Doraemon: Nobita and the Spiral City โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน (1997) พากย์ไทย

Doraemon The Movie โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน (1997)  หลังจากที่สุเนโอะคุยโวเกี่ยวกับการมีฟาร์มปศุสัตว์ โนบิตะถูกถามว่าเขามีฟาร์มหรือไม่ กดดันให้เขาตอบตกลง โดราเอมอนถูกลอตเตอรี่จำนวนหนึ่งสำหรับดาวเคราะห์ที่ไร้ประโยชน์ในแถบระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี เมื่อสุเนโอะและคนอื่นๆ มาดูฟาร์มปศุสัตว์ โนบิตะก็บังเอิญอ่านลอตเตอรีหมายเลขสุดท้ายไปที่ประตูบ้าน ซึ่งพาพวกเขาไปยังพื้นที่กว้างใหญ่ราวกับฝัน ขณะที่ม้าของเล่นของโนบิตะเดินเตร่ไปมาเพราะอุปกรณ์ช่วยชีวิต ซูเนโอะและคนอื่นๆ ก็เริ่มสนใจที่จะทำแบบเดียวกันกับของเล่นของพวกเขาและปล่อยให้พวกเขาอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้น ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจสร้างเมืองเครื่องจักรขึ้นเอง

Doraemon The Movie โดราเอมอน ตอน ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน (1997)  Suneo คุยโอ้อวดเกี่ยวกับพื้นที่ส่วนตัวของเขากับ Nobita, Gian และ Shizuka เบื่อหน่าย โนบิตะบอกว่าเขาจะแสดงฟาร์มปศุสัตว์ของตัวเองให้พวกเขาดู โนบิตะพยายามหาวิธีและพบว่าโดราเอมอนถูกลอตเตอรี่หลายรางวัลที่มอบ “ดาวเคราะห์” ให้กับเขา แม้ว่าทุกคนจะเป็นเพียงดาวเคราะห์น้อยที่อาศัยอยู่ไม่ได้ เมื่อเพื่อนของเขามาดูหนังออนไลน์

ใช้สกรูไขลานเพื่อชุบชีวิตของเล่นหลายชิ้นและสร้างเมืองของเล่นต่อไป โดราเอมอนยังสร้างโรงงานไข่ซึ่งให้กำเนิดของเล่นที่มีชีวิตผ่านไข่ของเล่นและกระจกถ่ายเอกสาร ขณะถ่ายภาพดาวเทียมหลายภาพ พวกเขาสังเกตเห็นสารที่ส่องแสงอยู่ภายในปล่องภูเขาไฟ โนบิตะและผองเพื่อนไปสำรวจปล่องภูเขาไฟ  ในระหว่างนั้น โอนิโกโระ คุมะโทระ นักโทษหนีภัย ได้แอบเข้าไปในบ้านของโนบิตะและเข้าไปในเมืองของเล่นในขณะเดียวกัน Onigoro และสำเนาของเขามาถึงปล่องภูเขาไฟ แต่พบว่ามันไม่ใช่ทองอย่างที่พวกเขาคิด

 เมื่อโนบิตะเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเธอ มือของเขาหลุดและเขาตกลงไปในเหวและตกลงบนพุ่มไม้ทำให้เขาหมดสติ เมื่อสัตว์ประหลาดอาละวาดอีกครั้งในขณะเดียวกัน โนบิตะตื่นขึ้นและพบกับ “ผู้หว่านเมล็ด” สิ่งมีชีวิตโบราณที่แปลงร่างซึ่งเป็นตัวตนที่แท้จริงของสัตว์ประหลาด เขาอธิบายว่าเขาพยายามหลายครั้งที่จะให้ชีวิตบนดาวเคราะห์ รวมทั้งโลกและดาวอังคาร ในที่สุดก็เลือกดาวเคราะห์ของเล่นให้กลายเป็นตัวเลือกของเขา  (โนบิตะและเพื่อน ๆ ของเขาถูกเปิดเผยว่าได้เข้ามายังดาวดวงนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ) ในที่สุดเขาก็เลือกที่จะมอบความรับผิดชอบนี้ให้อยู่ในมือของมนุษย์ก่อนที่จะจากไป ด้วยความช่วยเหลือของต้นไม้ โนบิตะจึงหนีจากช่องว่างและรวมกลุ่มกับคนอื่นๆ 

 เขาอธิบายว่าเขาพยายามหลายครั้งที่จะให้ชีวิตบนดาวเคราะห์ รวมทั้งโลกและดาวอังคาร ในที่สุดก็เลือกดาวเคราะห์ของเล่นให้กลายเป็นตัวเลือกของเขา  ในตอนแรกเขาพยายามจะหยุดมนุษย์ไม่ให้เข้าไปในโลก (โนบิตะและเพื่อน ๆ ของเขาถูกเปิดเผยว่าได้เข้ามายังดาวดวงนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ) ในที่สุดเขาก็เลือกที่จะมอบความรับผิดชอบนี้ให้อยู่ในมือของมนุษย์ก่อนที่จะจากไป ด้วยความช่วยเหลือของต้นไม้ โนบิตะจึงหนีจากช่องว่างและรวมกลุ่มกับคนอื่นๆ ดังนั้น Onigoro และสำเนาของเขาจึงหลงทางจากจรวดในขณะที่จับตัวประกันคนอื่น ๆ ในที่สุดก็เลือกดาวเคราะห์ของเล่นให้กลายเป็นตัวเลือกของเขา ในตอนแรกเขาพยายามจะหยุดมนุษย์ไม่ให้เข้าไปในโลก (โนบิตะและเพื่อน ๆ ของเขาถูกเปิดเผยว่าได้เข้ามายังดาวดวงนี้โดยไม่ได้ตั้งใจดูหนังพากย์ไทย

ข้อมูลของหนัง

กำกับโดย  Tsutomu Shibayama
นำแสดงโดย  Nobuyo Ōyama / Noriko Ohara / Michiko Nomura / Kaneta Kimotsuki
บริษัทผู้ผลิต  Asatsu DK / Shin-Ei Animation
วันที่วางจำหน่าย   8 มีนาคม 1997
เวลาทำงาน   99 นาที
ประเทศ   ญี่ปุ่น
ภาษา   ญี่ปุ่น
บ็อกซ์ออฟฟิศ   31.2 ล้านดอลลาร์
ข้อมูล IMDb