The Machinist หลอน…ไม่หลับ (2004) พากย์ไทย

The Machinist (2004) เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญจิตวิทยาที่กำกับโดยแบรดแอนเดอร์สันและเขียนโดยสก็อตต์โคซาร์ นำแสดงโดย คริสเตียน เบล ในบทนำ เป็นช่างเครื่องที่ต่อสู้กับความหวาดระแวง ความหลงผิด และความรู้สึกผิด อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์ การแสดงของคริสเตียน เบลแม้จะมีโครงเรื่องที่สั่นคลอน แต่การแสดงของ Christian Bale ใน The Machinery นั้นน่าดึงดูดใจ เป็นภาพยนตร์ที่สำรวจโลกผ่านจิตใจที่ทรมานของคนงานปกสีฟ้า แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่เหมาะกับคนใจเสาะ แต่การเปลี่ยนแปลงของ Christian Bale ก็น่าประทับใจ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังระทึกขวัญที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา และการแสดงของคริสเตียน เบลก็ไม่มีอะไรน่าเหลือเชื่อ ภาพยนตร์สำรวจสภาพของมนุษย์และความสัมพันธ์กับตัวตน ความรู้สึกผิด และการนอนไม่หลับ นอกจากนี้ ความทุ่มเทของคริสเตียน เบลต่อบทบาทนั้นชัดเจน เขาสูญเสียมากกว่าห้าสิบห้าปอนด์สำหรับบทบาทนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบรรยากาศที่ชวนหงุดหงิดและโทนมืดหม่น การแสดงของคริสเตียน เบลนั้นคู่ควรกับรางวัลออสการ์และเป็นข้อพิสูจน์ถึงพรสวรรค์ของนักแสดง ภาพและเสียงประกอบของแบรด แอนเดอร์สันมีส่วนทำให้เกิดน้ำเสียงที่น่าขนลุกและบรรยากาศตึงเครียด โน้ตเพลงเบาๆ เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศ และเพลงเปิดก็ค่อนข้างติดหู การเปลี่ยนแปลงของคริสเตียน เบล การเปลี่ยนแปลงของ Christian Bale ใน TheMachinist (2004) ไม่ใช่เรื่องธรรมดา นักแสดงมีประวัติการเปลี่ยนแปลงร่างกายอย่างมากสำหรับบทบาทของเขา ใน Vice เขาผอม และใน Ford v. Ferrari เขาเล่นเป็น Ken Miles ผอมเพรียว ในขณะที่เขามีรูปร่างเพรียวบางกว่ามากใน TheMachinist การเปลี่ยนแปลงของเขาก็ยังไม่สุดโต่งมากนัก อันที่จริง เขาบอกว่าเขาจะไม่ผ่านการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงเช่นนี้อีก ดูหนังออนไลน์

สำหรับบทบาทของเขาใน TheMachinist คริสเตียน เบลต้องลดน้ำหนักประมาณ 60 ปอนด์ การอดอาหารของนักแสดงประกอบด้วย กาแฟดำ ทูน่ากระป๋อง แอปเปิ้ล และทูน่ากระป๋อง ตามที่เบลกล่าว การถือศีลอดช่วยให้เขาเข้าสู่ “ความคิดแบบเซน” แต่เขายอมรับว่ามันอาจจะไปไกลเกินไป นักแสดงต้องผ่านการลดน้ำหนักหลายขั้นตอนก่อนจะได้รับบทนี้ อย่างแรก เขาสูง 173 ปอนด์ แต่ต่อมาลดลงเหลือ 110 ปอนด์ เขาต้องการที่จะสูญเสียมากกว่านี้ แต่ผู้ผลิตไม่ยอมให้เขาลดลงต่ำกว่า 120 ปอนด์โดยอ้างถึงปัญหาด้านสุขภาพ เบลกลับมามีน้ำหนักอีกครั้งสำหรับบทบาทของเขาใน Batman Begins ซึ่งเขาเล่นในปีเดียวกัน หลังจาก TheMachinist เบลก็ได้แสดงในภาพยนตร์อื่นๆ เช่น American Psycho และ American Hustle

งานกล้องฟิล์ม
TheMachinist เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญในปี 2547 ที่กำกับโดยแบรดแอนเดอร์สันซึ่งใช้ความรู้สึกผิดเป็นรากฐานของเนื้อหา ถ่ายทำด้วยงบประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยืมมาจากประเภทต่างๆ เช่น หนังสยองขวัญยุค 50, ฮิตช์ค็อกคลาสสิก และเดวิด ลินช์ นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากผลงานของ Adrian Lyne เช่น Jacob’s Ladder การตัดต่อและภาพซ้ำซากของภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างบรรยากาศที่น่าขนลุก ผู้กำกับภาพ Xavi Gimenez นำเสนอภาพยนต์ที่มีสไตล์ ขณะที่เพลงประกอบภาพยนตร์ของ Roque Banos ก็มีจุดแข็งในอุตสาหกรรม แอนเดอร์สันสนุกกับการหยอกล้อผู้ชมและทำให้งงกับเงื่อนงำ ตั้งแต่นาฬิกาลึกลับที่ยังคงติดอยู่ที่หนึ่งสามสิบจนถึงการเหลือบเห็นห้องใต้ดินของหญิงชราซ้ำแล้วซ้ำเล่า ช่างเครื่องมีสิ่งต่างๆ มากมายให้คุณเลือก ดูหนังพากย์ไทย

ผลงานกล้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเน้นที่รูปลักษณ์ของตัวละครเป็นอย่างมาก ตัวละครของ Christian Bale, Trevor Reznik เป็นผู้ชายที่มีผิวที่แทบจะจำไม่ได้เนื่องจากการลดน้ำหนัก ร่างกายที่เพรียวบางของนักแสดงเข้ากับความงามอันเยือกเย็นของภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว และการแสดงของเขาสื่อถึงความว่างเปล่าของตัวละครของเขา ตัวละครของคริสเตียน เบล คริสเตียน เบลรับบทเป็นตัวละครหลักใน The Machinist ภาพยนตร์เขย่าขวัญจิตวิทยาปี 2004 ที่กำกับโดยแบรด แอนเดอร์สัน ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนโดย Scott Kosar บอกเล่าเรื่องราวของช่างเครื่องที่ต่อสู้กับความหวาดระแวง ความรู้สึกผิด และความหลงผิด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการปล่อยตัวออกมาให้มีการวิจารณ์ที่หลากหลาย แต่ก็ยังโดดเด่นในเรื่องการแสดงภาพของพนักงานปกสีน้ำเงินที่หวาดระแวง การแสดงภาพของ Reznik ที่ถูกรบกวนและถูกรบกวนโดย Christian Bale ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์คลาสสิกในทันที โครงร่างที่บิดเบี้ยวและใบหน้าที่มีรอยย่นของเขาทำให้บทบาทนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่น่ารำคาญที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้ว่าการแสดงของ Christian Bale จะยอดเยี่ยม แต่นักแสดงที่เหลือก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม จอห์น ชาเรียน ผู้แสดงเป็น “ปีศาจ” เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับบทนี้ เพราะเขามีพลังเสียงที่ทุ้มลึกและร้ายกาจ และการแสดงตนที่ทรงพลังและเต็มไปด้วยพลัง เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยบุคลิกแบบเอกรงค์ที่ไม่สั่นคลอนของเธอ

Christian Bale เติบโตขึ้นมาในเมือง Haverfordwest ประเทศเวลส์ เขาเปิดตัวที่เวสต์เอนด์ของลอนดอนในปี 2530 โดยสนับสนุนนักแสดงตลกโรวันแอตกินสัน ในปีต่อมา เขาได้รับบทนำในภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง “Batman Begins” ของคริสโตเฟอร์ โนแลน
อ้างอิงจาก IMDb