Gattaca ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม (1997) ซับไทย

Gattaca ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม : วินเซนต์ คือคนพันธุ์ด้อยผู้เกิดโดยวิธีธรรมชาติ เขาต้องต่อสู้เพื่อสร้างความฝันให้เป็นจริง ในโลกที่มนุษย์เกิดจากการคัดสรรทางพันธุกรรมที่แสนสมบูรณ์แบบ [และ] ในสังคมที่มีการแบ่งชนชั้นจากพันธุกรรม ผู้ที่มียีนส์เด่นเท่านั้นจึงจะสามารถอยู่รอด สามีภรรยาคู่หนึ่งได้ให้กำเนิดลูกชายชื่อว่า วินเซนต์ จากการตรวจพบว่าทารกที่พวกเขาให้กำเนิดนั้นเป็นยีนส์ด้อย และจะมีชีวิตอยู่ได้แค่อายุ 30 ปี พ่อแม่ของวินเซนต์ตัดสินใจให้กำเนิดลูกคนที่สองโดยใช้เทคนิคทางการแพทย์ ช่วยให้ลูกของพวกเขาออกมาสมบูรณ์แบบ ผลออกมาตามคาดน้องชายของวินเซนต์ออกมามีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ตรงกันข้ามวินเซนต์กลับเป็นเด็กที่อ่อนแอขี้โรค ถึงกระนั้นวินเซนต์ก็ไม่เคยยอมรับในชตากรรมของตัวเอง เขาพยายามปลอบแปลง DNA ของตัวเองเพื่อเข้าทำงานตามความใฝ่ฝั่นของเขา ยีนส์ด้อยในตัวไม่ได้ทำให้เขายอมแพ้ต่ออุปสรรค์ที่เกิดขึ้น ตรงกันข้ามมันกลับเป็นตัวพลักดันให้เขาไม่สามารถถอยหลังกลับได้อีก

“ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” เป็นภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ปี 1997 เกี่ยวกับชายผู้ด้อยโอกาสทางพันธุกรรม ซึ่งถูกบังคับให้ต้องรับเอาตัวตนของผู้ที่เหนือกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นละครที่มืดมนและครุ่นคิดที่ตรวจสอบแนวคิดของโชคชะตาและวิธีที่สังคมกำหนดคน ตัวละครในภาพยนตร์ต่อสู้เพื่อเอาชนะข้อเสียทางพันธุกรรมของพวกเขาเพื่อเอาชีวิตรอดและกลายเป็นคนที่ดีขึ้น ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายรางวัล รวมถึง Best Art Direction และ Best Original Scoreภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สมบูรณ์แบบ แต่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไซไฟไม่กี่เรื่องจากปี 1990 ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน มันสนุกและน่าสนใจตลอด สมมติฐานของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้แปลกใหม่เป็นพิเศษ แต่ใช้ความรู้สึกร่วมสมัยมาก ซึ่งเกี่ยวข้องกับโปรไฟล์ทางพันธุกรรมและการกำหนดล่วงหน้าดูหนังออนไลน์

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับวินเซนต์ ชายผู้มีหัวใจพิการ หลังจากเหตุการณ์ที่โชคร้ายหลายอย่างในชีวิตของเขา Vincent พยายามที่จะปกปิดสภาพที่ไม่อาจทนได้ของเขาด้วยการวางตัวเป็นผู้ที่ถูกต้อง เขาใช้องค์ประกอบทางพันธุกรรมของเจอโรม ยูจีน มอร์โรว์ ซึ่งเป็นอัมพาตหลังจากถูกรถชน เป็นผลให้เขาได้งานกับ “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม”Aerospace Corporation เขาได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจไปยังดวงจันทร์ไททัน ซึ่งหมายความว่าเขาจะต้องปกปิดข้อบกพร่องของหัวใจ “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม”สำรวจผลที่ตามมาของสังคมที่กำหนดวิถีชีวิตของบุคคลตาม DNA ของเขา ในสังคมแห่งอนาคตนี้ ผู้คนจะได้รับการประเมินและจำแนกตาม DNA ของพวกเขาเพื่อกำหนดวิถีชีวิตของพวกเขา Vincent Freeman ชายผู้ด้อยโอกาสทางพันธุกรรม ตั้งใจแน่วแน่ที่จะเข้าร่วมโครงการอวกาศ “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” แม้ว่าเขาจะมีข้อ จำกัด ทางกายภาพก็ตาม อย่างไรก็ตาม เขากลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม และเพื่อนร่วมงานของเขาเริ่มสงสัยว่าเป็นการหลอกลวงของเขา

Gattaca กำกับการแสดงโดย Andrew Niccol เป็นหนังระทึกขวัญนิยายวิทยาศาสตร์ที่ชาญฉลาด น่าประทับใจและน่าติดตาม “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” นำแสดงโดย Ethan Hawke, Uma Thurman, Jude Law, Loren Dean และ Ernest Borgnine นำเสนอสังคมแห่งอนาคต biopunk ที่ปกครองโดยพันธุวิศวกรรม เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของวินเซนต์ ฟรีแมน พนักงานที่หล่อเหลาและประสบความสำเร็จของบริษัทการบินและอวกาศเอกชน เขาได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณลักษณะทางกายภาพของนักกีฬาระดับแชมป์เปี้ยน อย่างไรก็ตาม ความฝันของวินเซนต์คือการได้เดินทางไปในอวกาศ Vincent เป็นบุคคลที่มีพัฒนาการทางพันธุกรรมที่ได้รับเลือกให้เป็นนักบินอวกาศกับ “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” Aerospace Corporation เมื่อวินเซนต์พบว่าวินเซนต์เพื่อนของเขาถูกฆ่า เขาก็เริ่มสงสัยในตัวเอง อย่างไรก็ตาม เพื่อนร่วมงานของเขาเริ่มสงสัยว่าเป็นการหลอกลวงของเขา และในไม่ช้า Vincent ก็ตกอยู่ภายใต้ความสงสัย เจอโรม ช่างเทคนิคที่มีรายได้ดี ให้ตัวอย่างทางชีววิทยาแก่วินเซนต์และเป็นเงาของเขา Vincent ค่อยๆ ปลูกชิ้นส่วนของหลักฐานทางพันธุกรรมรอบๆ เวิร์กสเตชันของเขา พยายามปกปิดผิวของเขาเอง ในที่สุด การสอบสวนก็มาถึงจุดที่ไม่มั่นคง เนื่องจากการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนอาจทำให้ปฏิบัติการทั้งหมดล่มสลาย ระหว่างนั้นวินเซนต์ก็ติดต่อกับไอรีน เพื่อนพนักงานที่เท่และใจเย็นดูหนังพากย์ไทย

“ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวไซไฟแนวดิสโทเปียอเมริกันในปี 1997 กำกับโดย Andrew Niccol และนำแสดงโดย Ethan Hawke, Uma Thurman และ Jude Law มันแสดงให้เห็นถึงสังคมไบโอพังก์ที่สุพันธุศาสตร์ของมนุษย์ได้รับการจัดการเพื่อเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เหนือกว่า ตั้งอยู่ในสำนักงานที่เต็มไปด้วยโปรแกรมเมอร์ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการผจญภัยที่เร้าใจและท้าทายจิตใจ เรื่องราวหมุนรอบตัวละครของ Hawke, Vincent Freeman ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ที่เหนือกว่าทางพันธุกรรมที่พยายามเติมเต็มความฝันของเขาที่จะไปในอวกาศ ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจแนวคิดเรื่องโชคชะตา และตัวละครต่อสู้กับสังคมและตัวพวกเขาเองเพื่อบรรลุเป้าหมาย ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรางวัล รวมถึงรางวัลออสการ์สาขา Best Original Score ปี 1997 และรางวัลลูกโลกทองคำสาขา Best Art Direction แม้ว่า “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” อาจมีน้ำเสียงที่มืดมนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกมืดมน และให้สภาพของมนุษย์ที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แอนดรูว์ นิคคอล เปิดตัวบทประพันธ์ครั้งแรกกับ “”ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม”” ในปี 1997 ภาพยนตร์แห่งอนาคตที่นำแสดงโดยอีธาน ฮอว์คและอูมา เธอร์แมนทำให้เกิดคำถามข้อขัดแย้งเกี่ยวกับพันธุวิศวกรรมในสังคมเผด็จการ แม้ว่าตอนจบจะค่อนข้างสับสน แต่สังคมแห่งอนาคตของ Niccol ก็น่าสนใจ และในไม่ช้าเขาก็ได้เจรจาข้อตกลงสองปีกับ DreamWorks SKG Niccol ยังได้ก่อตั้งบริษัทโปรดักชั่นของเขาเองที่ชื่อ Niccol Productions

แม้จะขาดความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่ “ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม”ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในยุค 90 เพลงเปิดของมันจะทำให้คุณเป็นลม นอกจากนี้ Niccol ยังเป็นจ้าวแห่งฉากที่น่าขนลุก ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจหัวข้อของการบิดเบือนทางพันธุกรรม เสรีภาพในการกำหนดตนเอง และสุพันธุศาสตร์ ซึ่งเป็นแนวคิดของการคัดเลือกพันธุ์โคลนมนุษย์เพื่ออนาคตที่ดีกว่า Niccol ยังเป็นนักเขียนบทที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการสร้างโลกไซไฟที่มีแนวคิดสูง”ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม” ก็ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับกฎนั้น ในสังคมแห่งอนาคต พันธุวิศวกรรมเป็นเรื่องธรรมดา ด้วยเทคโนโลยีนี้ ผู้ปกครองที่ร่ำรวยสามารถเลือกที่จะมีลูกที่มีลักษณะที่พึงประสงค์ได้ พวกเขายังสามารถรักษาลูก ๆ ของพวกเขาจากโรคประจำตัว รัฐบาลยังติดตามเด็กที่เกิดมาพร้อมกับคุณสมบัติทางพันธุกรรมที่เรียกว่า “ถูกต้อง” และกำหนดตำแหน่งบางอย่างให้พวกเขา ในขณะที่ผลกระทบของการดัดแปลงพันธุกรรมนั้นชัดเจนอยู่แล้ว Gattaca ก็สำรวจผลที่ตามมาที่มืดมนอย่างมั่นใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสำรวจจิตวิญญาณของมนุษย์และความหวังของมนุษย์ ชายหนุ่มชื่อ Vincent ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเดินเรือในห้วงอวกาศ แต่องค์ประกอบทางพันธุกรรมของเขาทำให้เขาไม่สามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุทำให้ตัวตนของเขาตกอยู่ในความเสี่ยง เขาทำข้อตกลงเพื่อซื้อแก่นแท้ของชายหนุ่มชื่อเจอโรม ในขณะเดียวกันเจอโรมก็กลายเป็นนักท่องอวกาศที่ประสบความสำเร็จข้อมูล IMDb