O’Lucky Man เกิน 100 แอ้มเกินพิกัด (2003) พากย์ไทย

ผู้กำกับ Paul Anderson ต้องการทำสารคดีเกี่ยวกับ Alan Price ก่อนสร้าง O’LuckyMan! แต่ไม่สามารถหาทุนสำหรับสิทธิ์ในการใช้เพลงของเขาได้ จากนั้นเขาก็ขอให้ไพรซ์แต่งเพลงสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ และราคาก็ให้เกียรติ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีสามบทบาทสำหรับอาร์เธอร์ โลว์ (มิสเตอร์ดัฟฟ์ ชาร์ลี จอห์นสัน และดร. มุนดา) ผู้ซึ่งได้รับรางวัลบาฟตาจากการแสดงของเขา ฉากหนึ่งที่น่าจดจำคือนักแสดงเต้นรำด้วยกันในตอนจบของเรื่อง ฉากสุดท้ายของปาร์ตี้ที่มีนักแสดงเต้นเป็นฉากที่ไม่ควรพลาด และช็อตการทดลองของดร. มิลลาร์ก็ลืมไม่ลงตัวละครของแมคโดเวลล์
Malcolm McDowell มีบทบาทที่ประสบความสำเร็จมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาได้ปรากฏตัวในละครโทรทัศน์ยอดนิยมหลายเรื่อง รวมถึง Chicago Med และ Dreams I Never Had นอกจากนี้เขายังเล่นบทจี้ใน The Player ของ Robert Altman เขายังปรากฏตัวในเกมคอมพิวเตอร์เช่น Wing Commander และ Red Dead Redemption McDowell ยังเล่นเป็นตัวร้ายในซีรีส์ HBO EntourageMcDowell เล่นเป็นตัวละครชื่อ Mick Travis ในภาพยนตร์สามเรื่องของ Lindsay Anderson แม้ว่าภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะถูกสร้างขึ้นในทศวรรษที่แตกต่างกัน แต่ตัวละครที่เขาแสดงก็มีชื่อเดียวกัน ไม่ชัดเจนว่ามิกค์ ทราวิส ตัวจริงแสดงออกมามากแค่ไหนในภาพยนตร์เรื่องนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง McDowell กับ McDowell
ในภาพยนตร์ปี 1973 เรื่อง “O’LuckyMan” แอนเดอร์สันได้พบกับแมคโดเวลล์อีกครั้ง นักแสดงทั้งสองทำงานร่วมกันในภาพยนตร์รวมถึง Britannia Hospital และ O Lucky Man พวกเขายังเป็นหุ้นส่วนในละครโทรทัศน์เรื่อง Britannia ในปี 1970ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวสยองขวัญเสียดสีที่มีโทนมืดและเร้าอารมณ์ ตัวละครของ McDowell เป็นหญิงสาวที่พบว่าตัวเองกลายเป็นเสือดาวสีดำอย่างรุนแรง ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอดาราในภาพยนตร์สยองขวัญแนวอีโรติก ซึ่งเป็นละครเพลงแนวเซอร์เรียล บุคลิกของ McDowell ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ำคืนแห่ง ‘ความรุนแรงพิเศษ’ และตกเป็นเหยื่อของรัฐในเวลาต่อมา ดูหนังออนไลน์

McDowell ได้คิดค้นเรื่องราวของ O’LuckyMan! ซึ่งกลายเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมของ Anderson อย่างรวดเร็ว แมคโดเวลล์ยังได้ทำงานใน A Clockwork Orange ของสแตนลีย์ คูบริกอีกด้วย บทภาพยนตร์เขียนโดย David Sherwin ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามมิกค์ ทราวิส ทุกๆ คน ซึ่งตอนแรกปรากฏตัวเป็นเด็กนักเรียนขี้โมโหใน “If…,” และต่อมาในฐานะนักข่าวภาพถากถางถากถางใน “Britannia Hospital” มิกค์เป็นชายหนุ่มที่มีความทะเยอทะยานและไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไรที่เขาไม่เข้าใจวิธีการเสียดสีของ McDowellภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเสียดสีเชิงพาณิชย์และความทะเยอทะยานในสังคมทุนนิยม ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามชีวิตของ Travis เด็กฝึกขายกาแฟที่กระโดดจากโอกาสสู่หายนะ แนวทางเสียดสีของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเปิดพรีลูด ซึ่งเป็นภาพยนตร์ขาวดำแบบเงียบที่บรรยายถึงการก่ออาชญากรรมในไร่กาแฟในอเมริกาใต้ ในฉากนี้ McDowell เล่นเป็นคนเก็บถั่วที่โชคร้ายโหมโรง O’LuckyMan! หมายความว่าจักรวรรดินิยมสมัยใหม่เป็นปัญหาต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีรูปแบบภายในประเทศมากกว่าก็ตาม แม้ว่าอำนาจขององค์กรที่โหดเหี้ยมจะแสดงให้เห็นในภาพยนตร์ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของระเบียบสังคมด้วย ตัวละครในภาพยนตร์ก็เป็นเหยื่อของระบบยุติธรรมเช่นกัน พวกเขาถูกข่มเหงเพื่อสัญชาติ แต่พวกเขายังตกเป็นเหยื่อของการกระทำผิดของผู้มีอำนาจความสัมพันธ์ของตัวละคร McDowell กับแม่ของเขา
มิก ทราวิส ตัวละครของมัลคอล์ม แมคโดเวลล์ ปรากฏตัวในภาพยนตร์สามเรื่องของลินด์เซย์ แอนเดอร์สัน ภาพยนตร์แต่ละเรื่องมุ่งเน้นไปที่แง่มุมที่แตกต่างกันของชีวิตวัยรุ่นคนเดียวกัน แม้ว่าภาพยนตร์ทั้งสามเรื่องจะใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน แต่พล็อตเรื่องและนักแสดงก็แตกต่างกันมากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์คลาสสิก เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1970 เป็นเรื่องราวของพนักงานขายกาแฟที่เดินทางท่องเที่ยวในสังคมอังกฤษ หลายคนคิดว่าพวกเขารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้หนังดี แต่เรื่องนี้แตกต่างไปจากหนังทั่วไปของคุณเล็กน้อย มันมีองค์ประกอบของทั้ง High Hopes และ Pulp Fiction ดังนั้นคุณจึงรู้ว่าคุณกำลังดูคลาสสิกอยู่หนังอย่าง O’Lucky Man! เป็นตัวอย่างที่ดีของภาพยนตร์ยุค 70 ที่สะท้อนสังคม เป็นหนังสำคัญที่ต้องดูอีกครั้ง เป็นการวิจารณ์ที่ดีของสังคมที่เกี่ยวข้องแม้กระทั่งทุกวันนี้
ดูหนังพากย์ไทย

อ้างอิงจาก IMDb