In the Mouth of Madness ผีสมองคน (1994) พากย์ไทย

In the Mouth ofMadness เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาปี 1994 กำกับโดย John Carpenter และเขียนโดย Michael De Luca นำแสดงโดย แซม นีล, ชาร์ลตัน เฮสตัน, จูลี่ คาร์เมน และเจอร์เก้น พรอชเนา ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งอยู่ในอาคารร้างและมีฉากที่น่าสะพรึงกลัวหลายฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซัทเทอร์ เคน นักเขียนสยองขวัญที่ขายดีที่สุดได้หายตัวไปภายใต้สถานการณ์ลึกลับ นักสืบเอกชนที่ได้รับการว่าจ้างให้ตามหาเขาคือจอห์น เทรนต์ และร่วมกับผู้ช่วยของเขา ลินดา สไตล์ส พวกเขาติดตามเบาะแสที่นำไปสู่เมืองจำลองเรื่อง Hobb’s End แต่สิ่งที่พวกเขาพบนั้นแย่กว่าตัวของเคนเองมากภาพยนตร์สยองขวัญแนวจิตวิทยาเรื่องนี้นำแสดงโดย แซม นีล ในฐานะอดีตนักสืบการฉ้อโกงประกันภัยชื่อจอห์น เทรนต์ ไม่นานมานี้เขาต้องเข้ารับการรักษาในแผนกจิตเวชหลังจากเกิดเหตุการณ์ประหลาดเกี่ยวกับการหายตัวไปของนักเขียนสยองขวัญชื่อดังระดับนานาชาติ เทรนต์เล่าถึงคดีนี้กับแพทย์สืบสวน เดวิด วอร์เนอร์ดูหนังออนไลน์

การสืบสวนมีความซับซ้อนโดยข้อเท็จจริงที่ว่าเทรนต์มีประวัติการวาดภาพกากบาทสีดำบนทุกสิ่งที่เขาสัมผัสIn the Mouth ofMadness มีการอ้างอิงถึงเรื่องราวของ HP Lovecraft มากมาย รวมถึงเจ้าของโรงแรมจากเรื่องราวของ Pickman’s Model ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทำในโรงพยาบาลจิตเวชจริงๆ อาคารที่ใช้จริง ๆ แล้วเป็นโรงงานกรองน้ำในพื้นที่ชายหาดของโตรอนโต อาคารนี้เคยถูกใช้สำหรับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง “The Omen” ในปี 1993 แม้ว่าจะห้ามถ่ายทำหลังเหตุการณ์ 9/11 ก็ตามIn the Mouth of Madness เป็นหนังสยองขวัญจากผู้กำกับจอห์น คาร์เพนเตอร์ เป็นส่วนหนึ่งของ “Apocalypse Trilogy” ของ Carpenter ซึ่งรวมถึง The Thing และ Prince of Darkness เป็นผลงานที่มองโลกในแง่ร้ายที่สุดชิ้นหนึ่งของช่างไม้In the Mouth ofMadness ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือและภาพยนตร์สยองขวัญหลายเรื่อง รวมถึง Stephen King

สมมติฐานของมันเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้ที่โลกกำลังเผชิญกับผลร้ายจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น พายุที่ควบคุมไม่ได้ และสงครามนิวเคลียร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าโลกจะมีความไม่มั่นคงได้อย่างไร มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รอดชีวิตภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคิดเห็นที่หลากหลายจากนักวิจารณ์ แม้ว่าส่วนใหญ่จะได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกสำหรับความสำเร็จทางเทคนิค ผู้วิจารณ์ประทับใจในการแสดงของนีล เช่นเดียวกับการกำกับของคาร์เพนเตอร์ แต่พวกเขาก็พบว่ามีข้อบกพร่องในบทภาพยนตร์ด้วย Ebert กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ราบรื่นเนื่องจากบทไม่ดีในฐานะผู้กำกับ คาร์เพนเตอร์รู้วิธีสร้างสมดุลระหว่างความกลัวทั้งเล็กและใหญ่ ตัวอย่างเช่น ภาพวาดของคู่รักริมทะเลสาบค่อยๆ กลายเป็น shoggoth เมื่อเทรนต์เห็น ฉากนี้จับภาพความรู้สึกไม่สบายที่เพิ่มขึ้นของเทรนต์ ผู้กำกับสร้างสมดุลระหว่างความหวาดกลัวครั้งใหญ่กับสิ่งที่ไม่สำคัญ เช่น ฉากของนักปั่นจักรยานวัยรุ่นIn the Mouth ofMadness เป็นภาพยนตร์สยองขวัญของ American Lovecraftian จากปี 1994 แม้ว่าจะล้มเหลวในการทำกำไร แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำเงินได้ 8,9 ล้านเหรียญในประเทศ เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ถูกขังอยู่ในห้องที่มีเบาะรองนั่ง เขาพยายามเกลี้ยกล่อมพนักงานว่าเขาไม่ได้บ้าดูหนังพากย์ไทย

จากนั้นเขาก็พบว่าเขาไม่มีอำนาจเหนือชะตากรรมของเขาJurgen Prochnow รับบทเป็นนักประพันธ์ Sutter Cane ในภาพยนตร์สยองขวัญปี 1994 เขาปรากฏตัวในภาพยนตร์เพียงสี่สิบนาที แต่เขาสามารถเพิ่มความสนุกสนานให้กับภาพยนตร์ได้มาก ตัวละครของเขาสำรวจแนวคิดในการเปลี่ยนแปลงความเป็นจริง อย่างไรก็ตาม แง่มุมของภาพยนตร์เรื่องนี้จะปรากฏเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของภาพยนตร์เท่านั้นภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากด้วยฉากในโบสถ์ ชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงถึงเพลงของ Carpenters “Take That!” และถึงจอห์น คาร์เพนเตอร์ นวนิยายล่าสุดของ Sutter Cane, Tears of Blood ยังอ้างอิงถึงแคมเปญการตั้งชื่อ Trope ในอดีตของ Carpenter แต่หลังจากอ่านนิยายจบ เขาก็ทิ้งชื่อเรื่องไปแม้ว่าซัทเทอร์ เคนจะไม่ใช่ผู้แต่งนิยายสยองขวัญเรื่องนี้ แต่ตัวละครของเขาเป็นสื่อกลางสำหรับสิ่งน่าสะอิดสะเอียน หลายคนเชื่อว่าเขาเป็นพระเจ้า อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขาเริ่มเชื่อในพระองค์ เขาก็กลายเป็นเทพ เป้าหมายของเขาคือการทำลายสังคมและสร้างความสยองขวัญไปทั่วโลกเมื่อโครงเรื่องปรากฏ ผู้ดูต้องตั้งคำถามถึงความจริงเกี่ยวกับผู้เฒ่าและแรงจูงใจของพวกเขา เมื่อเรื่องราวคลี่คลาย เห็นได้ชัดว่าสัตว์ประหลาดเหล่านี้กำลังนำเทรนต์ไปสู่ความบ้าคลั่ง พวกเขาค่อยๆ ทำให้เทรนต์เสียสติ จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาก็พบความจริงข้อมูล IMDb