The Matrix เดอะ เมทริกซ์ เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199 (1999) พากย์ไทย

The Matrix เดอะ เมทริกซ์ ที่โรงแรมร้างแห่งหนึ่ง หน่วยตำรวจจับทรินิตี้ เข้ามุม ผู้ซึ่งเอาชนะพวกเขาด้วยความสามารถเหนือมนุษย์ เธอหนีไป ถูกตำรวจไล่ตามและกลุ่มเอเย่นต์ ที่ มีความสามารถซึ่งมีความสามารถเหนือมนุษย์ที่คล้ายคลึงกัน เธอรับโทรศัพท์สาธารณะ ที่ดัง และหายตัวไปโทมัส แอนเดอร์สัน โปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามแฝงแฮ็ ค ” นีโอ ” งงกับการเผชิญหน้าออนไลน์ซ้ำๆ กับวลี “เดอะเมทริกซ์” ทรินิตี้ติดต่อเขาและบอกเขาว่าชายคนหนึ่งชื่อมอ ร์เฟี ยสมีคำตอบที่นีโอตามหา ทีมเจ้าหน้าที่และตำรวจ นำโดย จน ท. สมิธมาถึงที่ทำงานของนีโอเพื่อตามหาเขา แม้ว่า Morpheus จะพยายามนำทาง Neo ให้ปลอดภัย แต่ Neo ก็ยอมจำนนแทนที่จะเสี่ยงกับการหลบหนีที่อันตราย เหล่าเอเย่นต์พยายามบีบบังคับ Neo ให้ช่วยตามหา Morpheus ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นผู้ก่อการร้าย เมื่อนีโอปฏิเสธ เหล่าเอเย่นต์ก็หุบปากและปลูกฝัง “แมลง” หุ่นยนต์ไว้ในท้องของเขา นีโอตื่นขึ้นจากสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นฝันร้าย ไม่นานหลังจากนั้น นีโอก็ถูกทรินิตี้พาไปพบกับมอร์เฟียส และเธอก็กำจัดแมลงออกจากนีโอ ซึ่งบ่งชี้ว่า “ฝันร้าย” ที่เขาประสบนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริงมอร์เฟียสเสนอทางเลือกให้กับนีโอระหว่างสองเม็ด : สีแดงเพื่อเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับเมทริกซ์ และสีน้ำเงินเพื่อลืมทุกสิ่งและกลับสู่ชีวิตเดิมของเขา ขณะที่นีโอกินยาเม็ดสีแดง ความเป็นจริงของเขาก็เริ่มบิดเบี้ยว และในไม่ช้าเขาก็ตื่นขึ้นในฝักที่เต็มไปด้วยของเหลวท่ามกลางฝักอื่นๆ นับไม่ถ้วนที่มีมนุษย์คนอื่นอยู่ จากนั้นเขาก็ถูกนำตัวขึ้นเรือเหาะของมอร์เฟีย ส เนบูคัดเน ส ซาร์ดูหนังออนไลน์

ขณะที่ Neo ฟื้นตัวจากช่วงชีวิตที่ไร้การเคลื่อนไหวร่างกายในพ็อดภายหลังถูก Redpilled มอร์เฟียสอธิบายสถานการณ์: ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 สงครามเกิดขึ้นระหว่างมนุษยชาติและเครื่องจักรที่ชาญฉลาด หลังจากที่มนุษย์ปิดกั้นไม่ให้เครื่องจักรเข้าถึงพลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องจักรก็ตอบสนองด้วยการจับมนุษย์และเก็บเกี่ยวพลังงานชีวภาพของพวกเขาในขณะที่รักษาจิตใจของพวกเขาให้สงบในเมทริกซ์ ซึ่งเป็นแบบจำลองความเป็นจริงเสมือน ที่ใช้ร่วมกัน ในโลกเช่นเดียวกับในปี 2542 เครื่องจักรได้รับรางวัล สงคราม และมนุษย์ที่เหลือก็ไปลี้ภัยในเมืองใต้ดินของไซอัน. มอร์เฟียสและลูกทีมของเขาเป็นกลุ่มกบฏที่เจาะเข้าไปในเดอะเมทริกซ์เพื่อ “ถอดปลั๊ก” มนุษย์ที่เป็นทาสและเกณฑ์พวกเขา ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติจำลองของเมทริกซ์ช่วยให้พวกเขาสามารถโค้งงอกฎทางกายภาพของมันได้ มอร์เฟียสเตือนนีโอว่าความตายในเมทริกซ์ก็ฆ่าร่างกายด้วย และอธิบายว่าเอเจนต์เป็นโปรแกรมที่มีความรู้สึกนึกคิดที่กำจัดภัยคุกคามต่อระบบ ในขณะที่เครื่องจักรที่เรียกว่า Sentinels กำจัดพวกกบฏในโลกแห่งความเป็นจริง ความกล้าหาญของนีโอในระหว่างการฝึกเสมือนจริงช่วยตอกย้ำความเชื่อของมอร์เฟียสว่านีโอคือ “หนึ่งเดียว” ซึ่งเป็นมนุษย์ที่พยากรณ์ไว้กับมวลมนุษย์ที่เป็นอิสระกลุ่มเข้าสู่เมทริกซ์เพื่อเยี่ยมชมOracleผู้เผยพระวจนะที่ทำนายว่าพระองค์ จะเสด็จมา เธอบอกเป็นนัยกับนีโอว่าเขาไม่ใช่ผู้เดียวและเตือนว่าเขาจะต้องเลือกระหว่างชีวิตของมอร์เฟียสกับชีวิตของเขาเอง ก่อนที่พวกเขาจะออกจากเดอะเมทริกซ์ เอเย่นต์และตำรวจก็ซุ่มโจมตีกลุ่มนี้ โดยไซเฟอร์ ลูกเรือที่ไม่พอใจที่ได้ทรยศต่อมอร์เฟียสเพื่อแลกกับชีวิตที่สะดวกสบายในเดอะเมทริกซ์ ในความพยายามที่จะซื้อเวลาให้คนอื่น มอร์เฟียสต่อสู้กับสมิทและถูกจับ Cypher ออกจาก Matrix และสังหารลูกเรือคนอื่น ๆ ขณะที่พวกเขานอนหมดสติ ก่อนที่ Cypher จะสังหาร Neo และ Trinity ได้ ลูกเรือ Tank ก็ฟื้นคืนสติและฆ่าเขาก่อนที่จะดึง Neo และ Trinity ออกจาก Matrixดูหนังพากย์ไทย

เจ้าหน้าที่สอบสวนมอร์เฟียสเพื่อเรียนรู้รหัสเข้าใช้คอมพิวเตอร์เมนเฟรมในไซอัน ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถทำลายมันได้ นีโอตัดสินใจกลับไปที่เมทริกซ์เพื่อช่วยมอร์เฟียสตามที่ออราเคิลทำนายไว้ ทรินิตี้ยืนยันว่าเธอมากับเขา ขณะช่วยเหลือมอร์เฟียส นีโอได้รับความมั่นใจในความสามารถของเขา โดยทำผลงานได้เทียบเท่ากับเอเย่นต์ หลังจากมอร์เฟียสและทรินิตี้ออกจากเมทริกซ์อย่างปลอดภัย สมิธก็ซุ่มโจมตีและสังหารนีโอ ขณะที่กลุ่ม Sentinels โจมตีNebuchadnezzarทรินิตี้สารภาพรักกับ Neo และบอกว่า Oracle บอกกับเธอว่าเธอจะตกหลุมรัก The One นีโอฟื้นคืนชีพด้วยความสามารถที่เพิ่งค้นพบในการรับรู้และควบคุมเมทริกซ์ เขาเอาชนะสมิทอย่างง่ายดาย กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ หนีไป และเขาก็ออกจากเมทริกซ์เหมือนกับที่อยู่บนเรือชีพจรแม่เหล็กไฟฟ้าปิดการใช้งาน Sentinelsย้อนกลับไปในเมทริกซ์ นีโอโทรศัพท์ โดยสัญญากับเครื่องจักรว่าเขาจะแสดงให้นักโทษเห็น “โลกที่ทุกสิ่งเป็นไปได้” เขาวางสายและบินหนีไป

เวลาของหนัง    136 นาที
ประเทศ    สหรัฐอเมริกา  / ออสเตรเลีย
ภาษา    อังกฤษ
งบประมาณ  63 ล้านเหรียญสหรัฐ
บ็อกซ์ออฟฟิศ     466.6 ล้านเหรียญสหรัฐ
อ้างอิงจาก IMDB