Marathon ปาฏิหาริย์รักจากแม่ (2005) ซับไทย

Marathon 2005 เป็นภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่กำกับโดย Jeong Yoon-cheol นำแสดงโดย Kim Mi-sook และ Cho Seung-woo ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับจากผู้ชมทั่วโลกมากกว่าห้าล้านคน ทำให้เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับที่สี่ของปี 2548 นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงด้วยแฟน ๆ หลายคนยกย่องนักแสดงว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล โชซึงวูCho Seung-Woo และ Kim Mi-sook แสดงในภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่อง Marathon ปี 2548 กำกับการแสดงโดยจอง ยุนชอล ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับเข้าชมมากกว่าห้าล้านคนในช่วงสุดสัปดาห์เปิดตัว ทำให้เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับสี่ในปี 2548Cho Seung-Woo รับบทเป็นเด็กออทิสติกที่ต้องการวิ่งมาราธอน แม่ของเขาไม่แน่ใจเกี่ยวกับการตัดสินใจนี้ แต่เธอพยายามเกลี้ยกล่อมลูกชายของเธอ แม้ว่าเธอจะสงสัยว่านี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกชายของเธอหรือไม่ แต่เธอก็มุ่งมั่นที่จะเห็นเขาประสบความสำเร็จ แม่ของโชวูตั้งเป้าหมายและให้กำลังใจเขาในขณะเดียวกัน Cho Seung-Woo ดูเหมือนจะไม่มีปฏิกิริยาทางอารมณ์มากนัก แต่เขารักธรรมชาติและการวิ่ง ในบางฉาก เขายังแตะหญ้าหรือเดินผ่านฝูงชน ดูเหมือนว่าจะช่วยให้เขาติดต่อกับผู้คนรอบตัวเขาได้ ดูหนังออนไลน์

Eric Liddellหลังจากลอนดอนมาราธอนปี 2548 หลายคนประหลาดใจกับการแสดงของเอริค ลิดเดลล์ เขาไม่เพียงแต่เป็นแชมป์ในงานนี้เท่านั้น แต่เขายังได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษอีกด้วย Liddell เกิดในประเทศจีนและเติบโตโดยมิชชันนารี เขาพูดภาษาจีนได้อย่างสมบูรณ์แบบและใช้เวลาในวัยเด็กของเขาเล่นกับเด็กชาวจีน อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาโตขึ้น เขาตัดสินใจกลับไปประเทศจีนเพราะเขารู้สึกว่าพระเจ้าเรียกเขากลับมา ในช่วงที่ญี่ปุ่นรุกรานจีน ชาวจีนจำนวนมากถูกสังหารและหมู่บ้านต่างๆ ถูกทำลาย เมื่อ Liddell กลับมาที่ประเทศจีนหลังสงคราม เขาพบดินแดนที่เขาทิ้งไว้เบื้องหลัง น่าเสียดายที่ชาวบ้านจำนวนมากไม่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติและเขาเกือบจะถูกยิงอย่างแน่นอนภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาพถ่ายของ Liddell จำนวนมาก รวมถึงวิดีโอที่ยังหลงเหลืออยู่หายากจากเผ่าพันธุ์ของเขา นอกจากนี้ยังมีการสัมภาษณ์สมาชิกในครอบครัวของ Liddell นักเรียนของเขา และบรรดาสตรีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอย่างของเขาฮาโรลด์ อับราฮัมภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าอับราฮัมเป็นชายที่มีความเชื่อทางศาสนาที่เข้มแข็ง แม้ว่าเขาจะต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติในฐานะชาวยิว แต่เขาเป็นตัวแทนของสหราชอาณาจักรในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1920 ที่เมืองแอนต์เวิร์ป นอกจากนี้ เขายังต้องเผชิญกับการแข่งขันระหว่างพี่น้อง ซึ่งทำให้ความมุ่งมั่นของเขาที่จะชนะ เขาจ้างโค้ชส่วนตัวชื่อ แซม มุสซาบีนี และฝึกฝนด้วยพลังใจเดียวเรื่องนี้อิงจากเหตุการณ์จริง ติดตามนักกีฬาชาวอังกฤษสองคนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1924, Harold Abrahams และ Eric Liddell พวกเขาแต่ละคนวิ่งด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน แต่ทั้งคู่มุ่งมั่นที่จะแบ่งปันความเชื่อของพวกเขากับคนทั้งโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล Academy Awards สี่รางวัล ได้แก่ Best Original Score และ Best Costume Design ดูหนังพากย์ไทย

อับราฮัมเป็นคนที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันคนแรกที่ชนะการแข่งขัน 100 เมตรในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เวลาชนะของเขา 10.6 วินาทีเป็นสถิติในรอบคัดเลือก นอกจากนี้ อับราฮัมยังเป็นคนที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันคนแรกที่ชนะการแข่งขันสปรินต์ นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการวิ่งผลัด 4×100 ม. และจบอันดับที่ 6 ในการแข่งขัน 200 ม.Marie Heurtinภาพยนตร์ Marathon 2005 สร้างจากชีวิตจริงของ Marie Heurtin ผู้ซึ่งเกิดมาเป็นหูหนวกและตาบอด เธอศึกษาต่อที่สถาบัน Marie Heurtin และอาศัยอยู่ที่นั่นตลอดชีวิต เรื่องราวที่โดดเด่นของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลกต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมและความรักMarie Heurtin เป็นลูกสาวของช่างฝีมือผู้น่าสงสาร เธอตาบอดและหูหนวก และพ่อแม่ของเธอพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ส่งเธอไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ครอบครัวของเธอพบว่าแม่ชีคาทอลิกดูแลสถาบันลาร์เนย์ ซึ่งเธอพบที่ปรึกษาที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แม่ชี ซิสเตอร์มาร์เกอริต เห็นศักยภาพของมารีและสาบานว่าจะช่วยเธอMarie Heurtin หญิงหูหนวกหูหนวกชาวฝรั่งเศสเรียนรู้การสื่อสารด้วยภาษามือเมื่ออายุ 10 ขวบ ในที่สุดเธอก็เรียนรู้ที่จะอ่านและเขียน เธอยังช่วยสอนเด็กผู้หญิงหูหนวกตาบอดคนอื่นๆ ที่คอนแวนต์ด้วย เรื่องราวของเธอถูกเล่าในหนังสือ Une Ame in Prison โดยศาสตราจารย์ที่ศึกษาคนหูหนวก-ตาบอด
อ้างอิงจาก IMDb