The Day After Tomorrow วิกฤติวันสิ้นโลก (2004) พากย์ไทย

The Day After Tomorrow 2004 เป็นภาพยนตร์ไซไฟเกี่ยวกับภัยพิบัติที่กำกับโดย Roland Emmerich จากหนังสือปี 1999 The Coming Global Superstorm โดย Whitley Strieber และ Art Bell ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นวิสัยทัศน์ dystopian ของสังคม dystopian หลังจาก superstorm ทั่วโลกทำลายโลก นำแสดงโดย Dennis Quaid, Jake Gyllenhaal, Ian Holm และ Selm ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังระทึกขวัญที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดของมนุษย์และผลกระทบของภาวะโลกร้อน

ภาพยนตร์ภัยพิบัตินิยายวิทยาศาสตร์ The Day AfterTomorrow (2004) เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับภัยพิบัติในนิยายวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอันตรายและผลที่ตามมาของภาวะโลกร้อน เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของนักบรรพชีวินวิทยาเอเดรียน ฮอลล์ ผู้เตือนถึงผลที่ตามมาของภาวะโลกร้อน เมื่อโลกเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง Hall ไปนิวยอร์กเพื่อตามหาแซมลูกชายของเขา นำแสดงโดย Adrian Lester, Richard McMillan, Nestor Serrano และ Perry King ในภาพยนตร์ เครือข่ายพายุหิมะรูปเฮอริเคนขนาดมหึมาปกคลุมทั่วทั้งทวีปและสร้างยุคน้ำแข็งภายในไม่กี่วัน อากาศเย็นที่ใจกลางพายุแต่ละครั้งทำให้ผู้คนแข็งตัวในทันที ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การค้นพบของนักอุตุนิยมวิทยาเพื่อแสดงให้เห็นว่าโลกอาจมีเวลาเพียงไม่กี่วันในการเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้น

แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นผลงานของนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ก็เป็นผลงานที่ดีในการเตือนสติอย่างจริงจังเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน อย่างไรก็ตาม ภาพยนต์เรื่องภาวะโลกร้อนนั้นยังห่างไกลจากความเป็นจริง Emmerich ใช้วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบเดียวกับภาพยนตร์เกี่ยวกับภัยพิบัติเรื่องอื่นๆ และนำเสนอเป็นคำเตือนที่ร้ายแรง ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความรู้สึก ในขณะที่ภาวะโลกร้อนทำให้เกิดการละลายของแผ่นน้ำแข็ง สภาพภูมิอากาศของโลกไม่สมดุลและได้ปลดปล่อยภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายครั้งเพื่อทำให้โลกนี้อยู่ไม่ได้ การทำลายล้างกำลังทำลายล้าง – ซีกโลกเหนือไม่สามารถอยู่อาศัยได้ภายใน 200 ปี ดูหนังออนไลน์

ภาวะโลกร้อน The Day AfterTomorrow (2004) เป็นภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ที่มีข้อความหนักแน่นว่า ภาวะโลกร้อนเป็นภัยคุกคามที่แท้จริง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ นักวิทยาศาสตร์ที่รับบทโดยเดนนิส เควด ได้ค้นพบหลักฐานของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเวลาหมื่นปี แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาแกนน้ำแข็งและข้อมูลสภาพอากาศมาตั้งแต่ปี 1960 แต่ดูเหมือนว่าเหตุการณ์สุดโต่งดังกล่าวจะรอดพ้นจากการสังเกตได้ แนวคิดนี้ทำให้ The Day AfterTomorrow ดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่ยากจะเข้าใจ แต่เป็นเหตุการณ์ที่มีผลจริงในโลกแห่งความเป็นจริง

ภาวะโลกร้อนได้จุดประกายความกังวลเกี่ยวกับโลกในอนาคตที่ยุคน้ำแข็งและการตกตะกอนที่เพิ่มขึ้นเป็นเรื่องปกติ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังบอกเป็นนัยว่าการละลายของน้ำแข็งน้ำแข็งอาจหยุดกระแสน้ำกัลฟ์สตรีม ซึ่งเป็นสายพานลำเลียงน้ำอุ่นที่ช่วยให้บรรยากาศของโลกอบอุ่น ในที่สุดสิ่งนี้อาจนำไปสู่ยุคน้ำแข็งทั่วโลก ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนเย้ยหยันภาพยนตร์เรื่องนี้ในตอนแรก หลายคนก็เริ่มรู้สึกอบอุ่นกับคุณค่าของการโฆษณาชวนเชื่อและตระหนักว่าภาวะโลกร้อนเป็นภัยคุกคามที่แท้จริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่นโดยปราศจากวิทยาศาสตร์ แม้ว่าจะได้รับประเด็นพื้นฐานบางอย่างที่ถูกต้อง เช่น วันที่การประชุมภาวะโลกร้อนขององค์การสหประชาชาติ และการละลายของแผ่นน้ำแข็งของแอนตาร์กติกา นอกจากนี้ ยังรับทราบว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกใช้เวลาหลายศตวรรษกว่าจะปรากฎและส่งผลกระทบต่อโลกทั้งใบ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังใช้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์และข้อมูลอื่น ๆ เพื่อสำรองโครงเรื่อง เป็นที่น่าสังเกตว่า The Day AfterTomorrow (2004) ใช้ที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ชื่อเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ นักอุตุนิยมวิทยาของภาพยนตร์เรื่องนี้ ศาสตราจารย์ Jack Rapson กำลังติดต่อกับศาสตราจารย์ Terry Rapson ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศในสกอตแลนด์ Terry Rapson เชื่อว่าการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกทำให้เกิดการหยุดชะงักของกระแสน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โชคดีที่ศาสตราจารย์ Jack Rapson พร้อมด้วย Janet Tokada นักอุตุนิยมวิทยาของ NASA ใช้แบบจำลองพยากรณ์อากาศ ดูหนังพากย์ไทย

เทคนิคพิเศษ สเปเชียลเอฟเฟกต์ใน The Day AfterTomorrow 2004 นั้นยอดเยี่ยมมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Roland Emmerich และมีเอฟเฟกต์ภาพที่น่าทึ่งมากมาย ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างกะทันหันที่เกิดจากภาวะโลกร้อน โดยมีลูกเห็บขนาดยักษ์ตกลงมาที่โตเกียวและพายุหมุนที่โหมกระหน่ำไปทั่วลอสแองเจลิส ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นยุคน้ำแข็งใหม่ที่เริ่มต้นขึ้นในซีกโลกเหนือ

ฉากที่โดดเด่นที่สุดฉากหนึ่งใน The Day AfterTomorrow 2004 เกี่ยวข้องกับภาพถ่ายทางอากาศที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของทวีปแอนตาร์กติกา ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นและค่อยๆ ลดลงเมื่อฟิล์มเคลื่อนผ่านภูมิประเทศสีขาวเยือกแข็ง จากนั้นกล้องก็ตกลงบนด่านหน้าที่มีนักวิทยาศาสตร์ซึ่งนำโดยเดนนิส เควดอาศัยอยู่ โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เอฟเฟกต์ CG พิเศษที่เรียกว่า Hydraulx เพื่อสร้างเฟรม 4000 ช็อต 2.5 นาที

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีเอฟเฟกต์พิเศษที่น่าเหลือเชื่อ เช่น พายุขนาดยักษ์ในซีกโลกเหนือ พายุซุปเปอร์เซลล์เป็นเหมือนพายุเฮอริเคนขนาดยักษ์ที่มีดวงตาที่สงบและมีเมฆพายุขนาดมหึมาล้อมรอบ อากาศที่เย็นจัดจะถูกดูดลงไปที่พื้นและแช่แข็งทุกอย่างที่ขวางทางผ่านดวงตาของพายุ นี่เป็นสถานการณ์ที่อันตรายและอาจทำให้เกิดยุคน้ำแข็งต่อไปได้ นอกจากนี้ยังอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในนิวยอร์กและโตเกียวและแม้แต่พายุทอร์นาโดในลอสแองเจลิส The Day After Tomorrow 2004 เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่มีเนื้อหา…
อ้างอิงจาก IMDb