Final Fantasy: The Spirits Within ไฟนอล แฟนตาซี (2001) พากย์ไทย

ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ FinalFantasy: The Spirits Within เป็นภาพยนตร์ปี 2001 ที่กำกับโดย Hironobu Sakaguchi ผู้สร้างซีรีส์ FinalFantasy ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานที่ก้าวล้ำในด้านคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น ทำให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกๆ นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิดีโอเกมที่แพงที่สุดจนกระทั่งถึง Prince of Persia: The Sands of Time เจมส์ วูดส์ รับบท นายพลไฮน์ เรื่องราวของ FinalFantasy The Spirits Within 2001 เริ่มต้นขึ้นเมื่อตัวเอกหนุ่ม Aki Ross ติดเชื้อจากสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวตัวหนึ่ง ขณะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ร้าย เธอได้เข้าร่วมกับที่ปรึกษาของเธอ ดร. ซิด และหน่วยทหาร Deep Eyes นำโดยกัปตันเกรย์ เอ็ดเวิร์ด (อเล็ก บอลด์วิน) ในขณะที่ Deep Eyes ได้รับมอบหมายให้ปกป้องโลก นายพล Hein สนับสนุนการใช้ปืนใหญ่ Zeus เพื่อทำลายเอเลี่ยน เป้าหมายของหนังเรื่องนี้คือให้กลุ่มจับวิญญาณทั้งหมดก่อนที่นายพลจะปล่อยปืนใหญ่ ซึ่งจะทำให้คนทั้งโลกปลอดภัย แม้จะเป็นการรีเมค แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกันหลายประการกับเกมดั้งเดิม มีนักแสดงหลายคนรวมถึง Alec Baldwin และ Steve Buscemi รวมถึง Tsutomu Isobe ในฐานะ General Hein เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น นอกจากวูดส์แล้ว เกมดังกล่าวยังนำแสดงโดยโดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์, เปริ กิลพิน และวิง เรมส์ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการพากย์เสียง รวมถึง James Woods ผู้พากย์เสียง General Hein ดูหนังออนไลน์

ตัวละครคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น FinalFantasy: The Spirits Within เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์เรื่องแรกถือเป็นก้าวสำคัญทางศิลปะ ตัวละครคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นมีความเหมือนจริงมากจนเกินขีดจำกัดของการวาดภาพเหมือนการ์ตูน ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบ แต่สร้างมาตรฐานให้กับอนาคต FinalFantasy: The Spirits Within คอมพิวเตอร์-แอนิเมชั่นถูกสร้างขึ้นโดยทีมศิลปิน ลูกครึ่งญี่ปุ่นและอเมริกันครึ่ง ซึ่งใช้เวลาสี่ปีในโครงการนี้ ทีมงานทำงานในฮาวายร่วมกับผู้กำกับ Hironobu Sakaguchi เพื่อจับการเคลื่อนไหวทางกายภาพของตัวละครแต่ละตัว ศิลปินแต่ละคนมีความเชี่ยวชาญในตัวละครบางอย่าง เช่น Dr. Sid และ Ryan ซึ่งถือว่าสมจริงที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความล้ำสมัยของแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ ตัวละครคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นใน FinalFantasy: The Spirits Within เป็นภาพยนตร์ที่ก้าวหน้าที่สุดในรอบหลายปี ทีมงานที่นำโดยเรมิงตัน สก็อตต์ มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างกอลลัมในภาพยนตร์ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ตัวละครถูกสร้างขึ้นโดยใช้ชุดสูทที่เรียกว่าชุด mocap ชุด mocap ใช้ลูกบอลสีขาวเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของตัวละคร การเคลื่อนไหวของมือก็ทำด้วยตนเองเช่นกัน ดูหนังพากย์ไทย

โครงเรื่อง FinalFantasy: The Spirits Within เป็นภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ปี 2001 ที่สร้างขึ้นโดยผู้สร้างแฟรนไชส์ไฟนอลแฟนตาซี เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์เรื่องแรกที่สมจริงและเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิดีโอเกมที่แพงที่สุดจนกระทั่งถึง Prince of Persia: The Sands of Time The Spirits Within เป็นการผจญภัยแฟนตาซีที่ติดตามตัวละครสี่ตัวที่ต้องเอาชนะความท้าทายที่ยากลำบากเพื่อช่วยโลกจากปีศาจที่ทรงพลัง เรื่องนี้ติดตามตัวเอก ดร.อากิ ขณะที่เธอค้นหา “วิญญาณ” นอกจากทีมที่มีสมาชิกสี่คนแล้ว เธอยังมาพร้อมกับตัวละครอีกตัวหนึ่ง เกรย์ เอ็ดเวิร์ด (อเล็ก บอลด์วิน) ซึ่งได้รับมอบหมายจากสภาให้ช่วยเธอรวบรวม “วิญญาณ” แม้ว่าโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้จะอิงจากเกม แต่บางแง่มุมก็ถูกเขียนใหม่เพื่อทำให้เรื่องราวซับซ้อนยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น เด็กที่ชื่อเม็กถูกแทนที่ด้วยวิญญาณที่มาจากเด็กที่ป่วยหนัก ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นกับเรื่องราว นักแสดงหลักยังคงเหมือนเดิม

FinalFantasy: The Spirits Within 2001 อิงจากซีรีส์วิดีโอเกมยอดนิยมซึ่งมียอดขายมากกว่า 33 ล้านเล่มทั่วโลก เป็นผลให้มันเป็นแฟรนไชส์เกมแบบโต้ตอบที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล FinalFantasy: The Spirits Within เติมเต็มวิสัยทัศน์ของผู้สร้าง Hironobu Sakaguchi ซึ่งเดิมสร้างเกมเล่นตามบทบาท “Final Fantasy” การออกแบบตัวละคร แม้ว่า FinalFantasy: The Spirits Within จะเป็นหนึ่งในฟีเจอร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นที่เหมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบ แต่ได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลาย ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความใส่ใจในรายละเอียดและความสมจริง นักวิจารณ์และผู้ชมกระแสหลักมักสับสนกับการผสมผสานของการรำพึงรำพันทางจิตวิญญาณและยาก-SF แม้จะมีปฏิกิริยาเชิงลบ แฟน ๆ ของซีรีส์ FinalFantasy ก็ตื่นเต้นกับการผลิตโดยรวมของภาพยนตร์เรื่องนี้ และชื่อ “Spirits Within” ก็กลายเป็นวิธีที่รวดเร็วในการเชื่อมโยงกับทีมสร้างสรรค์ที่อยู่เบื้องหลังซีรีส์

FinalFantasy: The Spirits Within เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ Hironobu Sakaguchi ผู้สร้างวิดีโอเกมซีรีส์ FinalFantasy เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์เรื่องแรกและเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิดีโอเกมที่แพงที่สุดจนถึงปี 2010 นักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ Alec Baldwin, Donald Sutherland, Peri Gilpin และ Steve Buscem แม้ว่าโครงเรื่องใน Final Fantasy จะไร้กาลเวลา แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีองค์ประกอบใหม่ที่จะดึงดูดผู้ชม ภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย
อ้างอิงจาก IMDb