The Matrix Resurrections เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเรคชั่นส์ (2021) พากย์ไทย

การหวนสู่โลกที่มีความจริง 2 ด้าน ด้านแรกคือชีวิตประจำวัน ส่วนอีกด้านหนึ่งคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ เพื่อหาคำตอบว่าความจริงของเขาเป็นสิ่งที่จับต้องได้หรือเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจ เพื่อเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง คุณแอนเดอร์สัน ต้องเลือกตามกระต่ายขาวไปอีกครั้ง และหาก โธมัส นีโอ ได้เรียนรู้อะไรขึ้นมา นั่นคือทางเลือก ส่วนภาพหลอนที่เกิดขึ้นยังคงเป็นทางออกเดียวหรือเข้าสู่ เดอะ เมทริกซ์ แน่นอนว่า นีโอ รู้อยู่แล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่เขายังไม่รู้ว่า เดอะ เมทริกซ์ แข็งแกร่ง ปลอดภัย และอันตรายมากกว่าเดิม ดูหนังออนไลน์

รีวิวหนัง เรื่องย่อ(เนื้อหามีการสปอยล์)

Thomas Anderson เป็นผู้สร้างซีรีส์วิดีโอเกม โดยอิงจากความทรงจำอันเลือนลางของเขาในฐานะNeo ที่ร้านกาแฟ เขามักจะเดินผ่านไปพร้อมกับทิฟฟานี่ มารดาที่แต่งงานแล้วซึ่งจำอดีตของเธอไม่ได้ ซึ่งแอนเดอร์สันใช้ตัวละครในเกมเป็นทรินิตี้ เขาพยายามดิ้นรนเพื่อแยกความเป็นจริงที่รับรู้ออกจากความฝัน นักบำบัดโรคของเขากำหนดให้ยาเม็ดสีน้ำเงิน แก่เขา เพื่อระงับเหตุการณ์ซึ่งเขาหยุดรับประทาน

แอนเดอร์สันสร้างแบบจำลองเพื่อพัฒนาตัวละครในเกม หญิงสาวคนหนึ่งชื่อบักส์ได้เรียนรู้ว่าการจำลองนั้นกำลังเรียกใช้โค้ดเก่าแบบวนซ้ำ ซึ่งทำให้เกิดช่วงเวลาที่ทรินิตี้พบนีโอในเมทริกซ์เป็นครั้งแรก บักส์ค้นพบโปรแกรมที่รวบรวมMorpheusและช่วยให้เขาเป็นอิสระ แม้ว่านีโอจะถูกสันนิษฐานว่าตายแล้ว บักส์และมอร์เฟียสตามรอยเขาไปหาแอนเดอร์สันและดึงเขาออกจากเมทริกซ์ โดยรู้ว่าหุ้นส่วนธุรกิจของเขาสมิ ธ คือเจ้าหน้าที่สมิธ จริงๆ ซึ่งความทรงจำก็ถูกระงับเช่นกัน

นีโอตื่นขึ้นในพ็อดและสังเกตเห็นว่าทรินิตี้ถูกกักขังอยู่ในอีกแห่งหนึ่งใกล้ ๆ ขณะที่เครื่องที่แมลงส่งมาพาเขาไปที่เรือ MnemosyneของBugs นีโอถูกนำตัวไปยังเมืองป้อมปราการแห่งใหม่ที่เรียกว่าไอโอ ที่ซึ่งเขาได้รวมตัวกับนิโอเบผู้เฒ่า. เธออธิบายว่าหกสิบปีผ่านไปในโลกแห่งความเป็นจริงตั้งแต่สงครามเครื่องจักรสิ้นสุดลง และยกเว้นเธอ สมาชิกต่อต้านคนอื่นๆ ที่นีโอเคยรู้จักได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงมอร์เฟียสดั้งเดิมด้วย

ความสงบสุขที่ได้รับจากการเสียสละของนีโอนั้นกินเวลานานหลายปี แต่ในที่สุดมนุษย์จำนวนมากก็ได้รับอนุญาตให้ออกจากเมทริกซ์จนทำให้เกิดการขาดแคลนพลังงานอย่างร้ายแรง ทำให้เครื่องจักรต่อสู้กับทรัพยากรที่จำกัด ไซอันถูกทำลายในสงคราม แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะอพยพออกไป เครื่องจักรบางเครื่องเข้าร่วมกับมนุษย์ และพวกเขาร่วมกันสร้างเมือง Io ที่ซ่อนอยู่

แม้ว่านีโอต้องการช่วยทรินิตี้ แต่นีโอเบก็คัดค้านเรื่องนี้ บักส์และเพื่อนร่วมทีมไม่เชื่อฟัง Niobe และพยายามช่วย Neo ในการปลดปล่อย Trinity หลังจากเข้าสู่เมทริกซ์แล้ว สมิธและโปรแกรมลี้ภัยอื่นๆ สกัดกั้นพวกเขาไว้ รวมถึงเมโรแว็งเกียน ตอนนี้ผู้ถูกเนรเทศกลายเป็นคนไร้บ้านเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของเมทริกซ์ พวกเขาโจมตี Neo โดยหวังว่าความตายของเขาจะช่วยแก้ไขการเปลี่ยนแปลงและชุบชีวิตพวกเขากลับคืนมา แต่ Neo ก็สามารถเอาชนะพวกมันได้ในขณะที่ความสามารถของเขาค่อยๆ กลับมา

พวกเขาออกไปและตามหาทรินิตี้ แต่ก่อนที่นีโอจะคุยกับเธอได้ นักบำบัดโรคของเขาก็ปรากฏตัวขึ้นและทำให้เขาไม่ขยับเขยื้อนด้วยการจัดการเวลา เขาเปิดเผยตัวตนของเขาในฐานะนักวิเคราะห์ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาจิตใจมนุษย์ เขาอธิบายว่าหลังจากนีโอและทรินิตี้เสียชีวิต เขาได้รับมอบหมายให้ศึกษาร่างกายของนีโอและพลังพิเศษของเขาในฐานะเดอะวัน โน้มน้าวให้ผู้บังคับบัญชาของเขาชุบชีวิตทั้งสองคน

เขาพบว่าเนื่องจากการเชื่อมต่อโดยธรรมชาติของ The One กับมนุษยชาติทั้งหมดในเมทริกซ์ การควบคุม Neo อาจทำให้เมทริกซ์ผลิตพลังงานได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น เขาค้นพบว่ารหัสผิดปกติใน Neo นั้นถูกใช้ร่วมกันในสายสัมพันธ์ของเขากับทรินิตี้ (ห้า “คน” ก่อนที่นีโอจะไม่มีทางเทียบได้กับความรักที่โรแมนติกของเขากับเธอ) โดยการเก็บกดความทรงจำของพวกเขาและทำให้พวกเขาอยู่ใกล้กันอย่างยั่วเย้าแต่แยกจากกันเสมอ

เมทริกซ์สร้างพลังงานมากขึ้น การแก้ปัญหาวิกฤติพลังงานทำให้นักวิเคราะห์อยู่ในตำแหน่งที่จะยึดอำนาจจากสถาปนิก หลังจากนั้นเขาได้สร้างเมทริกซ์ขึ้นใหม่เพื่อควบคุมมนุษย์ด้วยการควบคุมอารมณ์ โดยอ้างว่าโดยทั่วไปแล้วมนุษย์เชื่อในสิ่งที่พวกเขาอยากจะเชื่อ อย่างไรก็ตาม การปลดปล่อยของ Neo ทำให้ระบบไม่เสถียรและทำให้เกิดความล้มเหลวในการรีบูต Matrix นักวิเคราะห์ขัดขวางการรีบูตโดยการโน้มน้าวให้หัวหน้าของเขาเชื่อว่าการขู่ว่าจะฆ่า Trinity จะทำให้ Neo กลับมาที่พ็อดของเขาโดยสมัครใจ

นีโอและบักส์กลับมาที่ไอโอและพูดคุยกับซาติ โปรแกรมลี้ภัยที่เขาเคยพบมาก่อน [ข]เพื่อล้างแค้นให้กับการตายของพ่อแม่ของเธอด้วยน้ำมือของเครื่องจักร Sati ช่วยวางแผนแผนการปลดปล่อยทรินิตี้ ย้อนกลับไปในเมทริกซ์ นีโอทำข้อตกลงกับนักวิเคราะห์ เขาจะกลับไปที่พ็อดของเขา ถ้าเขาล้มเหลวในการโน้มน้าวให้ทรินิตี้ออกจากเมทริกซ์ เมื่อนีโอคุยกับทิฟฟานี่ ครอบครัวของเธอก็ปรากฏตัวขึ้น

ตอนแรกพวกมันล่อลวงให้เธออยู่ต่อ แต่ไม่นานหลังจากที่เธอปฏิเสธพวกเขา หวนนึกถึงตัวตนที่แท้จริงของเธอในฐานะทรินิตี้ นักวิเคราะห์พยายามฆ่าเธอโดยตระหนักว่าเขาแพ้ แต่สมิ ธ ปรากฏตัวและโจมตีนักวิเคราะห์เพื่อแก้แค้นการจำคุกของเขาเอง นีโอ ทรินิตี้ และคนอื่นๆ หลบหนีในยานพาหนะของพวกเขา แต่ถูกไล่ตามถนนด้วยโปรแกรม “บอท” และเฮลิคอปเตอร์โจมตีจำนวนมาก นีโอและทรินิตี้ถูกดึงออกมาเป็นคนสุดท้ายจนมุมบนตึกระฟ้า จับมือพวกเขากระโดดออกไป

ด้วยการควบคุมใหม่ของทรินิตี้เหนือเดอะเมทริกซ์ ทั้งคู่กลับมาเผชิญหน้ากับนักวิเคราะห์ พวกเขาประชดประชันขอบคุณเขาที่ให้โอกาสครั้งที่สองด้วยการชุบชีวิตพวกเขา ซึ่งพวกเขาตั้งใจจะใช้เพื่อสร้างเมทริกซ์ขึ้นใหม่ตามที่เห็นสมควร นีโอและทรินิตี้จึงบินขึ้นไปบนฟ้าด้วยกันอย่างมีชัย ดูหนังออนไลน์

ข้อมูลของหนัง

กำกับโดย   Lana Wachowski
ผลิตโดย    James McTeigue / Lana Wachowski  / Grant Hill
นำแสดงโดย    Keanu Reeves / Carrie-Anne Moss / Yahya Abdul-Mateen II / Jessica Henwick / Jonathan Groff / Neil Patrick Harris / Priyanka Chopra Jonas
บริษัทผู้ผลิต  Warner Bros. Pictures / Village Roadshow Pictures / Venus Castina Productions
จัดจำหน่ายโดย Warner Bros. Pictures
วันที่วางจำหน่าย  16 ธันวาคม 2564 (โตรอนโต / 22 ธันวาคม 2564 (สหรัฐอเมริกา)
เวลาของหนัง  148 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   190 ล้านดอลลาร์
บ็อกซ์ออฟฟิศ   156.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

ข้อมูลจาก  TMDB