Octopussy เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 13 เพชฌฆาตปลาหมึกยักษ์ (1983) พากย์ไทย

Octopussy เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 13: เพชฌฆาตปลาหมึกยักษ์ :หลังจากหลบหนีจากมือสังหารแฝดผู้ขว้างมีดอย่าง Mischka และ Grishka ในกรุงเบอร์ลินตะวันออก เจ้าหน้าที่อังกฤษ 009 ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งแต่งตัวเป็นตัวตลกในคณะละครสัตว์และถือไข่ Fabergé ปลอม ได้บุกเข้าไปในที่พักของเอกอัครราชทูตอังกฤษและเสียชีวิต MI6 สงสัยในทันทีว่าโซเวียตมีส่วนเกี่ยวข้อง และหลังจากที่ไข่ฟาแบร์เชของแท้จะถูกประมูลในลอนดอน เจมส์ บอนด์ก็ส่งเจมส์ บอนด์ไประบุตัวผู้ขาย ในการประมูล บอร์นแลกเปลี่ยนไข่ปลอมกับไข่จริง และต่อมาได้ทำสงครามประมูลกับเจ้าชายคามาล ข่าน เจ้าชายชาวอัฟกันที่ถูกเนรเทศ โดยบังคับให้ข่านต้องจ่ายเงิน 500,000 ปอนด์สำหรับของปลอม บอร์นเอาชนะข่านในเกมแบ็คแกมมอนโดยใช้ลูกเต๋าที่บรรจุกระสุนของข่าน หลังจากที่บอร์นหนีไปได้ เขาได้ฟังข้อผิดพลาดและพบว่า Khan ทำงานร่วมกับ Orlov นายพลชาวโซเวียตที่ต้องการขยายอำนาจการปกครองของโซเวียตไปยังยุโรปตะวันตก และเพื่อนร่วมงานของข่าน ก่อนหน้านี้ในวังของข่านและต่อมาในวังของออคโทปุสซี บอร์นพบว่าออร์ลอฟได้จัดหาสมบัติล้ำค่าของโซเวียตให้ข่านดูหนังออนไลน์

แทนที่ด้วยแบบจำลองในขณะที่ข่านได้ลักลอบขนของจริงไปยังตะวันตกผ่านคณะละครสัตว์ของออคโตพุสซี เมื่อเดินทางไปเยอรมนีตะวันออก บอร์นแทรกซึมเข้าไปในคณะละครสัตว์และพบว่าออร์ลอฟได้แทนที่ขุมทรัพย์ของโซเวียตด้วยหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งพร้อมที่จะระเบิดในระหว่างการแสดงของคณะละครสัตว์ที่ฐานทัพอากาศสหรัฐในเยอรมนีตะวันตก การระเบิดดังกล่าวจะทำให้ยุโรปต้องแสวงหาการปลดอาวุธฝ่ายเดียวโดยเชื่อว่าระเบิดนั้นเป็นของสหรัฐฯ และถูกจุดชนวนที่ฐานทัพอากาศโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้พรมแดนที่ไม่มีการป้องกันเปิดกว้างต่อการรุกรานของสหภาพโซเวียต บอร์นสังหาร Mischka และ Grischka และหลังจากตกลงมาจากรถไฟ ผู้บัญชาการรถเพื่อไปยังฐานทัพอากาศ บอร์นบุกเข้าไปในฐานและปลอมตัวเป็นตัวตลกเพื่อหลบเลี่ยงตำรวจเยอรมันตะวันตก เขาเกลี้ยกล่อม Octopussy ว่า Khan ทรยศต่อเธอ และรู้ว่าเธอถูกหลอก เธอจึงช่วย Bond ในการดับหัวรบ..

ในเวลาต่อมา แผนล้มเหลว ข่านกลับมาที่วังของเขาและเตรียมหนี ในขณะที่ทีมของ ที่นำโดย Magda ได้เอาชนะทหารของ Khan Khan และ Gobinda ก็ละทิ้งวังไปโดยจับ  เป็นตัวประกัน ขณะที่พวกเขาพยายามจะหลบหนีในเครื่องบิน บอร์นเกาะติดกับลำตัวเครื่องบินและปิดการทำงานของเครื่องยนต์และแผงลิฟต์ โกบินดาดิ้นรนกับบอร์นจนตกลงมาจากหลังคาเครื่องบินจนเสียชีวิต และบอร์นกับอ็อคโทปุสซีกระโดดลงจากเครื่องบินไปที่หน้าผาใกล้ ๆ เพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่ข่านจะพุ่งชนภูเขาจนเสียชีวิต ในขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและนายพลโกกอลหารือเกี่ยวกับการขนส่งเครื่องประดับ บอร์นก็พักฟื้นกับออคโทพุสซีบนเรือยอทช์ส่วนตัวของเธอในอินเดียดูหนังพา่กย์ไทย

กำกับโดย  John Glen
บทภาพยนตร์โดย  George MacDonald Fraser / Richard Maibaum / Michael G. Wilson
ผลิตโดย  Albert R. Broccoli
นำแสดงโดย  Roger Moore / Maud Adams / Louis Jourdan / Kristina Wayborn / Kabir Bedi / Steven Berkoff
บริษัทผู้ผลิต  Eon Productions / United Artists
จัดจำหน่ายโดย  MGM/UA Entertainment Co. (สหรัฐอเมริกา) / United International Pictures (International)
วันที่วางจำหน่าย  6 มิถุนายน 2526 (สหราชอาณาจักร) / 10 มิถุนายน 2526 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว  131 นาที
ประเทศ   สหราชอาณาจักร
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   27.5 ล้านเหรียญสหรัฐ
บ็อกซ์ออฟฟิศ   187.5 ล้านเหรียญสหรัฐ
ที่มา IMDb