Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (2004) พากย์ไทย

ฟี สาวน้อยช่างโม่และคนโตในพี่น้องสามคน ได้พบกับพ่อมดชื่อฮาวล์ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมเลตตี้ น้องสาวของเธอ เมื่อกลับถึงบ้าน เธอได้พบกับแม่มดแห่งที่รกร้าง ซึ่งเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นผู้หญิงอายุเก้าสิบปี โซฟีพยายามทำลายคำสาปออกจากบ้านและออกเดินทางในชนบท เธอได้พบกับหุ่นไล่กา ที่มีชีวิต ซึ่งเธอเรียกว่า “หัวผักกาด” เขาพาเธอไปที่ปราสาทที่กำลังเคลื่อนที่ของ Howl ซึ่งเธอเข้าไปโดยไม่ได้รับเชิญ ต่อมาเธอได้พบกับ Markl เด็กฝึกงานของ Howl และปีศาจ เพลิง ชื่อ Calcifer ที่มาของเวทย์มนตร์และการเคลื่อนไหวของปราสาท แคลซิเฟอร์ทำข้อตกลงกับโซฟี โดยตกลงที่จะทำลายคำสาปของเธอหากเธอเลิกเชื่อมโยงกับฮาวล์ เมื่อฮาวล์ปรากฎตัว โซฟีประกาศว่าเธอได้ “จ้างตัวเอง” เป็นแม่บ้านทำความสะอาด . ดูหนังออนไลน์

ในขณะเดียวกัน ประเทศของโซฟีต้องเผชิญสงครามกับอาณาจักรเพื่อนบ้านซึ่งกำลังตามหาเจ้าชายที่หายตัวไป ราชาเรียก Howl มาต่อสู้ในสงคราม อย่างไรก็ตาม ฮาวล์ตัดสินใจส่งโซฟีไปหาพระราชา (โดยแสร้งทำเป็นมารดา) เพื่อบอกเขาว่าฮาวล์ขี้ขลาดเกินกว่าจะต่อสู้ ก่อนออกเดินทาง เขามอบแหวนวิเศษให้โซฟีซึ่งจะพาเธอไปหาแคลซิเฟอร์และรับประกันความปลอดภัยของเธอ โซฟีได้พบกับสุลิมาน หัวหน้าแม่มดของกษัตริย์ และแม่มดแห่งที่รกร้างว่างเปล่า ซึ่งสุลิมานลงโทษด้วยการระบายพลังทั้งหมดของเธอและทำให้เธอกลับคืนสู่อายุที่แท้จริง ซึ่งเป็นของหญิงชราที่ไม่เป็นอันตราย สุลิมานเตือนโซฟีว่าฮาวล์จะต้องพบกับชะตากรรมเดียวกัน หากเขาไม่ต่อสู้เพื่อกษัตริย์ ฮาวล์ก็เข้ามาช่วยโซฟี Suliman พยายามดักจับเขาโดยเปลี่ยนเขาให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด แต่ด้วย Sophie’ ช่วยให้เขาจำตัวเองได้และแทบจะหลีกเลี่ยงความตาย ทั้งคู่หลบหนีไปพร้อมกับอดีตแม่มดแห่งดินแดนรกร้างและฮีนสุนัขของสุลิมาน ในระหว่างนี้ ทหารจากแต่ละอาณาจักรบุกเข้าไปในบ้านของทั้งเจนกินส์และเพนดรากอน (นามแฝงของฮาวล์ในอาณาจักรเหล่านั้น) อย่างไรก็ตาม พวกผู้ชายจะพบแต่ลานและโกดังที่ว่างเปล่า เนื่องจากธรรมชาติเวทย์มนตร์ของปราสาททำให้สามารถเดินทางระหว่างบ้าน 4 หลังแยกกันได้ ดูหนังพากย์ไทย

โซฟีรู้ว่าชีวิตของฮาวล์ผูกพันกับแคลซิเฟอร์อย่างใด และฮาวล์ได้แปลงร่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหมือนนกเพื่อเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทั้งสองฝ่ายในสงคราม แต่การเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้งทำให้เขากลับคืนสู่ร่างมนุษย์ได้ยากขึ้น ฮาวล์ได้เชื่อมโยงปราสาทเข้ากับบ้านของโซฟีอย่างน่าอัศจรรย์ โดยจอดรถตัวปราสาทเองที่ชานเมือง ไม่กี่วันต่อมา เมืองถูกเครื่องบินข้าศึกทิ้งระเบิด และลูกน้องของ Suliman โจมตีบ้านและร้านขายหมวกของ Sophie Howl ออกไปปกป้องกลุ่ม จากนั้นโซฟีจะย้ายทุกคนออกจากบ้านและนำแคลซิเฟอร์ออกจากเตาผิง ซึ่งทำให้ปราสาทพังทลาย The Witch of the Waste ตระหนักว่า Calcifer มีหัวใจของ Howl และจับปีศาจแห่งไฟ เผาตัวเอง โซฟีตื่นตระหนกและเทน้ำใส่แม่มด ซึ่งทำให้แคลซิเฟอร์ดับ ส่วนที่เหลือของปราสาทก็แยกออกเป็นสองส่วน โซฟีล้มลงในช่องว่างและถูกแยกออกจากกลุ่ม

หลังจากสวมแหวนที่มีเสน่ห์ โซฟีเดินเข้าไปในฉากจากอดีต ซึ่งเธอเห็นฮาวล์อายุน้อยจับดาวที่ตกลงมา – แคลซิเฟอร์ – และมอบหัวใจให้กับเขา โซฟีเรียกร้องให้พวกเขาตามหาเธอในอนาคตขณะที่เธอถูกเทเลพอร์ตออกไป เธอกลับมาสู่ปัจจุบัน พบฮาวล์ และพวกเขาก็กลับมาพบกับคนอื่นๆ แม่มดคืนหัวใจของฮาวล์ และโซฟีก็ใส่มันกลับเข้าไปในฮาวล์ ชุบชีวิตเขาและปลดปล่อยแคลซิเฟอร์ แม้ว่าเขาจะตัดสินใจอยู่ต่อก็ตาม คำสาปของโซฟีถูกทำลาย แม้ว่าผมของเธอยังคงเป็นสีขาว หลังจากที่เธอจุมพิตที่แก้มของหัวผักกาด เขากลับคืนร่างมนุษย์โดยเปิดเผยตัวเองว่าคือจัสติน เจ้าชายที่หายตัวไปจากอาณาจักรศัตรู เขาเปิดเผยว่ามีเพียงจูบจากรักแท้เท่านั้นที่จะทำลายคำสาปของเขาได้ หลังจากเห็นความรักของโซฟีอยู่กับฮาวล์ เขาก็รีบกลับบ้านเพื่อยุติสงคราม แต่สัญญาว่าเขาจะได้เจอพวกเขาอีกครั้ง สุลิมาน มองผ่านลูกโลกคริสตัลก็ตัดสินใจยุติสงครามเช่นกัน ต่อมาไม่นาน เครื่องบินทิ้งระเบิดก็บินอยู่ใต้ท้องฟ้าที่มืดมิดเหนือชนบทที่ฟื้นตัวและเขียวขจีมุ่งหน้าสู่สงครามครั้งใหม่ ขณะที่โซฟี ฮาวล์ และคนอื่นๆ เดินทางไปในทิศทางตรงกันข้ามในปราสาทลอยฟ้าแห่งใหม่
อ้างอิงจาก IMDb