Oliver & Company เหมียวน้อยโอลิเวอร์กับเพื่อนเกลอ (1988) พากย์ไทย

ที่Fifth Avenueลูกแมวหลายตัวถูกทิ้งไว้ในกล่องนอกร้าน ทั้งหมดยกเว้นหนึ่งแท็บสีส้มถูกนำมาใช้ ลูกแมวเดินเตร่ไปตามถนนด้วยตัวเองเพื่อค้นหาใครสักคนที่จะรับเลี้ยงมัน ลูกแมวตัวนี้ได้พบกับเจ้าพ่อพันธุ์ลูกผสมชื่อด็อดเจอร์ ผู้ซึ่งตกลงจะช่วยเขาขโมยอาหารจากร้านขาย ฮอท ด็ อก จากนั้นดอดเจอร์ก็ทรยศต่อข้อตกลงและหนีไปกับฮอทดอก

ลูกแมวไล่ตามดอดเจอร์ ไปทั่วนิวยอร์กซิตี้ ในที่สุดดอดเจอร์ก็มาถึงเรือที่ซึ่งลูกแมวเฝ้าดูเขาแบ่งปันฮอทด็อกกับกลุ่มสุนัขที่ยากจน (ติโตชิวาวาไอน์สไตน์เกรทเดนริต้าซาลูกิและฟรานซิสบูลด็อก ) ลูกแมวตกลงไปในเรือโดยบังเอิญ ทำให้สุนัขตกใจ อย่างไรก็ตาม ขณะที่พวกเขาหงุดหงิด ก็ไม่มีใครทำร้ายเขา Fagin ซึ่งเป็นบาร์จแมนและหัวขโมยผู้น้อยที่เป็นเจ้าของสุนัข ติดหนี้ Sykes เจ้าหนี้เงินกู้ ผู้ชั่วร้าย และอาชญากร Sykes มาถึงและยื่นคำขาด ให้ Fagin; จ่ายเงินคืนภายในสามวัน หรือใช้ความรุนแรง และอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดเบอร์แมนสองคนของ Sykes , Roscoe และ DeSoto ข่มขู่สุนัขของ Fagin และขู่ว่าจะกินลูกแมว จนกว่าเขาจะเกาจมูกของ DeSoto ทำให้ Fagin ได้รับความนับถือจากสุนัข รอสโคเตือนว่าพวกเขาจะพยายามแก้แค้นให้ถูกต้อง

เช้าวันรุ่งขึ้น Fagin ไปจำนำสินค้าที่ขโมยมาบางส่วน ในขณะที่สุนัขและลูกแมวพยายามขโมยเงินให้เขามากขึ้น ด้วยอุบายการแสดงละคร สัตว์เหล่านี้หยุดรถลีมูซีนของตระกูล Foxworth ที่ร่ำรวย แต่ความพยายามที่จะปล้นรถลิมูซีนล้มเหลว และลูกแมวก็ถูกเด็ก Jenny Foxworth ลักพาตัว ซึ่งหายไปจากพ่อแม่ที่ไปพักผ่อนและต้องการเพื่อน เธอตั้งชื่อเขาว่าโอลิเวอร์ และรู้สึกผูกพันกับเขามาก ดูหนังออนไลน์

โอลิเวอร์ทำให้ตัวเองอยู่ที่บ้านในบ้านของเจนนี่ มากจนน่าขยะแขยงของจอร์จตต์ พุดเดิ้ลที่ได้รับรางวัลของตระกูล Foxworth นิสัยเสีย ด้วยความช่วยเหลือของเธอ ดอดเจอร์และเหล่าสุนัขจึงสามารถขโมยโอลิเวอร์กลับจากบ้านของฟอกซ์เวิร์ธได้ โดยพาเขากลับไปที่เรือ Fagin ตระหนักได้จาก ปลอกคอ และ ป้ายชื่อสีทอง แบบ ใหม่ของ Oliver ว่าเขาได้รับการอุปถัมภ์จากครอบครัวที่มั่งคั่ง และตัดสินใจที่จะจับ Oliver ไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ จดหมายเรียกค่าไถ่ที่เขียนโดยไม่ระบุชื่อของเขาส่งถึงเจนนี่ ซึ่งตั้งใจจะไปรับโอลิเวอร์ที่ ท่าเรือ

เจนนี่และจอร์เจ็ตพบกับฟากิน ซึ่งต้องตกใจเมื่อต้องรับมือกับเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ที่ “เงินค่าไถ่” เป็นกระปุกออมสิน ฟากินรู้สึกผิดชอบชั่วดีและน้ำตาของเจนนี่กังวลใจ ฟากินจึงคืนโอลิเวอร์อย่างเสรี Sykes ซึ่ง Fagin ได้แจ้งถึงข้อตกลงล่วงหน้า กำลังเฝ้าดูจากเงามืดและลักพาตัว Jenny โดยตั้งใจจะเรียกค่าไถ่เธอในขณะที่ประกาศว่าหนี้ของ Fagin ได้จ่ายไปแล้ว ดอดเจอร์ระดมกำลังโอลิเวอร์และสุนัขตัวอื่นๆ เพื่อปลดปล่อยเจนนี่จากไซคส์ แต่ไซค์และโดเบอร์แมนของเขาเผชิญหน้ากับพวกมันขณะที่พวกมันพยายามจะจากไป Fagin ช่วยกลุ่มด้วยสกู๊ตเตอร์ ของเขา และการไล่ล่าเกิดขึ้นทั่วถนนและเข้าไปในอุโมงค์รถไฟใต้ดิน. เจนนี่ตกจากสกู๊ตเตอร์ไปบนรถของไซค์ โอลิเวอร์และดอดเจอร์ตามเธอไปและต่อสู้กับรอสโคและเดอโซโตที่ตกจากรถและถูกไฟฟ้าดูดบนรางที่สามของรถไฟใต้ดิน Fagin ออกจาก Tito เพื่อขับรถและช่วย Jenny ขณะที่ Dodger และ Oliver ถูกโยนจากรถของ Sykes ไปที่ทางเท้าของสะพาน Brooklyn Bridgeก่อนที่รถไฟจะมาถึงและสังหาร Sykes ติโตขับสกู๊ตเตอร์ให้ปลอดภัย ส่วนเจนนี่กับโอลิเวอร์ก็กลับมารวมกันอีกครั้ง ดูหนังพากย์ไทย

ต่อมา เจนนี่ฉลองวันเกิดของเธอกับบรรดาสัตว์ต่างๆ Fagin และพ่อบ้านของครอบครัว Winston ซึ่งได้รับโทรศัพท์จากพ่อแม่ของเจนนี่ว่าพวกเขาจะกลับจากโรมในวันรุ่งขึ้น โอลิเวอร์เลือกที่จะอยู่กับเจนนี่ แต่เขาสัญญาว่าจะยังคงติดต่อกับดอดเจอร์และพวกพ้อง

กำกับโดย   George Scribner
บทภาพยนตร์โดย  Jim Cox  / Timothy J. Disney / James Mangold
นำแสดงโดย   Joey Lawrence / Billy Joel / Natalie Gregory / Cheech Marin / Bette Midler
Robert Loggia / Richard Mulligan / Roscoe Lee Browne / Sheryl Lee Ralph
บริษัทผู้ผลิต Walt Disney Pictures / Walt Disney Feature Animation
จัดจำหน่ายโดย Buena Vista Pictures Distribution
วันที่วางจำหน่าย  18 พฤศจิกายน 2531
เวลาของหนัง   74 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   31 ล้านดอลลาร์
บ็อกซ์ออฟฟิศ  121 ล้านดอลลาร์
ข้อมูลจาก IMDb