Nightmare Alley ทางฝันร้าย สายมายา (2021)พากย์ไทย

ภาพยนตร์ที่อิงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ วิลเลี่ยม ลินด์เซย์ เกรชแฮม เรื่องราวเกี่ยวกับชายนักต้มตุ๋นผู้ทะเยอทยานคนหนึ่งที่มาตกหลุมรักจิตแพทย์หญิง แต่สุดท้ายเธอกลับทำให้เขาต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงดูหนังออนไลน์

ในปีพ.ศ. 2482 สแตน คาร์ไลล์ นักเร่ร่อนได้งานในคาร์นิวัลและชมการแสดงเกินบรรยายที่ชายบ้ากินไก่เป็นๆ เขาเริ่มทำงานด้วยการแสดงผู้มีญาณทิพย์ “มาดามซีน่า” และสามีที่ติดเหล้าของเธอ พีท พีทสอนกลอุบายให้สแตน โดยเตือนเขาว่าอย่าใช้กลอุบายเพื่อแสร้งทำเป็นพูดกับคนตาย

สแตนได้เรียนรู้ด้วยว่าเคลมเจ้าของกิจการจ้างคนติดเหล้าที่มีปัญหามาเป็น “พวกคลั่งไคล้” ของเขา จากนั้นจึงมอบแอลกอฮอล์เจือฝิ่นให้พวกเขาเพื่อให้พวกเขาอยู่ต่อ สแตนเริ่มสนใจมอลลี่เพื่อนนักแสดงและขอให้เธอทิ้งงานรื่นเริงไว้กับเขา แต่เธอปฏิเสธ สแตนช่วยชีวิตงานคาร์นิวัลโดยใช้ทักษะการอ่านอย่างเยือกเย็นเพื่อเกลี้ยกล่อมนายอำเภอไม่ให้ปิดงาน มอลลี่ตกลงที่จะทิ้งงานคาร์นิวัลไว้กับสแตน

ซึ่งซีน่ามอบหนังสือของพีทให้.. สองปีต่อมา สแตนประสบความสำเร็จในการพลิกโฉมตัวเองด้วยการแสดงพลังจิตสำหรับชนชั้นสูงที่มั่งคั่งของบัฟฟาโล โดยมีมอลลี่เป็นผู้ช่วยของเขา Lilith Ritter ผู้ซึ่งพยายามจะเปิดเผยการกระทำที่หลอกลวง สแตนทำดีที่สุดและอับอาย Ritter ด้วยทักษะการอ่านที่เยือกเย็นของเขา

ผู้พิพากษาเสนอให้จ่ายเงินให้สแตนเพื่อปรึกษาส่วนตัวเพื่อช่วยเขาและภรรยาสื่อสารกับลูกชายที่เสียชีวิตของพวกเขา แม้ว่ามอลลี่จะคัดค้าน สแตนก็เห็นด้วย.. ริทเทอร์จัดประชุมกับสแตนเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล: ถ้าเขาซื่อสัตย์เกี่ยวกับภูมิหลังของเขา เธอจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับคิมบัลล์แก่เขา ในระหว่างเซสชั่นของพวกเขา เธอรู้ว่าสแตนอาจฆ่าพีทและพ่อที่ติดเหล้าของเขาละเลยเขาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ด้วยข้อมูลของริทเทอร์ สแตนจึงประสบความสำเร็จในการอ่านให้คิมบอลล์ประสบความสำเร็จ เขาเสนอให้แบ่งผลกำไรกับริทเทอร์ แต่เธอปฏิเสธ โดยตกลงที่จะเก็บเงินไว้ในความดูแลของเธอเพื่อซ่อนเงินจากมอลลี่ สแตนแจ้งริตเตอร์ว่าคิมบัลล์เสนอให้แนะนำให้เขารู้จักกับเอซรา กรินเดิล

อดีตคนไข้ของริตเตอร์ เธอป้อนข้อมูลเกี่ยวกับอดีตของสแตนเกี่ยวกับอดีตของกรินเดิล คือการที่เขาบังคับให้หญิงสาวชื่อดอร์รี่ทำแท้ง สแตนยังคงจัดประชุมกับกรินเดิล ซึ่งเรียกร้องให้สแตนสร้างจิตวิญญาณของดอร์รีให้เป็นรูปเป็นร่างในการพบปะสังสรรค์ ในขณะเดียวกัน ภรรยาของผู้พิพากษาคิมบัลล์ได้ฆ่าสามีของเธอและฆ่าตัวตายเพื่อกลับไปพบกับลูกชายของพวกเขาอีกครั้ง

ซึ่งสแตนบอกว่ากำลังรอพวกเขาอยู่ มอลลี่แรกปฏิเสธแต่ยอมจำนนโดยสัญญาว่าจะสามารถออกจากสแตนได้หากเธอให้ความร่วมมือ ในระหว่างการแสดง กรินเดิลตระหนักว่าเป็นการหลอกลวง เขาตีมอลลี่และขู่สแตน สแตนทุบกรินเดิลจนตายและวิ่งทับบอดี้การ์ดของกรินเดิลด้วยรถของเขา

สแตนมาถึงสำนักงานของริทเทอร์เพื่อรับเงินของเขา แต่เธอหักหลังเขาและเขาก็โจมตีเธอ สแตนหนีและกลายเป็นคนติดเหล้า ย้อนอดีตเผยให้เห็นว่าเขาฆ่าพ่อของเขาโดยจงใจปล่อยให้เขาอุณหภูมิต่ำกว่าปกติก่อนที่จะเผาบ้านของเขา สแตนพบงานคาร์นิวัลใหม่ โดยเสนอการแสดงนักคิดของเขาให้เจ้าของงานคาร์นิวัล เจ้าของร้านปฏิเสธข้อเสนอของเขา และเสนอเครื่องดื่มและงานชั่วคราวให้กับเขาในฐานะคนเก่ง ดูหนังออนไลน์

เมื่อทราบถึงชะตากรรมของเขา สแตนยอมรับข้อเสนอ โดยบอกเจ้าของว่าเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ในขณะที่เขาหัวเราะและหยุดหัวเราะ

กำกับโดย  Guillermo del Toro
บทภาพยนตร์โดย  Guillermo del Toro / Kim Morgan
ผลิตโดย  J. Miles Dale / Guillermo del Toro / Bradley Cooper
นำแสดงโดย   Bradley Cooper / Cate Blanchett / Toni Collette / Willem Dafoe / Richard Jenkins / Rooney Mara / Ron Perlman / Mary Steenburgen / David Strathairn
บริษัทผู้ผลิต  TSG Entertainment / Double Dare You Productions
จัดจำหน่ายโดย  Searchlight Pictures
วันที่วางจำหน่าย  1 ธันวาคม 2564 ( อลิซ ทัลลี ฮอลล์ ) / 17 ธันวาคม 2564 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว   150 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   60 ล้านเหรียญ
บ็อกซ์ออฟฟิศ    39.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

ข้อมูลจาก : TMDB