลอร์เบลดด้วยไม้ฮอกกี้ และบาร์เทนเดอร์ที่บาร์เทิลบี้ใช้ปืนกล ในท้ายที่สุด เบธานีได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อเธอพยายามช่วยเหลือพระเจ้าจากโลกิ โชคดีที่นางฟ้าอีกคนพยายามช่วยชีวิตเธอ แต่ในท้ายที่สุด เธอก็ระเบิดหน้าอกและโลกิที่ไม่มีปีกก็ตายดูหนังพากย์ไทย

บาร์เทิลบี้และโลกิมีมิตรภาพอันยาวนาน พวกเขาทั้งสองต้องเผชิญกับผลที่ตามมาจากการกระทำของพวกเขา แต่ในที่สุด บาร์เทิลบี้ก็โน้มน้าวโลกิว่าการฆ่านั้นผิด และทั้งสองก็ถูกส่งลงมายังโลก ทั้งสองเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน และโลกิไม่เต็มใจที่จะฆ่าบาร์เทิลบีเพราะเขารู้สึกผิดในข้อหาฆาตกรรมหมู่ประชาชนของเขา มีประเด็นสำคัญหลายประการใน คู่เทวดาฟ้าส่งมาแสบ 1999 ประเด็นแรกเกี่ยวข้องกับการโจมตีของ Stygian ต่อพระเจ้า เป็นตัวอย่างที่ดีในการทำนายล่วงหน้า เนื่องจาก Stygian ได้รับการแนะนำพร้อมชื่อบนหน้าจอในคำบรรยาย ประเด็นที่สองคือการโจมตีพระเจ้าซึ่งทำให้โคม่า จากนั้น Stygian ก็ถูก Bartleby สังหารซึ่งท้ายที่สุดแล้วเอาชนะ Stygian และช่วยชีวิตมนุษยชาติทั้งหมดไว้ จุดแปลงที่สามคือบริการของคริสตจักร เบธานี สโลนทำงานที่คลินิกทำแท้งในรัฐอิลลินอยส์และไปร่วมงานในโบสถ์ เธอเป็นคริสเตียนและต้องการหาเงินให้กับชายเร่ร่อน หลังจากได้ยินเกี่ยวกับชายผู้ถูกเฆี่ยนตี เธอก็เริ่มเรี่ยไรเงินบริจาคให้เขา เธอยังพยายามที่จะหาเงินให้กับ Stygian แต่เขาปฏิเสธที่จะรับพวกเขา แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวตลก แต่ก็ไม่ได้กล่าวถึงการอ้างอิงทางศาสนา มันเริ่มต้นด้วยฉากสนามบินที่แปลกประหลาดซึ่งแม่ชีถูก Stygian พูดถึงความเชื่อของเธอ จากนั้น ลำดับที่เสียงจากพระเจ้าเตือนเบ็ตตีจะอธิบายโครงเรื่อง ขณะที่ภาพยนตร์ดำเนินไป เมตาตรอน เพื่อนของเบ็ตตี้ได้รู้เรื่องโปรแกรมบัดดี้คริส ในที่สุด Bartleby ก็ฆ่า Styg ในฉากไคลแม็กซ์

Bartleby เป็นปีศาจที่ครั้งหนึ่งเคยครอบครองวิญญาณของรำพึง เขาเป็นคนทรยศต่อผู้สร้างของเขาและถูกประณามลงนรก เป็นเวลาหลายล้านปีที่เขาพยายามหาทางออกจากนรก ระหว่างการค้นหา เขาค้นพบช่องโหว่ที่ชาวคาทอลิกสร้างขึ้นสำหรับโบสถ์ Red Bank จากนั้นเขาก็ชักใยให้บาร์เทิลบี้และโลกิเข้าไปในโบสถ์ ผลที่ได้คือหายนะครั้งใหญ่สำหรับฮีโร่ทั้งสอง ภารกิจของ Azrael คือการฆ่าทุกคน และกลุ่มต้องกันพวกเขาออกจากโบสถ์ พวกเขาพยายามเกลี้ยกล่อมบาทหลวงให้ยกเลิกการฉลอง แต่พวกเขาทำไม่ได้ อัซราเอลดักจับกลุ่มในบาร์และเปิดเผยว่าเขาได้ส่งคลิปข่าวไปให้ทูตสวรรค์ เขาบอกคนกลุ่มนั้นว่าเขายอมตายดีกว่าอยู่ชั่วนิรันดร์ในนรก อัซราเอลฆ่าบาร์เทนเดอร์และจับกลุ่มเป็นตัวประกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับที่หลากหลาย แนวทางที่ไม่เคารพของภาพยนตร์เรื่องนี้ต่อนิกายโรมันคาทอลิกได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งมากมายแม้กระทั่งก่อนที่จะเปิดตัว สันนิบาตคาธอลิกเรียกว่าเป็นการดูหมิ่นศาสนา และการประท้วงที่จัดขึ้นทำให้หลายประเทศล่าช้าออกไป นักวิจารณ์บางคนพบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ขัดแย้งกันเกินไป แต่ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสร้างรายได้มากกว่า 44 ล้านดอลลาร์จากงบประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดใน View Askewniverseข้อมูล IMDb