Fist of Legend ไอ้หนุ่มซินตึ้ง หัวใจผงาดฟ้า (1994) พากย์ไทย

Fist Of Legend ไอ้หนุ่มซินตึ้ง หัวใจผงาดฟ้า  :    เฉิน เจิ้น นักศึกษาวิศวกรรมชาวจีนในเกียวโต ผู้กล้าดูถูกเหยียดหยามเพื่อนนักเรียนชาวญี่ปุ่นที่หลงรักมิตสึโกะ ยามาดะ ธิดาของผู้อำนวยการในปี 2480 กลับมายังเมืองซานไห่ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาภายใต้อารักขาของญี่ปุ่น อันที่จริงการยึดครองทางทหาร หลังจากอ่านเกี่ยวกับการตายของปรมาจารย์กังฟู Hou Ting-An ในการต่อสู้กับแชมป์ญี่ปุ่น Ryuichi Akutagawa

Fistof Legend เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ที่ออกฉายในปี 1994 ในฮ่องกง กำกับการแสดงโดย Gordon Chan และออกแบบท่าเต้นโดย Yuen Woo-ping นำแสดงโดย Jet Li และนักแสดงชื่อดังคนอื่นๆ เช่น Dolph Lundgren และ Gordon Chan หากคุณเป็นแฟนศิลปะการต่อสู้ คุณอาจจะชอบหนังเรื่องนี้ Fistof Legend เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ของฮ่องกงปี 1994 กำกับการแสดงโดยกอร์ดอน ชาน และออกแบบท่าเต้นโดย Yuen Woo-ping ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย Jet Li และนำแสดงโดยเขาในบทนำ มีลักษณะเด่นบางประการ ทักษะศิลปะการต่อสู้ของ Jet Li นั้นไม่อาจปฏิเสธได้ และซีเควนซ์แอ็กชันของภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความบันเทิงและน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งดูหนังออนไลน์

Fistof Legend ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของ Jet Li ผลิตในฮ่องกงและทำเงินได้ 14,785,382 เหรียญฮ่องกง (18.3 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในขณะที่ Fong Sai-yuk II แซงหน้าด้วยมูลค่ากว่า 23 ล้านเหรียญฮ่องกง ก็ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศได้ดีในต่างประเทศ การออกแบบท่าเต้นของ Fistof Legend เป็นแรงบันดาลใจให้ Wachowskis จ้างนักออกแบบท่าเต้นให้ออกแบบท่าเต้นฉากต่อสู้ใน The Matrix (1999) ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องมีรูปแบบการต่อสู้ที่คล้ายคลึงกัน นอกจากซีเควนซ์การต่อสู้ที่อัดแน่นไปด้วยแอ็คชั่นแล้ว “Fistof Legend” ยังนำเสนอปรัชญาศิลปะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ภาพยนตร์มีสองเวอร์ชั่น: เวอร์ชั่นกวางตุ้งและเวอร์ชั่นอเมริกา การเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาได้รับการขนานนามจากภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาอังกฤษ สิ่งนี้ทำให้บทสนทนาของตัวละครบางตัวแปลผิด ดังนั้น ส่วนต่อไปนี้จึงได้รับการดัดแปลงมาจาก Fistof Legend เวอร์ชันกวางตุ้ง Fistof Legend เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมที่ขยายขอบเขตในหัวข้อ “Fist of Fury” อย่างไรก็ตาม เป็นการยากที่จะเปรียบเทียบ “Fistof Legend” กับภาพยนตร์คลาสสิก “Fist of Fury” อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกดีกว่าภาคก่อนๆ และเน้นย้ำถึงทักษะของเจ็ท ลีในฐานะนักศิลปะการต่อสู้

ดอล์ฟ ลุนด์เกรน เป็นที่รู้จักจากบทบาทนักมวยชาวรัสเซียในภาพยนตร์ “ร็อคกี้” เป็นศิลปินศิลปะการต่อสู้ตัวยง เขาเริ่มฝึกในยูโดและโกจู-ริว แต่ในที่สุดก็เปลี่ยนมาที่เคียวคุชินคาราเต้ ซึ่งเขาได้รับสายดำระดับ 2 เขาต่อสู้เพื่อทีมชาติสวีเดนและชนะการแข่งขันรุ่นเฮฟวี่เวทในปี 2525 และการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปในปี 2523 “FistOf Legend” ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาทางการเมืองเหมือนกับ “Fist of Fury” รุ่นก่อน อย่างไรก็ตาม มันบอกเล่าเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมด้วยความลึกมากมาย และให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมจากนักแสดงหลัก รวมถึง Dolph Lundgren และ Jet Li ฉากต่อสู้ได้รับการออกแบบอย่างดีโดย Yuen Woo-Ping ผู้ออกแบบท่าเต้นเบื้องหลัง The Matrix Trilogy Fistof Legend เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ของฮ่องกงปี 1994 กำกับโดย Gordon Chan และออกแบบท่าเต้นโดย Yuen Woo-ping ภาพยนตร์เรื่องนี้ผลิตโดย Jet Li และนำแสดงโดย Jet Li ประสบความสำเร็จอย่างมากในฮ่องกงและได้รับรางวัลมากมายนับแต่นั้นมา รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกงดูหนังพากย์ไทย

แม้ว่าจะเป็นการรีเมคที่ชัดเจน แต่ “Fistof Legend” ก็ไม่มีข้อบกพร่องแบบเดียวกันกับภาพยนตร์ต้นฉบับ เป็นหนังที่มีฉากต่อสู้ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยถ่ายมา ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้และบรูซ ลีต้องไม่พลาด แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเห็นการรีเมคของต้นฉบับ “Fist of Legend” อาจไม่เหมาะกับคุณ คำบรรยายดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างสับสน แต่มีเวอร์ชันภาษาอังกฤษของภาพยนตร์ที่ออกฉายในสหรัฐอเมริกาในปี 2544 เวอร์ชันภาษาอังกฤษนี้จัดทำขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งออกภาพยนตร์ไปยังประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ Fistof Legend เวอร์ชันนี้ได้รับการออกอากาศทางโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งคราวด้วยรหัส Miramax แม้ว่า “Fistof Legend” จะเป็นการรีเมค แต่ก็ยังเป็นหนังศิลปะการต่อสู้ที่ดี มันขยายธีมของ “Fist of Fury” และให้ความรู้สึกที่น่าพอใจมากกว่ารุ่นก่อน นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงทักษะอันยอดเยี่ยมของ Jet Li ในฐานะนักศิลปะการต่อสู้และในฐานะนักแสดง

ข้อมูลของหนัง

กำกับโดย  Gordon Chan
เขียนโดย   Gordon Chan / Lam Kee-to / Kim Yip
ผลิตโดย   Jet Li
นำแสดงโดย   Jet Li / Chin Siu-ho / Shinobu Nakayama / Billy Chau / Yasuaki Kurata / Paul Chun
บริษัทผู้ผลิต  Eastern Productions
จัดจำหน่ายโดย  Golden Harvest
วันที่วางจำหน่าย  22 ธันวาคม 2537
ความยาว  103 นาที
ประเทศ   ฮ่องกง
ภาษา   กวางตุ้ง / ญี่ปุ่น / ภาษาอังกฤษ
ข้อมูล IMDb