The Man with the Golden Gun  เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 9 เพชฌฆาตปืนทอง (1974) พากย์ไทย

The Man with the Golden Gun เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 9 เพชฌฆาตปืนทอง (1974)  ร็อดนีย์ นักเลงชาวอเมริกัน ไปเยี่ยมฟรานซิสโก สการามังกา นักฆ่ามือฉมังชื่อดังเพื่อฆ่าเขาและเก็บเงินรางวัล แต่เขาถูกนำตัวไปยังส่วนสวนสนุกของคฤหาสน์ซึ่งมีหุ่นของพวกอันธพาลอยู่ ในลอนดอน MI6 ได้รับกระสุนสีทองสลัก ‘007’; เชื่อกันว่า Scaramanga ส่งมา แต่เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่ารูปร่างหน้าตาของเขาภายนอกมีหัวนมที่สาม เอ็มจึงบรรเทาบอร์นจากภารกิจปัจจุบันของเขาที่เกี่ยวข้องกับการติดตามนักวิทยาศาสตร์ด้านพลังงานชื่อกิบสัน สการ์มังกาปากร้ายกิ๊บสันเมื่อเขาก้าวออกไปข้างนอก และนิค แน็คผู้ช่วยคนแคระของสการ์มังกาขโมยอุปกรณ์เล็กๆ ที่เรียกว่าโซเล็กซ์ อะจิเทเตอร์ ออกจากร่างกายของเขา บอร์นเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อพบกับไฮ แฟต นักธุรกิจชาวไทยผู้มั่งคั่งต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมกิบสัน บอร์นสวมบทบาทเป็นสการ์มังกาโดยอวดหัวนมปลอมที่ 3 ของเขา บอร์นได้รับเชิญไปทานอาหารเย็น

แต่แผนของเขากลับล้มเหลวเพราะว่าเขาไม่รู้ตัว สการ์มังกาเองก็กำลังทำงานอยู่ที่คฤหาสน์ของแฟต บอร์นถูกจับและนำไปวางไว้ในโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ของแฟต ที่ซึ่งนักเรียนต้องดวลกันจนตายและได้รับคำสั่งให้ฆ่าเขา บอร์นหลบหนีด้วยความช่วยเหลือจากฮิปและหลานสาวของเขา บอร์นเร่งความเร็วบนเรือสำปั้นติดเครื่องยนต์ริมแม่น้ำ และกลับมาพบกับแมรี่ กู๊ดไนท์ ผู้ช่วยของเขาอีกครั้ง ต่อมา Scaramanga ฆ่า Fat ด้วยปืนสีทองของเขาและเข้าควบคุมอาณาจักรของเขาและ Solex.. Scaramanga มาถึงและแนะนำตัวเองให้รู้จักกับ Bond แต่บอร์นสามารถลักลอบนำ Solex ไปที่ Hip ซึ่งส่งต่อไปยัง Goodnight บอร์นพบสกามังกาขับรถออกไปและขโมยแตน AMC จากโชว์รูมเพื่อไล่ล่า โดยบังเอิญกับเจ การไล่ล่าจบลงเมื่อเอเอ็มซีมาธาดอร์ของสคามังกาซ่อนตัวอยู่ในอาคารแล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องบินที่บินออกไป บอร์นขึ้นเครื่องบินทะเลและบินไปยังเกาะของสการามังกาในน่านน้ำจีนแดง Scaramanga ให้การต้อนรับและแสดงให้ Bond ได้เห็นโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่เขาเข้าครอบครอง

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เขาตั้งใจจะขายให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด ขณะสาธิตอุปกรณ์ สกามังกาใช้ลำแสงพลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อทำลายเครื่องบินของบอร์น ป้องกันไม่ให้เขาหลบหนี… เมื่อนิค แน็คทำหน้าที่แทน ชายทั้งสองก็เดินไป 20 ก้าว แต่เมื่อบอร์นหันกลับมาและยิง สกามังกาก็หายตัวไป ราตรีสวัสดิ์ฆ่า Kra หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของ Scaramanga แต่การตกลงไปในถังฮีเลียมเหลวทำให้อุณหภูมิของโรงงานสูงขึ้นจนควบคุมไม่ได้ บอร์นได้ตัวยูนิตโซเล็กซ์ก่อนที่โรงงานจะถูกทำลาย และพวกมันก็รอดพ้นจากขยะในจีนของสการามังกาโดยไม่ได้รับอันตรายร็อดนีย์ นักเลงชาวอเมริกัน ไปเยี่ยมฟรานซิสโก สการามังกา นักฆ่ามือฉมังชื่อดังเพื่อฆ่าเขาและเก็บเงินรางวัล แต่เขาถูกนำตัวไปยังส่วนสวนสนุกของคฤหาสน์ซึ่งมีหุ่นของพวกอันธพาลอยู่ ในลอนดอน MI6 ได้รับกระสุนสีทองสลัก ‘007’; เชื่อกันว่า Scaramanga ส่งมดูหนังออนไลน์

แต่เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่ารูปร่างหน้าตาของเขาภายนอกมีหัวนมที่สาม เอ็มจึงบรรเทาบอร์นจากภารกิจปัจจุบันของเขาที่เกี่ยวข้องกับการติดตามนักวิทยาศาสตร์ด้านพลังงานชื่อกิบสัน สการ์มังกาปากร้ายกิ๊บสันเมื่อเขาก้าวออกไปข้างนอก และนิค แน็คผู้ช่วยคนแคระของสการ์มังกาขโมยอุปกรณ์เล็กๆ ที่เรียกว่าโซเล็กซ์ อะจิเทเตอร์ ออกจากร่างกายของเขา บอร์นเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อพบกับไฮ แฟต นักธุรกิจชาวไทยผู้มั่งคั่งต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมกิบสัน บอร์นสวมบทบาทเป็นสการ์มังกาโดยอวดหัวนมปลอมที่ 3 ของเขา บอร์นได้รับเชิญไปทานอาหารเย็น แต่แผนของเขากลับล้มเหลวเพราะว่าเขาไม่รู้ตัว สการ์มังกาเองก็กำลังทำงานอยู่ที่คฤหาสน์ของแฟต บอร์นถูกจับและนำไปวางไว้ในโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ของแฟต ที่ซึ่งนักเรียนต้องดวลกันจนตายและได้รับคำสั่งให้ฆ่าเขา บอร์นหลบหนีด้วยความช่วยเหลือจากฮิปและหลานสาวของเขา บอร์นเร่งความเร็วบนเรือสำปั้นติดเครื่องยนต์ริมแม่น้ำ และกลับมาพบกับแมรี่ กู๊ดไนท์ ผู้ช่วยของเขาอีกครั้ง

ต่อมา Scaramanga ฆ่า Fat ด้วยปืนสีทองของเขาและเข้าควบคุมอาณาจักรของเขาและ Solex.. Scaramanga มาถึงและแนะนำตัวเองให้รู้จักกับ Bond แต่บอร์นสามารถลักลอบนำ Solex ไปที่ Hip ซึ่งส่งต่อไปยัง Goodnight บอร์นพบสกามังกาขับรถออกไปและขโมยแตน AMC จากโชว์รูมเพื่อไล่ล่า โดยบังเอิญกับเจ การไล่ล่าจบลงเมื่อเอเอ็มซีมาธาดอร์ของสคามังกาซ่อนตัวอยู่ในอาคารแล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องบินที่บินออกไป บอร์นขึ้นเครื่องบินทะเลและบินไปยังเกาะของสการามังกาในน่านน้ำจีนแดง Scaramanga ให้การต้อนรับและแสดงให้ Bond ได้เห็นโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่เขาเข้าครอบครอง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เขาตั้งใจจะขายให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด ขณะสาธิตอุปกรณ์ สกามังกาใช้ลำแสงพลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อทำลายเครื่องบินของบอร์น ป้องกันไม่ให้เขาหลบหนี… เมื่อนิค แน็คทำหน้าที่แทน ชายทั้งสองก็เดินไป 20 ก้าว แต่เมื่อบอร์นหันกลับมาและยิง สกามังกาก็หายตัวไป ราตรีสวัสดิ์ฆ่า Kra หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของ Scaramanga แต่การตกลงไปในถังฮีเลียมเหลวทำให้อุณหภูมิของโรงงานสูงขึ้นจนควบคุมไม่ได้ บอร์นได้ตัวยูนิตโซเล็กซ์ก่อนที่โรงงานจะถูกทำลาย และพวกมันก็รอดพ้นจากขยะในจีนของสการามังกาโดยไม่ได้รับอันตรายดูหนังพากย์ไทย

กำกับโดย    Guy Hamilton
บทภาพยนตร์โดย   Richard Maibaum / Tom Mankiewicz
ผลิตโดย   Harry Saltzman / Albert R. Broccoli
นำแสดงโดย  Roger Moore / Christopher Lee / Britt Ekland
บริษัทผู้ผลิต   Eon Productions
จัดจำหน่ายโดย  United Artists
วันที่วางจำหน่าย  19 ธันวาคม 1974 (ลอนดอน รอบปฐมทัศน์)
ความยาว    125 นาที
ประเทศ   สหราชอาณาจักร / สหรัฐอเมริกา
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   $7 ล้าน
บ็อกซ์ออฟฟิศ   97.6 ล้านเหรียญสหรัฐ
ที่มา IMDb