Nausicaä of the Valley of the Wind มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม (1984) พากย์ไทย

หนึ่งพันปีผ่านไปแล้วตั้งแต่เจ็ดวันแห่งไฟสงคราม วันสิ้นโลก ที่ทำลายอารยธรรมและสร้างป่าพิษอันกว้างใหญ่ป่าพิษที่รุมเร้าไปด้วยแมลง ยักษ์ กลายพันธุ์ ในอาณาจักรแห่งหุบเขาแห่งสายลม คำทำนายทำนายว่าผู้กอบกู้ “สวมชุดสีน้ำเงินลงสู่ทุ่งสีทอง” Nausicaäเจ้าหญิงแห่งหุบเขาแห่งสายลม สำรวจป่าและสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ รวมถึงโอห์มเกราะ ขนาดมหึมาที่มีลักษณะคล้าย ไทรโลไบต์ เธอหวังว่าจะเข้าใจป่าและหาทางให้มันและมนุษย์อยู่ร่วมกันได้

วันหนึ่งในยามเช้า เครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่จากอาณาจักรโทลเมเคียได้ตกในหุบเขาทั้งๆ ที่ Nausicaä พยายามจะกอบกู้มัน เจ้าหญิง Lastelle แห่ง Pejite ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวได้อ้อนวอน Nausicaä ให้ทำลายสินค้าและเสียชีวิต สินค้านี้เป็นตัวอ่อนของนักรบยักษ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาวุธชีวภาพขนาดมหึมาที่ร้ายแรงถึงตายซึ่งก่อให้เกิดเพลิงไหม้ทั้งเจ็ด Tolmekia ซึ่งเป็นรัฐทหารได้ยึดตัวอ่อนและ Lastelle จาก Pejite แต่เครื่องบินของพวกเขาถูกแมลงโจมตีและตก แมลงตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากซากปรักหักพังและพร้อมที่จะโจมตี แต่Nausicaäใช้นกคำรามเพื่อทำให้สงบและพามันออกไปจากหมู่บ้านดูหนังออนไลน์

ไม่นานหลังจากนั้น กองทหารโทลเมเคียนนำโดยเจ้าหญิงคูชานา บุกหุบเขา ประหารบิดาของนอซิกาอาและจับตัวอ่อน ด้วยความโกรธ Nausicaä โจมตีและสังหารทหาร Tolmekian หลายคนและกำลังจะจมลงเมื่อ Lord Yupa นักดาบแห่ง Valley ปลอบประโลมผู้ทำสงคราม Kushana วางแผนที่จะเติบโต Giant Warrior และใช้มันเพื่อเผา Toxic Jungle Yupa ค้นพบสวนลับที่มีพืชป่าที่ Nausicaä เลี้ยงไว้; จากการค้นพบของเธอ พืชที่เติบโตในดินและน้ำที่สะอาดไม่เป็นพิษ แต่ดินของป่าได้รับการปนเปื้อนด้วยมลภาวะ

Kushana ออกเดินทางไปยังเมืองหลวง Tolmekian พร้อมกับ Nausicaä และตัวประกันห้าคนจากหุบเขา แต่ผู้สกัดกั้น Pejite ยิงเรือเหาะ Tolmekian ที่บรรทุกพวกมันลงมา Nausicaä, Kushana และตัวประกันต่างตกลงไปในป่า ทำให้หลาย Ohms รู้สึกรำคาญ ซึ่ง Nausicaä บรรเทาลง เธอออกเดินทางเพื่อไปช่วยเหลือนักบิน Pejite Asbel พี่ชายฝาแฝดของเจ้าหญิง Lastelle แต่ทั้งคู่ก็พุ่งชนชั้นทรายดูดเข้าไปในพื้นที่ปลอดสารพิษใต้ป่า Toxic Nausicaä ตระหนักดีว่าต้นไม้ในป่าชำระล้างดินชั้นบนที่ปนเปื้อน ทำให้เกิดน้ำสะอาดและดินใต้ดินดูหนังพากย์ไทย

Nausicaä และ Asbel กลับไปที่ Pejite แต่พบว่ามันถูกทำลายโดยแมลง กลุ่มผู้รอดชีวิตอธิบายว่าพวกเขาล่อแมลงเพื่อกำจัด Tolmekians และทำเช่นเดียวกันกับหุบเขา พวกเขาจับ Nausicaä เพื่อป้องกันไม่ให้เธอเตือนหุบเขา แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก Asbel แม่ของเขา และผู้เห็นอกเห็นใจหลายคน Nausicaä หนีบนเครื่องร่อนของเธอ เมื่อบินกลับบ้าน เธอพบว่าทหาร Pejite สองคนล่อเหยื่อหลายพันโอห์มเข้าไปในหุบเขาโดยใช้โอห์มที่ได้รับบาดเจ็บ ผู้คนในหุบเขาหลบภัยในขณะที่ชาวโทลเมเคียนวางกำลังรถถังและนักรบยักษ์ แต่การยิงจากรถถังไม่ได้ขัดขวางโอห์ม และนักรบยักษ์ก็ฟักออกก่อนเวลาอันควรและสลายตัว

Nausicaä ปลดปล่อยทารกโอห์มและได้รับความไว้วางใจ เธอกับโอห์มยืนอยู่หน้าฝูงสัตว์แต่ถูกวิ่งชน โอห์มสงบสติอารมณ์และใช้หนวดสีทองเพื่อชุบชีวิตเธอ Nausicaä เครื่องแต่งกายของเธอเป็นสีน้ำเงินด้วยเลือดของโอห์ม เดินไปบนหนวดของโอห์มสีทองราวกับผ่านทุ่งสีทอง ปฏิบัติตามคำทำนายของผู้กอบกู้ ชาวโอห์มและชาวโทลเมเคียนออกจากหุบเขา ส่วนชาวเปจิยังคงอยู่กับชาวหุบเขา ช่วยพวกเขาสร้างใหม่ ลึกเข้าไปใต้ป่าพิษ มีต้นกล้าที่ไม่เป็นพิษดูหนังการ์ตูน

กำกับโดย  Hayao Miyazaki
บทภาพยนตร์โดย   Hayao Miyazaki
ผลิตโดย  Isao Takahata
นำแสดงโดย  Sumi Shimamoto / Gorō Naya / Yōji Matsuda / Yoshiko Sakakibara / Iemasa Kayumi
บริษัทผู้ผลิต   Topcraft
จัดจำหน่ายโดย   Toei Company
วันที่วางจำหน่าย  11 มีนาคม 2527  (ญี่ปุ่น)
เวลาของหนัง  117 นาที
ประเทศ   ญี่ปุ่น
ภาษา   ญี่ปุ่น
งบประมาณ    180 ล้าน ( $758,000 )
บ็อกซ์ออฟฟิศ   14.3 ล้านเหรียญสหรัฐ
ที่มา IMDb