Nian (Nian Shou) เหนียน เทพปกรณัมพิทักษ์โลก (2020) พากย์ไทย

ผู้คนในหมู่บ้าน Hujiazhuang ให้ความสำคัญกับเทศกาลฤดูใบไม้ผลิน้อยลง Luo Chuan เด็กชายเชิดสิงโตใฝ่ฝันที่จะนำวัฒนธรรมและทักษะการเชิดสิงโตไปข้างหน้า แต่มักจะทำให้เกิดความโกลาหลครั้งใหญ่ไม่ว่าจะไปที่ไหน เขาถูกมองว่าเป็น “องค์ประกอบอันตราย” โดยชาวบ้านและหัวหน้าหู อสูรเหนียน มาสู่โลกมนุษย์โดยบังเอิญและเอาหัวสิงโตซึ่งเป็นมรดกตกทอดของหมู่บ้านไป ดูหนังออนไลน์

รีวิวหนัง เรื่องย่อ(เนื้อหามีการสปอยล์)

ขณะที่พยายามเอาหัวสิงโตกลับคืนมา Luo Chuan ได้รู้จัก Axi, Immortal Mouse ที่มายังโลกมนุษย์เพื่อจับ Monster Nian พวกเขาค่อยๆ ตระหนักว่า Nian ไม่ได้น่ากลัวเลยและสามารถผูกมิตรกับมนุษย์ได้ แต่ Hu ได้วางแผนต่อต้าน Nian หลังจากที่ถูกปีศาจกลืนกินวิญญาณเข้าสิง ในท้ายที่สุด Luo Chuan และ Axi ร่วมกับชาวบ้านคนอื่น ๆ เอาชนะ Demon Devouring Demon และปลุก Hu

หากคุณมีความสนใจในประเพณีตรุษจีน คุณอาจสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตำนานของ Nian หากคุณไม่เคยได้ยินตำนานของ Nian มาก่อน มันเป็นสัตว์ในตำนานที่สืบเชื้อสายมาจากโลกมนุษย์และชนเข้ากับหมู่บ้าน Hujiazhuang Hu Changli หัวหน้าหมู่บ้านประกาศว่า Luo Chuan ต้องล่า Nian Beast และ Luo Chuan ไม่สามารถต่อต้านคำสั่งของ Hu Changli A Xi หนูอมตะก็ต้องการตามล่าสัตว์ร้าย Nian ด้วยตำนานของสัตว์ประหลาด Nian มีอายุนับพันปี มันเคยอาศัยอยู่ที่ก้นทะเล แต่จะขึ้นฝั่งในวันสุดท้ายของปฏิทินจันทรคติของจีนเท่านั้น

เนี่ยนดุร้ายและมักจะโจมตีชาวบ้านและปศุสัตว์ อย่างไรก็ตาม ชายชราคนหนึ่งตระหนักว่าเขาสามารถทำให้สัตว์ประหลาดตกใจได้โดยส่งเสียงดังและใช้สีแดง เขาจึงชักชวนชาวบ้านให้เผาท่อไม้ไผ่ จุดตะเกียง และป้ายแดง สิ่งนี้ได้ผลและ Nian Monster ก็ถูกเก็บไว้ เรื่องนี้ยังเชื่อกันว่าเป็นที่มาของประเพณีจีน เช่น การใช้ประทัดและการแสดงเชิดสิงโต เป็นงานวัฒนธรรมที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันตรุษจีน Supertree Grove เป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Spring Surprise 2020 ของสิงคโปร์

การแสดงนี้ประกอบด้วยการเชิดหุ่น ดนตรี และละครเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของเนี่ยน ค่าเข้าชมฟรีและการแสดงเป็นภาษาอังกฤษตำนานของ Nian เล่าย้อนไปหลายพันปี มันเป็นสัตว์ประหลาดที่หิวโหยที่จะโจมตีหมู่บ้านในวันก่อนปีใหม่และเฉลิมฉลองชีวิตของทุกคนที่ขวางทาง Nian กลัวมากจนปีศาจตัวอื่นกลัวที่จะเข้าข้างมัน

วันตรุษจีนจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี แต่มักจะตกระหว่างวันที่ 21 มกราคม ถึง 20 กุมภาพันธ์ วันตรุษจีนมักถูกกำหนดโดยปฏิทินจันทรคติ ปีใหม่เริ่มต้นในวันที่พระจันทร์เต็มดวงที่สองหลังจากเหมายัน หรือในพระจันทร์ใหม่ดวงที่สามหากมีเดือนนอกคาลแทรกแซง เทอมสุริยะที่เป็นจุดเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิคือ lichun ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ชาวบ้านจึงหนีไปยังภูเขาอย่างปลอดภัย เมื่อ Nian โตขึ้น พวกเขาก็เริ่มกลัวสัตว์ประหลาด

เป็นที่รู้กันว่าสัตว์ร้ายล่าเด็กและปศุสัตว์ และชาวบ้านเริ่มหนีออกจากชนบทเพื่อหนีจากมัน เมื่อเหนียนเห็นกระท่อมของชาวบ้านปกคลุมด้วยกระดาษสีแดงและประทัด พวกเขาตระหนักว่ามังกรนั้นกลัวสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความจริงQi Nian เป็นตัวเอกของนิยายแฟนตาซีชุดนี้ เขาเป็นชายยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่มีชื่อเสียงจากอดีตที่เพิ่งเกิดใหม่ในฐานะผู้ใหญ่ เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทสำนักพิมพ์ manhua ที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

เขามีผู้ชื่นชมมากมายทั่วโลก รวมถึงคนดังเช่น Ji Yan Xin และ Jin Ying เขาได้เขียนนวนิยายหลายเล่ม รวมทั้ง “ตำนานของนายเนี่ยนโชว 2020” ยอดนิยม เรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับจีเหยียนซิน

หลังจากการสารภาพรักล้มเหลว ฉีเหนียนตระหนักว่าผู้จัดการของเธอกำลังใช้เธอเพื่อผลประโยชน์ของเขาเอง เธอขอให้ Qi Nian ไม่บอก Ji Si Qi เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ Qi Nian ได้ยินและเล่าเรื่องของเธอให้ Ji Si Qi จีหยานซินโกรธจัดและเขาขู่ว่าจะโยนเธอลงในสระว่ายน้ำถ้าเธอบอกใครเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ อย่างไรก็ตาม Qi Nian สามารถโน้มน้าวให้เธอเดินทางไปทำธุรกิจกับเขาได้เรื่องราวเกี่ยวกับชายคนหนึ่งชื่อ Si Nian ซึ่งเป็นนักวิจัยคณิตศาสตร์และอาจารย์มหาวิทยาลัย

เขาเป็นคนร่ำรวยและหล่อเหลาและสนุกกับระเบียบและความแม่นยำ อย่างไรก็ตามเขากลับกลายเป็นว่าเป็นคนเย็นชาต่อโลกภายนอกใน “The Legend of Luo Chuan in Nian” เราติดตามนักเชิดสิงโตหนุ่มผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นคนที่เก่งที่สุดในโลก การขาดความสามารถและทักษะที่ไม่เพียงพอทำให้เขากลายเป็นคนน่ารำคาญในหมู่บ้าน แต่เขามีความฝันที่จะเป็นเชิดสิงโตที่เก่งที่สุด ในฐานะนักเชิดสิงโต เขาต้องปกป้องหมู่บ้านจากกองกำลังชั่วร้ายและปกป้องครอบครัวของเขา ในขณะที่เขาพยายามดิ้นรนเพื่อเติมเต็มความฝันนี้ เขาได้พบกับสองพันธมิตรที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ นั่นคือ Immortal Mouse และ Axi อมตะ

ตำนานของ Nian ไม่เหมือนกับเรื่องราววันตรุษจีนหลายๆ เรื่อง ไม่ใช่แค่การต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้ายเท่านั้น มันยังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ความรักระหว่างคนสองคน ในการเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เรื่องราวของตำนานแห่ง Nian เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และเป็นวิธีที่สนุกและน่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นปีหน้าเหนียนเป็นสัตว์ร้ายโบราณที่จะโจมตีหมู่บ้านในวันก่อนปีใหม่ เนี่ยนจะกินอะไรก็ได้ที่ขวางทาง ชาวบ้านจึงกลัวและจะซ่อนตัวอยู่ในภูเขาเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เนี่ยน

ที่มา : TMDB