Hero ฮีโร่ (2002) พากย์ไทย

Hero – ฮีโร่ ในสมัยโบราณของจีนในช่วงสงครามระหว่างรัฐ Nameless ซึ่งเป็นพรีเฟ็คของ Qin ได้เดินทางมาถึงเมืองหลวง Qin เพื่อพบกับราชาแห่ง Qin ผู้ซึ่งรอดชีวิตจากความพยายามหลายครั้งจากมือสังหาร Long Sky, Flying Snow และ Broken Sword ด้วยเหตุนี้ กษัตริย์จึงใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสุด ไม่อนุญาตให้ผู้มาเยี่ยมเยือนเข้าใกล้กษัตริย์ภายใน 100 ก้าว นิรนามอ้างว่าเขาได้สังหารนักฆ่าทั้งสามแล้วและอาวุธของพวกเขาถูกแสดงต่อหน้ากษัตริย์ซึ่งอนุญาตให้อดีตเข้ามาภายในสิบก้าวและบอกเล่าเรื่องราวของเขา Flying Snow และ Broken Sword ผู้ซึ่งลี้ภัยอยู่ที่โรงเรียนสอนคัดลายมือในรัฐ Zhao ซึ่งกองทัพ Qin ปิดล้อม เขาบอกซอร์ดว่าเขาอยู่ที่นั่นเพื่อว่าจ้างม้วนหนังสือคัดลายมือที่มีตัวละครสำหรับ “ดาบ” (劍) โดยแอบพยายามเรียนรู้ทักษะของดาบผ่านการประดิษฐ์ตัวอักษรของเขา นิรนามยังได้เรียนรู้ว่าหิมะและดาบผู้เคยรักได้เติบโตขึ้นห่างไกลออกไป เมื่อม้วนหนังสือเสร็จสิ้น Nameless เปิดเผยตัวตนของเขาและเปิดเผยว่า Snow และ Sky ได้อยู่ด้วยกันในฐานะคู่รัก ดูหนังออนไลน์

เมื่อเรื่องจบลง กษัตริย์แสดงความไม่เชื่อและกล่าวหาว่าเนรเทศจัดฉากการดวลกับคนลอบสังหาร ในความพยายามลอบสังหารครั้งก่อน เขามองว่าซอร์ดเป็นคนมีเกียรติที่จะไม่ทรยศต่อสโนว์ในลักษณะนั้น พระราชาจึงแนะนำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือผู้ลอบสังหารอาสาชีวิตของตนเพื่อให้นิรนามได้รับความไว้วางใจจากกษัตริย์ซึ่งจะทำให้นิรนามเข้าใกล้กษัตริย์พอที่จะฆ่าเขา.. ในเรื่องราวสมมุติของกษัตริย์ไม่มีชื่อ ออกค้นหาสโนว์และซอร์ดหลังจากจัดฉากการต่อสู้กับสกาย โดยบอกพวกเขาว่าเขาได้พัฒนาเทคนิคที่ทำให้เขาสามารถฆ่าเป้าหมายใดๆ ก็ตามที่อยู่ภายในระยะสิบก้าว สโนว์และดาบโต้เถียงกันว่าใครควรเป็นฝ่ายตาย ส่งผลให้มีการต่อสู้สั้นๆ ที่สโนว์ทำร้ายดาบ นิรนามยอมรับว่าเขามีเทคนิคพิเศษที่กษัตริย์พูดพาดพิงจริงๆ นิรนามกล่าวว่าเทคนิคพิเศษนี้แม้จะเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถนำมาใช้เพื่อจัดการกับการโจมตีที่พลาดอวัยวะสำคัญของเหยื่อทั้งหมดในขณะที่ดูเหมือนจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ สโนว์โกรธกล่าวหา Sword ว่าทำลายโอกาสที่พวกเขามีอยู่เมื่อสามปีก่อน โดยเผยให้เห็นว่า Sword ได้เอาชนะราชาแห่ง Qin ระหว่างการโจมตีพระราชวังของเขาเมื่อสามปีก่อน แต่ปฏิเสธที่จะฆ่าเขา จากนั้นเธอก็โจมตีดาบ และจัดการทำให้เขาบาดเจ็บด้วยความช่วยเหลือของนิรนาม ดูหนังพากย์ไทย

ดาบอธิบายในภายหลังแก่นิรนามว่าเขาปล่อยให้กษัตริย์มีชีวิตอยู่เพราะเขาต้องการให้จีนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและสงบสุข และมีเพียงกษัตริย์แห่งฉินเท่านั้นที่สามารถบรรลุวิสัยทัศน์นั้น จากนั้นเขาก็ส่งนิรนามไปที่เมืองหลวงฉินเขียนคำว่า “ดินแดนของเรา” (天下) ลงในทรายเพื่อเกลี้ยกล่อมให้นิรนามพิจารณาการลอบสังหารอีกครั้ง. ให้กลัวนิรนาม พระราชาทรงตระหนักว่านักรบในอุดมคติไม่ควรมีความปรารถนาที่จะฆ่า เมื่อเข้าใจถึงความเฉลียวฉลาดของถ้อยคำเหล่านี้ Nameless ก็ละทิ้งภารกิจและไว้ชีวิตกษัตริย์ เมื่อสโนว์รู้ว่า Sword โน้มน้าวให้ Nameless ละทิ้งการลอบสังหาร เธอจึงโจมตี Sword และฆ่าเขาโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อเขาเลือกที่จะไม่ปกป้องตัวเองเพื่อที่เธอจะได้เข้าใจเขา ความรู้สึกที่มีต่อเธอ ตามคำเรียกร้องของราชสำนัก กษัตริย์ทรงไม่เต็มใจสั่งประหารชีวิตเนรเทศเนื่องจากพยายามลอบสังหาร โดยเข้าใจว่าการจะรวมชาติเป็นหนึ่ง พระองค์ต้องบังคับใช้กฎหมายและใช้นิรนามเป็นตัวอย่าง

กำกับโดย  Zhang Yimou
บทภาพยนตร์โดย  Feng Li / Bin Wang / Zhang Yimou
ผลิตโดย  Zhang Yimou / Bill Kong
นำแสดงโดย   Jet Li / Tony Leung / Maggie Cheung / Zhang Ziyi / Chen Daoming / Donnie Yen
บริษัทผู้ผลิต   Sil-Metropole Organisation / CFCC / Elite Group Enterprises / Zhang Yimou Studio /Beijing New Picture Film
จัดจำหน่ายโดย  Beijing New Picture Film
อ้างอิงจาก IMDb