Last Life in the Universe เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล (2003) พากย์ไทย

ภาพยนตร์ไทย Last Life in the Universe 2003 เป็นละครแนวอาชญากรรมโรแมนติกที่น่าสนใจที่มีตัวละครสามภาษา กำกับการแสดงโดย เป็นเอก รัตนเรือง นำแสดงโดย ทาดาโนบุ อาสโน และ สินิตตา บุญยศักดิ์ ในขณะที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่มีตัวละครหนึ่งหรือสองตัวที่พูดภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น Last Life in theUniverse ใช้ประโยชน์จากทั้งสองอย่างให้เกิดประโยชน์ ทาดาโนบุ อาซาโนะLast Life in the Universe เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมแนวโรแมนติกจากประเทศไทย นำแสดงโดย ทาดาโนบุ อาสโน และ สินิตตา บุญยศักดิ์ กำกับการแสดงโดยเป็นเอก รัตนเรือง และมีความโดดเด่นในเรื่องตัวอักษรสามภาษาที่เล่นระหว่างภาษาไทย ญี่ปุ่น และอังกฤษ

การร่วมผลิตภาพยนตร์ญี่ปุ่น-ไทยนี้เปิดตัวในปี 2546 และได้รับการยกย่องอย่างสูงจากนักวิจารณ์และผู้ชมภาพยนตร์ ในบรรดารางวัลมากมายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ Tadanobu Asano ได้รับรางวัล Upstream Prize สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์เวนิสปี 2003 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัล Jury Prize จากงาน Fant-Asia Film Festival และได้รับเลือกให้เป็นผลงานการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างเป็นทางการของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2546ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแสดงทางวัฒนธรรมที่ติดตามชายชาวญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ที่ทำงานเป็นบรรณารักษ์ เขาไม่มีชีวิตทางสังคมและทำงานให้กับศูนย์วัฒนธรรม แต่ชีวิตที่อ้างว้างของเขาต้องหยุดชะงักเมื่อเขาได้พบกับโสเภณีระหว่างพยายามฆ่าตัวตาย ดูหนังออนไลน์

เป็นเอก ฮิสเลฟเป็นเอกเองในชาติที่แล้วในจักรวาล พ.ศ. 2546 เป็นตัวอย่างที่ดีของภาพยนตร์ที่เป็นงานศิลปะ เป็นเอกสร้างภาพยนตร์ที่มีความลึกลับและสถิตยศาสตร์ และเขามีประโยชน์ที่จะให้คริสโตเฟอร์ ดอยล์ เป็นผู้อำนวยการด้านการถ่ายภาพของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแบ่งตามธรรมเนียมโดยมีตัวเอกของญี่ปุ่นและเกาหลีLast Life in theUniverse เป็นภาพยนตร์สามภาษาที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2546 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลายภาษาและตัวละครสลับไปมาระหว่างภาษาไทย ญี่ปุ่น และอังกฤษ เป็นเอกเองเป็นผู้กำกับ ส่วนทาดาโนบุ อาซาโนะ กับ สินิตตา บุญยศักดิ์ เป็นนักแสดงนำของเรื่องเพ็ญเอก รัตนเรือง ผู้กำกับชาวไทย ได้ทำหนังเกี่ยวกับเคนจิผู้โดดเดี่ยว ที่ออกไปฆ่าผู้ลอบสังหารน้องชายของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการออกแบบฉากที่ยอดเยี่ยม ด้วยสถานที่ในเมืองที่รู้สึกว่ามีคนน้อย อันที่จริงแล้ว สถานที่แห่งหนึ่งดูเหมือนแพ็คแบนๆ มีฉากริมทะเลที่ดูเหมือนวีแกนกับต้นปาล์มด้วย

ธาดาเรือง รัตนเรืองธาดาเรือง รัตนเรือง เป็นผู้สร้างภาพยนตร์ชาวไทยที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากภาพยนตร์เรื่อง “Fun Bar Karaoke” ในปี 1997 รัตนเรืองกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นจดหมายรักถึงกรุงเทพฯ ผู้กำกับได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ของ Ingmar Bergman และ Federico Fellini รวมถึง Woody Allen ชาวไทยศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะที่สถาบันแพรตต์และโรงหนังผีสิงในท้องถิ่น ต่อมาเขาทำงานในอุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทยภาพยนตร์ของรัตนเรืองมีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อและมีธีมที่หลากหลาย มีเรื่องผีใน “ผี” และเรื่องวุ่นวายใน “พลอย” ภาพยนตร์เรื่อง “Last Life in theUniverse” อีกเรื่องได้รับการเปรียบเทียบกับ “Lost in Translation” ของ Sofia Coppola ความลื่นไหลของความเป็นจริงอาจเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของรัตนเรือง เนื่องจากจังหวะที่ “เฮดช็อต” อย่างบ้าคลั่งทำให้ได้ฉากชนบทที่มีชีวิตชีวาหลังจากภาพยนตร์ที่เขียวชอุ่มและสบาย ๆ หลายเรื่อง รัตนเรืองก็ได้รับความนิยมจากการสร้างภาพยนตร์ของเขา หลังจากสร้างภาพยนตร์อย่าง Invisible Waves และ Nympth ในที่สุดเขาก็สร้างภาพยนตร์แอคชั่นด้วย “Headshot” สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์รัตนเรือง Headshot เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดกับภาพยนตร์แอคชั่นโดยไม่สูญเสียคำศัพท์ภาพบทกวี ดูหนังพากย์ไทย

จิ้งจกตัวสุดท้ายThe Last Life in theUniverse เป็นเรื่องราวความรักมากกว่าเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ แต่พล็อตเรื่องบางและเส้นขอบที่ถ้อยคำที่เบื่อหู เรื่องราวเกี่ยวกับเคนจิ จิ้งจกแก่ที่ตื่นขึ้นมาในดินแดนแปลก ๆ และพบว่าตัวเองเป็นสิ่งมีชีวิตสุดท้ายในจักรวาล เคนจิคิดถึงครอบครัว เพื่อนฝูง และศัตรู และพยายามหาทางกลับไปหาพวกเขา”Last Life in theUniverse” กำกับการแสดงโดยเป็นเอก รัตนเรือง หนึ่งในผู้กำกับ “คลื่นลูกใหม่” ชั้นนำของประเทศไทย โดยได้รับรางวัล FIPRESCI Prize จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบางกอก และ Asano Tadanobu ได้รับรางวัล Upstream Prize สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเลือกให้เป็นผลงานการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างเป็นทางการของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2546 Last Life in theUniverse เป็นภาพยนตร์มหากาพย์ที่เขียนและกำกับโดยศิลปินไทยและญี่ปุ่น ภาพนี้ถ่ายอย่างสวยงามโดยผู้กำกับภาพชาวออสเตรเลีย-ฮ่องกง คริสโตเฟอร์ ดอยล์ และนักแสดงชาวญี่ปุ่นชื่อ อาซาโนะ ทาดาโนบุ
อ้างอิงจาก IMDb