Magnolia เทพบุตรแม็กโนเลีย (1999) พากย์ไทย

Magnolia เทพบุตรแม็กโนเลีย (1999)   เรื่องราวเหตุการณ์แปลกประหลาด 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้แต่ก็เป็นไปแล้ว ซึ่งในแต่ละเหตุการณ์จบลงด้วยการตายทั้งนั้น แต่ทั้งผู้ที่ตายและทำให้ตายมีบางอย่างเกี่ยวข้องกันทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อนเลย โดยเรื่องราวทั้งหมดดำเนินและจบลงภายในวันเดียว

Magnolia เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับตำรวจตกอับที่ติดอยู่ในอาชญากรรมที่เขาไม่ได้ก่อ นำแสดงโดย Tom Cruise, Julianne Moore และ Philip Seymour Hoffman เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากพรสวรรค์ด้านการ์ตูนที่แฝงอยู่ของ John C. Reilly ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเขาแสดงเป็นครั้งแรกใน Boogie Nights ก่อนที่ Will Ferrell จะเข้ารับตำแหน่ง Reilly รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ Jim Kurring ตำรวจใจดีที่ตอบสนองต่อเสียงรบกวน ในกระบวนการนี้ เขาได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อคลอเดีย วิลสัน ซึ่งเป็นผู้หญิงที่บาดเจ็บสาหัสด้วยโคเคนที่เป็นความลับ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Magnolia ซึ่งเป็นภาพยนตร์ดราม่าอเมริกันปี 1999 ซึ่งนำแสดงโดยกลุ่มนักแสดงที่เป็นตัวเอก นอกจากเจเรมี แบล็คแมนและทอม ครูซ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงโดยเมลินดา ดิลลอนและฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของการสร้างภาพยนตร์ดูหนังออนไลน์

ในแมกโนเลีย แอนเดอร์สันสร้างโลกที่เต็มไปด้วยตัวละครที่เชื่อมโยงกันผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่เชื่อมโยงกัน โครงสร้างนี้หลีกเลี่ยงการสร้างอักขระที่แปลกหรือเงอะงะมากเกินไป แอนเดอร์สันสร้างการเชื่อมโยงที่บิดเบี้ยวระหว่างตัวละครและสร้างความรู้สึกของเรื่องราวที่ใหญ่ขึ้น ฉากที่น่าจดจำที่สุดฉากหนึ่งเกี่ยวข้องกับฉากฝนกบที่ทำลายศรัทธาของเราในโลกที่เราอาศัยอยู่หลังจากการแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในแมกโนเลีย ทอม ครูซได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ในการแสดงภาพกูรูที่ช่วยเหลือตนเองเกี่ยวกับผู้หญิง ผลงานของเขาทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากงาน Academy Awards ครั้งที่ 72 อย่างไรก็ตาม หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องประโลมโลกและเรื่องยาว

ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความขัดแย้ง การแสดงของทอม ครูซในแมกโนเลียเป็นหนึ่งในการแสดงที่ทรงพลังที่สุดของเขา เขาเล่นเป็นผู้เกลียดผู้หญิงที่มีเสน่ห์ในบทบาทนี้ และผู้กำกับ PT Anderson ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการปกป้องครูซ และทำให้ฉากที่สะเทือนอารมณ์ที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้สั้นและไพเราะ

Magnolia เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องส่วนตัวมาก นำแสดงโดย Julianne Moore มันติดตามกลุ่มคนที่เชื่อมโยงกันอย่างคลุมเครือในหนึ่งวัน นักแสดงทั้งมวลที่อัดแน่นเกินไป ได้แก่ William H. Macy, Philip Seymour Hoffman, John C Reilly และ Julianne Moore แม้ว่า Magnolia จะไม่ใช่ภาพยนตร์ในอุดมคติ แต่ Magnolia ก็เป็นละครที่ทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยความคิดที่ควรค่าแก่การดูภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยพอล โธมัส แอนเดอร์สัน เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองของผู้กำกับ มัวร์เป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ร่วมกับดาราคนอื่นๆ เช่น Tom Cruise, William H. Macy, Jason Robards และ Patton Oswalt นักวิจารณ์ยกย่องการแสดงของครูซและการเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะเรื่องยาวเกินไปและดราม่า แมกโนเลียได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์สามครั้งและทอม ครูซได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัลหมีทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินอีกด้วยดูหนังพากย์ไทย

ข้อมูล IMDb