Gothika โกติก้า พลังพยาบาท (2003) พากย์ไทย

Gothika เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจิตวิทยาปี 2003 ที่กำกับโดย Mathieu Kassovitz และเขียนโดย Sebastian Gutierrez นำแสดงโดย Halle Berry ในบทนำ นักแสดงที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆ ได้แก่ Robert Downey Jr., Penélope Cruz และ Charles S. Dutton ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งขึ้นในคุกของผู้หญิง โกติก้า เป็นหนังระทึกขวัญจิตวิทยาโกติก้า เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจิตวิทยาปี 2003 ที่กำกับโดย Mathieu Kassovitz Halle Berry รับบทนำ ดาราคนอื่นๆ ได้แก่ Robert Downey Jr., Penelope Cruz, Charles S. Dutton และ John Carroll Lynch ผลิตโดย Dark Castle Entertainment และจัดจำหน่ายโดย Warner Bros. โกติก้าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากบริษัท ดูหนังออนไลน์

ขณะที่มาติเยอ คัสโซวิตซ์พยายามทำให้โกธิกามีบรรยากาศที่น่าขนลุก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับขาดความน่าขนลุกอย่างร้ายแรง ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การกระโดดแบบโปร่งใสซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกหวาดกลัวเพียงเล็กน้อย โครงเรื่องนั้นธรรมดาและตัวละครยังด้อยพัฒนา ครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้คาดเดาได้และไร้จุดหมาย บทส่งท้ายของมิแรนดารู้สึกเหมือนพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะหาเหตุผลมาแก้ตัวมันตั้งอยู่ในคุกของผู้หญิงภาพยนตร์สยองขวัญทางจิตวิทยาเหนือธรรมชาติเรื่องนี้มีฉากอยู่ในคุกของผู้หญิง มีจุดพล็อตที่น่าสงสัยอยู่บ้าง แต่ผู้กำกับ Mathieu Kassovitz ชดเชยข้อบกพร่องเหล่านี้ด้วยการเคลื่อนไหว สไตล์ และคำถาม และในขณะที่การคัดเลือกนักแสดงนั้นน่าประทับใจ แต่ก็ขาดความเชื่อมั่นในระดับหนึ่งแม้ว่านักแสดงจะทำงานร่วมกันได้ดี แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังขาดปัจจัยที่ทำให้ตกใจ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะถ่ายทำในตอนกลางคืนและมีพายุอยู่ตลอด แต่โกธิกาก็ล้มเหลวในการสร้างปัจจัยที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกประหม่า แต่มันให้ความรู้สึกเหมือนตอนหนึ่งของ The Munsters หรือ The Addams Family มากกว่าหนังสยองขวัญ

เป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตแพทย์โกติก้า เป็นภาพยนตร์สยองขวัญปี 2003 เกี่ยวกับจิตแพทย์ที่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องเพศของเด็ก นำแสดงโดย Robert Downey Jr. ในฐานะแพทย์ที่หล่อเหลาและขยัน และ Halle Berry เป็นสามีของเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย Dark Castle Entertainment บริษัทที่ร่วมก่อตั้งโดยผู้สร้างภาพยนตร์ Robert Zemeckis และโปรดิวเซอร์ Joel Silverโกติก้า เขียนบทโดย Sebastian Gutierrez และกำกับโดย Mathieu Kassovitz Halle Berry รับบทเป็นจิตแพทย์ในสถาบันโรคจิตซึ่งต้องสงสัยว่าฆ่าสามีของเธอ ดาราคนอื่นๆ ได้แก่ Robert Downey Jr., Penelope Cruz, Halle Berry และ Charles S. Dutton ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศโดยทำรายได้ไป 141 ล้านเหรียญทั่วโลกสร้างจากนวนิยายกอธิคโกติก้า 2003 สร้างจากนวนิยายแนวโกธิกที่มีชื่อเสียงโดยผู้แต่ง Bram Stoker เป็นหนังระทึกขวัญเหนือธรรมชาติที่รวมเอาองค์ประกอบข้อความและโวหารแบบโกธิก แต่ในบริบทร่วมสมัย แม้จะมีฉากร่วมสมัย โกติก้ายังคงรักษาองค์ประกอบแบบโกธิกไว้ในเรื่องราว ในขณะที่หลีกเลี่ยงกับดักของประเภทสยองขวัญ ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยภาพบรรยากาศและการออกแบบการผลิตที่ชวนให้นึกถึง ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ Woodward Penitentiary นั้นดูเยือกเย็นและกดดันเป็นพิเศษ แต่บรรยากาศที่ได้กลับมีเสน่ห์อย่างมืดมน ดูหนังพากย์ไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงเป็นละครเวที และเขียนบทโดยเซบาสเตียน กูเตียเรซ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างในเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก และออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 ทำรายได้ไปทั่วโลกกว่า 141.6 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายจากนักวิจารณ์มันมีช่วงเวลามืดมนโกติก้า เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สี่ที่สร้างโดย Dark Castle Entertainment บริษัทโปรดักชั่นที่ก่อตั้งโดย Joel Silver, Gilbert Adair และ Robert Zemeckis ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในญี่ปุ่นและจีน โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งกรีดคอของผู้ชาย ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับ R สำหรับความรุนแรงและภาพเปลือยสั้น ๆ นำแสดงโดย Halle Berry และ Penelope Cruz นักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างความตื่นเต้นและความเห็นอกเห็นใจให้กับตัวละครผสมกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับการฆาตกรรมที่เต็มไปด้วยการพลิกผัน นอกจากนี้ยังติดตามนักฆ่าที่โหดเหี้ยมซึ่งคอยเปลี่ยนสปอตไลต์จากผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ต้องสงสัยเป็นเรื่องของคนมีเหตุผลGothika เป็นหนังระทึกขวัญจิตวิทยาที่มีการถ่ายภาพน้อยที่สุดและดนตรีประกอบ แม้ว่าภาพยนตร์ประเภทนี้อาจดูน่าเบื่อสำหรับบางคน แต่ก็มีความเข้มงวดในแนวทางเช่นกัน มันแสดงให้เห็นโลกที่ไร้เหตุผลว่าเปียก ในขณะที่โลกที่มีเหตุผลนั้นแห้ง นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นภาพของผู้ชายที่มีอำนาจและเสื้อกั๊ก เล่นเป็นพระเจ้าและขังผู้หญิงไว้ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีช่วงเวลาที่ดี แต่ก็ไม่ได้ไร้ข้อบกพร่องโกติก้า มีสคริปต์ที่อ่อนแอ ภาพยนตร์เรื่องนี้อิงจาก What Lies Beneath (2000) อย่างหลวม ๆ และมีประเด็นที่คล้ายกัน นอกจากนี้ยังมีความคล้ายคลึงกันเล็กน้อยกับภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง “The Host” ภาพยนตร์เรื่องนี้ควรค่าแก่การดูถ้าคุณชอบการแสดงของ Halle Berry
อ้างอิงจาก IMDb