The Emperor’s New Groove จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง (2000) พากย์ไทย

The Emperor’s New Groove เป็นการ์ตูนที่เร็วและสนุกที่สมควรเรียกว่าการ์ตูนจริงๆ มันเหมือนกับการ์ตูนแอนิเมชั่นคลาสสิกของดิสนีย์มากกว่าการ์ตูนของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส และการพากย์เสียงนั้นยอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Spade นั้นโลดโผน The Emperor’s NewGroove 2000 มีพื้นฐานมาจากอาณาจักรอินคาโบราณ Kuzco เป็นจักรพรรดิที่มีตนเองเป็นศูนย์กลางซึ่งได้ขับไล่เมืองบนยอดเขาเพื่อสร้างคฤหาสน์ ความไร้เดียงสาของ Kuzco ถูกเปิดเผยเมื่อเขากลายเป็นลามะโดยไม่ได้ตั้งใจ ตอนนี้ Kuzco ต้องจัดการกับผลที่ตามมาจากการกระทำของเขาและเรียนรู้วิธีใช้ชีวิตอย่างถ่อมตน

The Emperor’s NewGroove เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นอเมริกันปี 2000 ที่ผลิตโดย Walt Disney Feature Animation และจัดจำหน่ายโดย Walt Disney Pictures นำแสดงโดย David Spade, Patrick Warburton, Eartha Kitt และ John Goodman ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ฟและมีดนตรีประกอบโดยสติง เดวิด สเปดเป็นนักแสดงที่ดี และเสียงของเขาก็ไพเราะมากและทำให้เรื่องราวดูไร้สาระ นักแสดงคนอื่นๆ ทำได้ดีและฉากป่าก็ทำได้ดี นักแสดงรายนี้มีจอห์น กู๊ดแมน ซึ่งกลายเป็นตัวหลักของดิสนีย์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาThe Emperor’s NewGroove เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นอเมริกันที่ผลิตโดย Walt Disney Feature Animation และจัดจำหน่ายโดย Walt Disney Pictures เนื้อเรื่องมีศูนย์กลางอยู่ที่จักรพรรดิ Kuzco ที่นิสัยเสียซึ่งถูก Yzma ชั่วร้ายเข้าสิง หลังจากให้ยา Kuzco โดยไม่ตั้งใจโดยไม่ได้ตั้งใจ Yzma ก็วางยาพิษให้เขา ในกระบวนการนี้ คุซโกแปลงร่างเป็นลามะ ชะตากรรมของเขาบังคับให้เขาขอความช่วยเหลือจากชาวนาชื่อพาชา Kuzco และ Pacha ร่วมกันออกผจญภัยในป่าซึ่งรวมถึงการข้ามน้ำตกที่ไหลเชี่ยว การถูกเสือจากัวร์จนมุม และพยายามหลบหนี ดูหนังออนไลน์

แม้ว่าจะไม่มีความรักที่ชัดเจนในภาพยนตร์ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างพาชาและชิชาเป็นตัวอย่างที่หาได้ยากของความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์ ทั้งสองเป็นตัวละครดิสนีย์ตัวแรกที่พัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่อีกคนตั้งแต่ Lady and the Tramp และ 101 Dalmatians ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังนำเสนอความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่ครั้งแรกระหว่างมนุษย์กับตัวละครแอนิเมชันตั้งแต่พ่อแม่ของเจ้าหญิงนิทราและพ่อแม่บุญธรรมของเฮอร์คิวลีส ทั้งคู่มีลูกสองคน โดยที่สามระหว่างทาง แต่ถึงแม้จะขาดความรักแบบดิสนีย์ทั่วไป The Emperor’s NewGroove ก็มีช่วงเวลาแห่งอารมณ์ขันและความสนุกสนาน หนังตลกของดิสนีย์เรื่อง The Emperor’s NewGroove เป็นช่วงเวลาที่ดีอย่างน่าประหลาดใจ ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งเป็นทีมอนิเมเตอร์มากความสามารถ ได้รับแรงบันดาลใจให้สร้างเรื่องตลกที่จะทำให้ผู้ชมหัวเราะ ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพยนตร์ที่มีพล็อตเรื่องแสงและการใช้เพลงอย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุดของดิสนีย์ แต่ก็ยังเป็นกิจกรรมที่น่ายินดีสำหรับแฟน ๆ ของประเภทนี้

The Emperor’s NewGroove เริ่มต้นชีวิตด้วยชื่อ Kingdom of the Sun ซึ่งเป็นแนวคิดที่ Allers นำเสนอให้กับดิสนีย์ในช่วงเวลาที่ The Lion King ออกวางจำหน่าย การผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบปัญหางบประมาณล้นเกินและความล่าช้าในการผลิต ในที่สุด Allers ก็ออกจากโครงการโดยอ้างว่าความเครียดเป็นเหตุผลหลักในการจากไปของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้สนุกและไร้สาระและมีช่วงเวลาที่ตลกมากมาย เป็นการเตือนความทรงจำของ Looney Tunes คลาสสิกด้วยเรื่องตลกหวาดเสียวและจังหวะตลกที่ดี ดูหนังพากย์ไทย

แฟน ๆ ดิสนีย์จะได้พบกับรากฐานของดิสนีย์ใน The Emperor’s New Groof 2000 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า Kingdom of the Sun ซึ่งเป็นเรื่องราวของดิสนีย์แบบดั้งเดิมที่มีศูนย์กลางอยู่ที่วิถีชีวิตและความเชื่อของชาวอินคา อันที่จริง โรเจอร์ อัลเลอร์ส ผู้กำกับ ‘The Lion King’ กำลังวางแผนที่จะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ โครงเรื่องดั้งเดิมมีเนื้อเรื่องประเภท Prince และ Pauper ซึ่งเทพแห่งความตายชั่วร้ายเรียกตัวละครที่มียศ ชื่อเรื่องของ The Emperor’s NewGroove มีความเกี่ยวข้องกับดิสนีย์อย่างมาก แต่ก็ยังห่างไกลจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นคลาสสิกที่บริษัทสร้างชื่อเสียง ชื่อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องล้อเลียนของนิทานสองเรื่อง: The Prince and the Pauper และ The Emperor’s New Clothes แม้ว่าจะพยายามกระตุ้นความรู้สึกของดิสนีย์ที่มีต่อรุ่นก่อน แต่ก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อเลียนแบบความสำเร็จของ Dreamworks ด้วยภาพยนตร์แอนิเมชั่น เมื่อ Dindal เข้าร่วมสตูดิโอเป็นครั้งแรก บริษัทได้ฉลองความสำเร็จกับ Antz The Emperor’s New Groove เป็นภาคต่อของดิสนีย์ที่สนุกสนานและไร้ความทะเยอทะยาน แต่ก็ยังขาดเวทมนตร์แห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่ทำให้รุ่นก่อนเป็นที่รัก ไม่เหมือนต้นฉบับ The Emperor’s NewGroove เป็นหนังตลกราคาถูกและใช้แล้วทิ้ง อย่างไรก็ตาม มีบางช่วงเวลาที่น่าจดจำและโครงเรื่องที่ดี

อ้างอิงจาก IMDb