Memento ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ (2000) พากย์ไทย

ลีโอนาร์ด เชลบีกำลังติดตามชายที่ข่มขืนและฆ่าภรรยาของเขา อย่างไรก็ตาม ความยากลำบากในการหาตัวฆาตกรของภรรยาของเขานั้น ประกอบกับความจริงที่ว่าเขาเป็นโรคความจำระยะสั้นที่หายากและไม่สามารถรักษาได้ แม้ว่าเขาจะจำรายละเอียดของชีวิตก่อนเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ลีโอนาร์ดก็จำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อ 15 นาทีที่แล้ว เขากำลังจะไปไหน หรือเพราะอะไรเป็นภาพยนตร์อเมริกันในปี 2000 ในแนวระทึกขวัญ-จิตวิทยา เขียนบทและกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของน้องชายของเขาที่ชื่อโจนาธาน โนแลน เรื่อง “ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ Mori” ภาพยนตร์นำแสดงโดยกาย เพียร์ช รับบทลีโอนาร์ด เชลบี

ดีวีดีรุ่นพิเศษของภาพยนตร์ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 2000 มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น เมนูที่จัดเรียงเหมือนรายการในการทดสอบทางจิตวิทยา การเน้นวัตถุบางอย่างจะเปิดเผยคุณสมบัติโบนัสและเนื้อหาที่ซ่อนอยู่อื่นๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้เผยแพร่ในรูปแบบดีวีดีและวีเอชเอสในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2544 เวอร์ชันสหราชอาณาจักรออกฉายเมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2545 เวอร์ชันสหราชอาณาจักรมีคุณลักษณะที่ซ่อนอยู่ซึ่งช่วยให้ผู้ชมรับชมภาพยนตร์ได้ตามลำดับเวลา ในทางตรงกันข้าม รุ่นในสหรัฐอเมริกาไม่มีคุณลักษณะนี้ความทรงจำที่ไม่น่าเชื่อถือของลีโอนาร์ดโครงสร้างการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 2000 แสดงให้เห็นว่าหน่วยความจำไม่น่าเชื่อถือ ตัวละครหลักของเรื่อง ลีโอนาร์ด เชลบี ฝึกฝนเทคนิคความจำ โดยใช้เบาะแสจากภาพถ่ายโพลารอยด์ โน้ต และรอยสักเพื่อจดจำเหตุการณ์ต่างๆ เรื่องราวถูกเล่าย้อนหลัง และโพลารอยด์เบื้องต้นของภาพยนตร์เรื่อง Teddy เป็นจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของภาพยนตร์แม้ว่าลีโอนาร์ดจะมีความทรงจำที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่ความตื่นเต้นในการแก้แค้นของเขาไม่เคยลดลง เท็ดดี้ ตำรวจนอกเครื่องแบบ บอกเขาว่าลีโอนาร์ดฆ่าภรรยาของเขาโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยการฉีดอินซูลินให้เธอ แม้ว่าเท็ดดี้จะจำการกระทำที่แท้จริงไม่ได้ แต่ลีโอนาร์ดก็ยังจำช่วงเวลาที่เท็ดดี้กดเข็มที่ต้นขาของเธอไดอันเป็นผลมาจากการโจมตี ระบบหน่วยความจำของลีโอนาร์ดได้รับความเสียหาย ไม่เพียงแต่ความสามารถทางกายภาพของเขาถูกประนีประนอม แต่ความจำเสื่อมจากแอนเทอโรเกรดยังส่งผลต่อความสามารถทางจิตของเขาด้วย ทำให้ยากต่อการสร้างความทรงจำใหม่การเล่นกลของเลนนี่กับเลนนี่ใน ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 2000 ผู้เล่นควบคุม Lenny ผ่านความเป็นจริงทางเลือก เลนนี่ตื่นขึ้นมาในบ้านในฝันและโทรหาภรรยาของเขา เขาเคาะผู้ชายคนหนึ่งและเดินไปที่ห้องน้ำ เมื่อเขาเข้าไปข้างใน เขารู้ว่าเขาอยู่ผิดประตู เขาเคาะอีกครั้งและคราวนี้เขาเคาะประตูด้านขวา เมื่อเข้าไปข้างใน เขาพบขวดหนึ่งขวดในห้องน้ำของเขา ดูหนังออนไลน์

จากนั้น เลนนี่ก็พร้อมที่จะฆ่าเท็ดดี้ เขาบอกเขาว่าคนๆ นั้นเป็นพ่อค้ายาและฆ่าภรรยาของเขา แต่เมื่อเขาเห็นภาพนั้น เขาก็รู้ว่าเป็นภรรยาของเขา เท็ดดี้บอกว่าผู้ชายคนนั้นไม่ใช่ฆาตกร แต่เขาไม่อยากปล่อยให้เขาทำร้ายจิมมี่ เมื่อเขารู้เรื่องนี้ เลนนี่ก็ตีเขาที่ด้านหลัง เท็ดดี้ตระหนักว่าเลนนี่ไม่ใช่อาชญากร แต่เขาก็เป็นตำรวจด้วยความไม่เชิงเส้นของฟิล์มโครงสร้างที่ไม่เป็นเส้นตรงของภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างบทบาทการเล่าเรื่องที่น่าสนใจจำนวนหนึ่ง และเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการเปิดเผยตัวละครและความสัมพันธ์ของพวกเขา วิธีการเล่าเรื่องนี้ยังมีโครงเรื่องย่อยอีกจำนวนหนึ่งที่จะช่วยบอกเล่าประสบการณ์ของผู้ฟังให้มากขึ้นฉากขาวดำของหนังฉากขาวดำของ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ Memento แตกต่างจากภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่มีโครงสร้างสามองก์แบบดั้งเดิม ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ ประกอบด้วยแนวแอ็คชั่นที่แยกจากกันสองแนว – เส้นหนึ่งเป็นสีและอีกเส้นเป็นขาวดำ ระหว่างฉากขาวดำ ตัวละครหลัก Leonard Shelby พูดกับตัวละครที่ไม่มีชื่อ ในขณะที่ฉากสีแสดงถึงการกระทำของภาพยนตร์ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่กระตุ้นความคิดที่ท้าทายให้ผู้ชมตรวจสอบสมมติฐานของตนเองเกี่ยวกับความทรงจำและความเป็นจริง โครงสร้างลำดับเหตุการณ์ย้อนหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้และฉากขาวดำทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีโครงเรื่องนอกรีตที่จะคงอยู่กับผู้ชมได้นานหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงไคลแม็กซ์ของหนังไคลแม็กซ์ของหนังเรื่องนี้เป็นการผสมผสานที่แปลกประหลาดระหว่างการเฉลิมฉลองที่เพ้อฝันและการทำลายล้าง เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของ Noe โนคั่นฉากแอ็คชั่นด้วยการ์ดสำเนาซึ่งสื่อถึงข้อความที่ลึกซึ้ง แม้ว่าอุปกรณ์นี้ใช้เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ในภาพยนตร์ แต่ก็เป็นทางเลือกที่ไม่ดีสำหรับจุดไคลแม็กซ์ยิ่งกว่านั้น ไคลแม็กซ์ไม่ใช่จุดจบของเรื่อง เป็นข้อไขท้ายที่สรุปเรื่องราวและอธิบายประเด็นสำคัญ ไคลแม็กซ์ของหนังเรื่องนี้อาจเป็นฉากที่คู่รักสองคนฆ่าตัวตาย สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าจุดไคลแม็กซ์และบทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตอนจบที่แตกต่างกันสองแบบองก์ที่สามนำจุดไคลแม็กซ์และความละเอียดของภาพยนตร์ ขณะที่เดธสตาร์บินอยู่เหนือดาวยาวิน ฝ่ายกบฏก็เข้าโจมตีสถานีรบ แต่ฝ่ายจักรวรรดิกำลังรอเวลาที่เหมาะสม การยิงตอร์ปิโดของลุคทำให้เดธสตาร์ระเบิด เอาชนะจักรวรรดิและช่วยชีวิตเพื่อนใหม่ของเขา ดูหนังพากย์ไทย

อ้างอิงจาก IMDB