Princess Mononoke เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร (1997) พากย์ไทย

ในMuromachiประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้าน Emishiถูกโจมตีโดยปีศาจที่น่าสะพรึงกลัว อาชิทากะ เจ้าชายเอมิชิคนสุดท้าย ฆ่ามันก่อนที่มันจะไปถึงหมู่บ้าน  คำสาปทำให้เขามีพลังเหนือมนุษย์  ชาวบ้านพบว่าปีศาจนั้นเป็นเทพเจ้าหมูป่า หญิงผู้รอบรู้ของหมู่บ้านบอก พบวิธีรักษาในดินแดนตะวันตกของปีศาจที่มาจากปีศาจ

เขามุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก พบกับ Jigo พระนักฉวยโอกาสที่บอก Ashitaka ว่าเขาอาจได้รับความช่วยเหลือ เทพเจ้าสัตว์ที่เหมือนกวางในตอนกลางวันและเหมือนยักษ์ในตอนกลางคืน ใกล้ๆ กันริมหน้าผาไปยังบ้านของ Iron Town ขับไล่การโจมตีจากฝูงหมาป่าที่นำโดยเทพธิดาแห่งหมาป่าจากนั้นเขาก็สามารถช่วยชายสองคนที่ตกลงมาจากหน้าผาและส่งพวกเขากลับเข้าไปในป่า  ดูหนังออนไลน์

Ashitaka และผู้รอดชีวิตมาถึง Iron Townเป็นที่หลบภัยสำหรับผู้ถูกขับไล่และคนโรคเรื้อน อาชิทากะได้เรียนรู้ว่าเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นโดยการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำเหมืองเหล็ก ขัดแย้งกับอาซาโนะ ไดเมียวในท้องถิ่นและเทพเจ้าหมูป่าขนาดยักษ์ที่ชื่อนาโงะ เอโบชิยอมรับว่าเธอยิงนาโงะ โดยบังเอิญทำให้เขากลายเป็นปีศาจที่โจมตีหมู่บ้านของอาชิทากะ เจ้าหญิง Mononokeถูกเลี้ยงดูมาโดยหมาป่าและเกลียดชังมนุษยชาติ

ทันใดนั้น San แทรกซึม Iron Town เพื่อฆ่า Eboshi Ashitaka เข้าแทรกแซงและปราบ Eboshi และ San อย่างรวดเร็ว แต่คำสาปทำให้เขามีกำลังในการไล่ซานออกจากหมู่บ้าน และเตรียมที่จะสังหารอาชิทากะที่อ่อนแอแต่ลังเลใจเมื่อเขาบอกเธอว่าเธอสวย หลังจากที่ Forest Spirit รักษาบาดแผลจากกระสุนปืนของเขาในคืนนั้น เผ่าหมูป่าที่นำโดยเทพเจ้าตาบอด Okkoto วางแผนที่จะโจมตี Iron Town เพื่อรักษาป่า Eboshi เพื่อแลกกับการปกป้องจาก Lord Asano ในขณะที่ Jigo ต้องการรางวัลใหญ่ที่มอบให้

อาชิทากะฟื้นและพบว่าไอรอนทาวน์ถูก ซามูไรของอาซาโนะปิดล้อม เผ่าหมูป่าก็ถูกทำลายล้างในการต่อสู้เช่นกันจากนั้นคนของ Jigo ก็หลอกให้ Okkoto นำพวกเขาไปสู่ ​​Forest Spirit เมื่อความเจ็บปวดทำให้เขากลายเป็นปีศาจ ขณะที่ทุกคนปะทะกันที่สระน้ำ อาชิทากะช่วยซานขณะที่ Forest Spirit สังหาร Moro และ Okkoto  เมื่อมันเริ่มเปลี่ยนเป็นไนท์วอล์คเกอร์ เอโบชิก็ตัดหัวมัน Jigo ขโมยหัว ในขณะที่ร่างกายของ Forest Spirit ป่าและโคดามะเริ่มตายดูหนังพากย์ไทย

หลังจากที่ Iron Town ถูกอพยพแล้ว Ashitaka และ San ได้ไล่ตาม Jigo และนำหัวกลับคืนมาที่ Forest Spirit พระวิญญาณสิ้นพระชนม์แต่ร่างของมันก็ชำระล้างแผ่นดิน รักษา และยกคำสาปของอาชิทากะ อาชิทากะอยู่เพื่อช่วยสร้างเมืองเหล็กขึ้นใหม่ แต่สัญญากับซานว่าเขาจะไปเยี่ยมเธอในป่า Eboshi สาบานที่จะสร้างเมืองที่ดีขึ้น ป่าเริ่มเติบโตขึ้นเมื่อมีโคดามะตัวเดียวโผล่ออกมาจากพุ่มไม้

กำกับโดย   Hayao Miyazaki
เขียนโดย   Hayao Miyazaki
ผลิตโดย    Toshio Suzuki
นำแสดงโดย  Yōji Matsuda / Yuriko Ishida / Yūko Tanaka / Kaoru Kobayashi / Masahiko Nishimura
Tsunehiko Kamijo / Akihiro Miwa / Mitsuko Mori / Hisaya Morishige
บริษัทผู้ผลิต  Studio Ghibli
จัดจำหน่ายโดย   Toho
วันที่วางจำหน่าย  12 กรกฎาคม 1997
เวลาของหนัง   133 นาที
ประเทศ   ญี่ปุ่น
ภาษา   ญี่ปุ่น
งบประมาณ  2.1 พันล้าน  ( 23.5 ล้านดอลลาร์ )
บ็อกซ์ออฟฟิศ   169.7 ล้านดอลลาร์
ข้อมูล IMDb