Mulholland Drive ปริศนาแห่งฝัน (2001) ซับไทย

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะดู MulhollandDrive 2001 มีคำถามหลายข้อที่คุณต้องถามตัวเอง ซึ่งรวมถึงราคาของภาพยนตร์ พล็อต ตัวละคร และจานสี หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณตัดสินใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะกับคุณหรือไม่ นอกจากนี้ พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ใช่หนังประเภทที่คุณควรดูเพื่อออกไปเที่ยวกลางคืนกับครอบครัว ค่าใช้จ่ายของ MulhollandDrive 2001 ต้นทุนการผลิตของ MulhollandDrive 2001 คือ 15 ล้านดอลลาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับ R ซึ่งเป็นคำย่อสำหรับ “จำกัด” หรือ “เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่” ด้วยเหตุนี้ พ่อแม่และผู้ปกครองอาจต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อนที่จะพาลูกๆ ไปดู ปัจจุบันภาพยนตร์เรื่องนี้มีคะแนน IMDb 8.0 และ 83 Metascore บนริติค MulhollandDrive เป็นภาพยนตร์แนวเซอร์เรียลลิสต์แนวนีโอ-นัวร์ กำกับโดย David Lynch และนำแสดงโดย Naomi Watts, Laura Harring, Justin Theroux, Ann Miller และ Dan Hedaya ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามชีวิตของนักแสดงสาวผู้ทะเยอทะยานที่ชื่อเบ็ตตี้ เอล์มส์ และการเผชิญหน้ากับผู้หญิงที่ความจำเสื่อมซึ่งฟื้นตัวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามเรื่องราวระหว่างเบ็ตตี้กับหญิงที่ถูกลบความจำ รวมถึงปฏิสัมพันธ์ของตัวละครที่มีต่อกันและกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้มีอยู่ใน DVD และ Blu-ray จาก Criterion ดีวีดีถูกเข้ารหัสด้วย MPEG-4 AVC และมีการถ่ายโอน 1080p ในขณะที่ดีวีดีไม่มีการเลือกฉาก เวอร์ชัน Blu-ray จะให้ภาพที่คมชัด Blu-ray ถูกสร้างขึ้นด้วยความละเอียด 4K โดยใช้เครื่องสแกนฟิล์ม Scanity ทำความสะอาดโดยใช้ PFClean ของ Pixel Farm ในขณะที่ Phoenix ของ Digital Vision ใช้เพื่อจัดการสิ่งสกปรกเล็กๆ พล็อต MulhollandDrive 2001 ของ David Lynch เป็นภาพยนตร์ที่ลึกลับและแทบจะเข้าใจยาก โดยไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบที่ชัดเจน แม้ว่าเหตุการณ์ของเรื่องจะไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน แต่ผู้ชมก็สัมผัสได้ถึงความเป็นจริงทางเลือกที่ตัวละครอาศัยอยู่ ดูหนังออนไลน์

เนื้อเรื่องของ MulhollandDrive 2001 เกี่ยวข้องกับหญิงสาวชื่อ Rita ซึ่งกลายเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ MulhollandDrive เธอพบที่พักพิงในอพาร์ตเมนต์ว่างเปล่าหลังเกิดอุบัติเหตุ และพยายามจำชื่อและตัวตนของเธอ เธอกำลังทุกข์ทรมานจากความจำเสื่อมและเชื่อว่าเธอถูกกระทบกระแทกในอุบัติเหตุ หลังจากที่เธอรู้ว่าเธอจำชื่อไม่ได้ เธอจึงขอความช่วยเหลือจากพนักงานเสิร์ฟในท้องที่ชื่อเบ็ตตี้ ทั้งสองพบกุญแจสีน้ำเงินในกระเป๋าเงินของเธอ ซึ่งตรงกับที่ริต้ามีกับเธอเมื่อเธอมาถึง ภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 2001 เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสะกดจิตที่กำกับโดย David Lynch ผู้บงการของประเภทที่คิดมาก นักแสดงประกอบด้วย Naomi Watts, Laura Harring, Justin Theroux, Ann Miller และ Mark Pellegrino เนื้อเรื่องเป็นกระแสของตัวละครที่จะทำให้คุณสั่นไหวจนถึงฉากสุดท้าย ตัวละคร Mulholland Drive 2001 เป็นภาพยนตร์นัวร์ที่กำกับโดย David Lynch ชื่อเรื่องหมายถึงถนน Mulholland Dr. ซึ่งมักแยกออกเป็นโลกที่ไม่คุ้นเคย ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับฆาตกรรับจ้าง ผู้กำกับภาพยนตร์ที่หยิ่งผยอง ผู้ให้ความบันเทิง และคาวบอยที่น่าขนลุก ภาพยนตร์เรื่องนี้หยุดพักจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดแนวเส้นตรงทั่วไปและโอบรับแนวสถิตยศาสตร์ ผลที่ได้คือ ลำดับของ Mulholland Dr. ส่วนใหญ่อาจถูกตัดออก แต่แนวทางเหนือจริงของ Lynch ก็มีอยู่เสมอ แม้ว่าการจมจ่อมกับแง่มุมเหนือจริงของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องง่าย แต่ก็ไม่เคยละสายตาจากกระแสน้ำใต้น้ำอันน่ากลัวและจุดหมายปลายทางอันมืดมิด  ดูหนังพากย์ไทย

ตัวละครที่โดดเด่นที่สุดสองคนคือผู้หญิงที่มียศคือเบ็ตตี้และริต้า เบ็ตตี้เป็นสาวผมบลอนด์ทะลึ่งที่ดูเหมือนนางเอกเก่าของฮิตช์ค็อก เธออาศัยอยู่กับป้ารูธในลอสแองเจลิสขณะคัดเลือกภาพยนตร์ ในทางกลับกัน ริต้าเป็นสาวผมสีน้ำตาลเข้มที่จะถูกนักแข่งรถแดร็กฆ่าตาย หลังจากที่เธอหนีออกมาจากซากปรักหักพังบน MulhollandDrive เธอเดินสะดุดกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของป้ารูธ จานสีของ MulhollandDrive 2001 เป็นงานศิลปะที่ดึงดูดสายตาซึ่งปกปิดความลับดำมืด โดยจะแสดงสีที่โดดเด่นจากฉากต่างๆ จากภาพยนตร์และรวบรวมแก่นแท้ของแต่ละฉาก สีต่างๆ ได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถันโดยนักออกแบบกราฟิกผู้เชี่ยวชาญโดยใช้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตร จากนั้นสีจะถูกจัดวางตามลำดับเวลา โดยความกว้างของแต่ละแถบแสดงถึงความยาวของฉาก ภาพยนตร์เรื่อง Mulholland Drive 2001 ถูกมองว่าเป็นนักบินโทรทัศน์ อย่างไรก็ตาม ABC ไม่ได้หยิบขึ้นมาและถูกสร้างเป็นภาพยนตร์สารคดีแทน นำแสดงโดย Naomi Watts และกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดนิยมของ Lynch ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่หายากของรูปแบบการสร้างภาพยนตร์ของลินช์ โดยให้รายละเอียดทั้งหมดแต่ไม่ได้จัดวางอย่างตรงไปตรงมา ความลึกลับของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอุทธรณ์ ในขณะที่ลินช์ได้ทดลองกับประเภทภาพยนตร์มาโดยตลอด ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจเป็นภาพยนตร์ที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขา เป็นการผสมผสานระหว่างนัวร์กับอเมริกานาและภาพยนตร์นอกโลกเข้าไว้ในประสบการณ์เดียว โดยผสมผสานการทดลองประเภทต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น ขณะเดียวกันก็ทำให้มั่นใจได้ว่าองค์ประกอบแต่ละอย่างจะถูกมองและรู้สึกราวกับว่าเป็นองค์ประกอบที่แยกจากกัน
อ้างอิงจาก IMDb