Mimic : อสูรสูบคน (1997) พากย์ไทย

Mimic : อสูรสูบคน (1997)  โรคที่เกิดจากแมลงสาบทั่วไปกำลังคร่าชีวิตเด็ก ๆ ในแมนฮัตตัน ในความพยายามที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคนักกีฏวิทยาซูซานไทเลอร์ได้สร้างแมลงกลายพันธุ์ที่หลั่งของเหลวเพื่อฆ่าแมลงสาบ สายพันธุ์ที่กลายพันธุ์นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ตายหลังจากชั่วอายุหนึ่ง แต่สามปีต่อมาซูซานพบว่าสายพันธุ์นี้มีชีวิตรอดและพัฒนาเป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ที่น่ากลัวซึ่งสามารถเลียนแบบรูปร่างของมนุษย์ได้ ภาพยนตร์ อสูรสูบคน 1997 เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่พรรณนาแมลงในแง่ลบ เริ่มต้นด้วยการตัดต่อภาพผีเสื้อที่ถูกตรึงไว้กับผนัง เผยให้เห็นใบหน้าที่ไม่สวยของพวกมัน แต่มันก็มีการแสดงที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน รวมถึงการแสดงที่ดีของ Mira Sorvino ในบทนำ เธอเป็นนางเอกที่แข็งแกร่งแต่สมจริง ดีกว่าตัวละครของ Penelope Ann Miller ใน THE RELIC มาก

อสูรสูบคน เป็นภาพยนตร์ปี 1997 เกี่ยวกับโรคร้ายแรงที่เกิดจากแมลงสาบ โรคนี้เรียกว่า Strickler’s กำลังแพร่กระจายไปทั่วเมือง และทีมนักกีฏวิทยานำโดย Dr. Susan Tyler ซึ่งเป็นวิศวกรพันธุกรรมของแมลงสาบผู้ออกแบบชื่อ Judas Breed สายพันธุ์ Judas ได้รับการตั้งโปรแกรมทางพันธุกรรมเพื่อทำลายแมลงสาบที่เป็นพาหะนำโรค บั๊กนี้เผยแพร่ในระบบรถไฟใต้ดินของนิวยอร์ก ซึ่งพวกมันจะฆ่าแมลงสาบที่ก่อให้เกิดโรค สเปเชียลเอฟเฟกต์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยมมาก ฉากแมลงซึ่งมีซอร์วิโนเป็นแมลงนั้นดูหนาวเหน็บเป็นพิเศษ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์กราฟิกได้เป็นอย่างดี เอฟเฟกต์มีความสมจริงมากกว่างาน CGI-fest อื่นๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังใช้ประโยชน์จากความมืดได้อย่างดีเยี่ยม คู่อริหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้คือพันธุ์ Judas เดิมทีเพาะพันธุ์โดยดร. ซูซาน ไทเลอร์ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีวิวัฒนาการในท่อระบายน้ำเพื่อต่อสู้กับแมลงสาบที่แพร่ระบาด เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เกิดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดโรคแพร่กระจาย พวกมันเป็นแมลงคล้ายแมลงสาบขนาดเท่าคน เดินสี่ขาและใช้แขนขาทั้งสองข้างเป็นอาวุธ Judas Breed ยังมีปีกแมลงขนาดใหญ่ที่สามารถคลุมร่างกายเพื่อจำลองเสื้อผ้าได้ แมลงยักษ์จะฟื้นคืนชีพด้วยเอฟเฟกต์ที่ใช้งานได้จริงและแอนิมาทรอนิกส์ รายละเอียดของปากเป็นส่วนสำคัญของสิ่งที่ขายสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ แต่ละหัวมีเซอร์โวที่ควบคุมด้วยวิทยุหลายสิบตัวเพื่อให้เคลื่อนที่ได้ และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสามารถรวมกราฟิกคอมพิวเตอร์บางตัวที่ไม่เคยสร้างมาก่อนได้ หลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งชั่วโมง ภาพยนตร์ก็เคลื่อนตัวไปใต้ดิน เน้นย้ำแนวคิดที่ว่าระเบียบธรรมชาติได้เปลี่ยนแปลงไปในลักษณะที่ไม่มีใครเคยจินตนาการถึง แมลงอาศัยอยู่ในรังอย่างเป็นระเบียบในขณะที่มนุษย์อาศัยอยู่ในอุโมงค์ที่เต็มไปด้วยขยะดูหนังออนไลน์

อสูรสูบคน เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่อ่อนแอที่สุดของ Guillermo Del Toro แต่เป็นรายการที่ดีในรายชื่อจานเสียงของผู้กำกับ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Josh Brolin และ Mira Sorvino ในเรื่องแมลงสาบยักษ์ที่อาศัยอยู่ใต้ดินในนิวยอร์กซิตี้ แม้ว่าจะมีความคิดโบราณอยู่บ้าง แต่ อสูรสูบคน เป็นภาพยนตร์สัตว์ประหลาดที่สนุกและสนุก และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สัตว์ประหลาดที่ดีที่สุดแห่งยุค 90 เนื้อเรื่องของ อสูรสูบคน นั้นไม่ธรรมดา และเอฟเฟกต์พิเศษและการออกแบบฉากก็น่าประทับใจ นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตที่เหนอะหนะมากมาย อย่างไรก็ตาม สไตล์ซิกเนเจอร์ของเดล โตโรยังขาดแคลนอยู่ สิ่งมีชีวิตในภาพยนตร์มักถูกซ่อนอยู่ในเงามืด ขาดรูปร่างที่สมบูรณ์ แทนที่จะใช้โมเดลแบบเต็มความยาว ทีมผู้สร้างจะแกล้งผู้ชมด้วยวิสัยทัศน์ที่มืดมิดซึ่งบ่งชี้ว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีจริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีปัญหาเล็กน้อย แม้จะมีบรรยากาศที่น่าขนลุก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีตัวร้ายที่เป็นต้นฉบับ แต่ก็ล้มเหลวในบ็อกซ์ออฟฟิศ ในขณะที่นักวิจารณ์ชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับไม่พอใจกับ Bob Weinstein โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ และความต้องการที่ไม่สมเหตุผลของเขา อสูรสูบคน ไม่เคยได้รับการปล่อยตัวออกมาอย่างครบถ้วน แต่ผู้กำกับได้รับการปล่อยตัวในปี 2011 Del Toro ไม่ได้ร่วมงานกับ Weinsteins อีกเลย การล้อเลียนแสดงให้เห็นวิทยาศาสตร์ที่ผิดพลาดในยุคของการดัดแปลงพันธุกรรม ในภาพยนตร์เรื่องนี้ แมลงดัดแปลงพันธุกรรมชื่อ “Judas Bug” ถูกสร้างขึ้นโดยดร.ซูซาน ไทเลอร์ จุดประสงค์ของการดัดแปลงพันธุกรรมนี้คือเพื่อฆ่าแมลงสาบที่เป็นพาหะนำโรคร้ายแรง แม้ว่า “Judas Bug” ควรจะตายภายในหกเดือน แต่มันพัฒนาเป็นสัดส่วนขนาดเท่าคน โดยเลียนแบบรูปร่างหน้าตาของมนุษย์ เลียนแบบยังใช้ถ้อยคำที่ซ้ำซากสยองขวัญมากมาย มันยังคล้ายกับ “The Relic” และ “Event Horizon” อันที่จริง “เอเลี่ยน” เป็นทายาทของประเพณีสยองขวัญที่มีมาช้านานนี้ หนังสยองขวัญหลายร้อยเรื่องทำตามสูตรนี้ มันเริ่มต้นด้วยการตั้งค่าทางวิทยาศาสตร์หลอก และจากนั้นฉากที่มีสัตว์ประหลาดตัวใหม่ที่กระโจนออกจากที่ซ่อนในแบบที่ช่างเทคนิคเทคนิคพิเศษรู้จัก การแสดงใน “อสูรสูบคน” ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะดูจืดชืดและมีมิติเดียว และวิชวลเอฟเฟกต์ก็ล้าสมัย นักแสดง ยกเว้นบทบาทของ Mira Sorvino ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ที่ CDC ล้วนอยู่ในงานนี้ ตัวละครอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเหยื่อ ถูกฆ่า หรือได้รับการช่วยเหลือดูหนังพากย์ไทย

ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Guillermo Del Toro กล่าวว่าประสบการณ์ในการทำ อสูรสูบคน ได้หล่อหลอมอาชีพและคำพูดส่วนตัวของเขา ลำดับการเปิดตัวที่โชคร้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ หุ่นที่คลุมเตียงที่คลุมด้วยใยแมงมุมเรืองแสง ทำให้เดล โทโรมีปัญหากับผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ภายหลังเขาอ้างว่าช็อตนี้มีขึ้นเพื่อสร้างภาพยนตร์ศิลปะบี ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างแมลงดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายแรงที่แพร่กระจายโดยแมลงสาบ แมลงที่เรียกว่า “สายพันธุ์ยูดาส” มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นหมันและตายหลังจากผ่านไปหกเดือน แต่มันกลับกลายเป็นแมลงขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ แม้ว่า อสูรสูบคน จะเป็นหนังสยองขวัญ แต่ก็ไม่ได้ไร้อารมณ์ขัน หลักฐานของภาพยนตร์เรื่องนี้น่ากลัวมาก: มนุษย์ต้องเลียนแบบผู้ล่าแมลง เพื่อความอยู่รอด พวกเขาต้องเลียนแบบพฤติกรรมของแมลงเพื่อความอยู่รอด ตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับมนุษย์ที่ติดอยู่ในรถใต้ดิน อสูรสูบคน เป็นภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญที่กำกับโดย Guillermo del Toro และนำแสดงโดย Josh Brolin, Jeremy Northam, Charles S. Dutton, Mira Sorvino, Josh Brolin และ Giancarlo Giannini ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องสั้นของโดนัลด์ เอ. วอลเฮมข้อมูล IMDb