The Others คฤหาสน์หลอน ซ่อนผวา (2001) พากย์ไทย

ภาพยนตร์ลึกลับและใจจดใจจ่อที่บอกเล่าเรื่องราวของเกรซ (นิโคลคิดแมน) ซึ่งอยู่คนเดียวในบ้านวิคตอเรียโดดเดี่ยวสอนลูก ๆ ของเธอภายใต้กฎทางศาสนาที่เข้มงวด เด็ก ๆ ต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยที่แปลกประหลาด: พวกเขาไม่สามารถรับแสงสว่างของวันได้โดยตรง ผู้รับใช้ใหม่สามคนที่เข้าร่วมชีวิตครอบครัวต้องเรียนรู้กฎสำคัญข้อหนึ่ง: บ้านจะอยู่ในความมืดตลอดเวลา จะไม่มีการเปิดประตูเว้นแต่จะปิดก่อนหน้านี้ คำสั่งที่เข้มงวดที่เกรซกำหนดไว้จนถึงตอนนั้นจะถูกท้าทาย เกรซเด็ก ๆ และคนรอบข้างจะทำตามขั้นตอนที่คาดไม่ถึงและแน่นอน  ดูหนังออนไลน์

มีองค์ประกอบของการคุกคาม “The Others” เป็นภาพยนตร์สยองขวัญปี 2544 ที่เต็มไปด้วยความสยองขวัญแบบโกธิกคว่ำ คนแปลกหน้าสามคนที่ทำงานในบ้านเริ่มปรากฏตัวและเริ่มก่อให้เกิดสิ่งแปลกประหลาดขึ้น ในฉากหนึ่ง เด็กๆ ไวต่อแสงและถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง คนอื่นเริ่มปรากฏขึ้นและสภาพของเด็กก็ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีองค์ประกอบของการคุกคาม แต่ก็ไม่ได้มากเกินไป เป็นภาพยนตร์บ้านผีสิงและน่าจะเป็นเรื่องผีที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในภาพยนตร์ สาเหตุหลักมาจากความใส่ใจในรายละเอียดที่กำกับโดย Amenabar ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาเขียนบทเองและแต่งเพลงประกอบ เป็นหนังแวมไพร์
The Other 2001 เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนวโกธิกที่พลิกกลับด้านมืด ในตอนแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะไม่ได้บอกใบ้ถึงเนื้อเรื่องเลย อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เรื่องราวพัฒนาขึ้น Amenabar ทำให้ผู้ชมคาดเดาไปจนจบ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีองค์ประกอบที่มืดมิด แต่ก็อยู่ห่างจากภาพยนตร์แวมไพร์แบบดั้งเดิมโดยใช้ประเภท ‘บ้านผีสิง’ ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจความขัดแย้งระหว่างความต้องการความรู้กับความจำเป็นในการปกป้อง
ดูหนังพากย์ไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากโนเวลลาเรื่อง The Turn of the Screw ของเฮนรี เจมส์ และทรงผมของนิโคล คิดแมนคล้ายกับของเดโบราห์ เคอร์ในภาพยนตร์เรื่อง The Innocents แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่มีกระแสทางเพศของ The Innocents แต่บรรยากาศที่น่าขนลุกก็น่าดึงดูดอย่างปฏิเสธไม่ได้ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้กล่าวถึงแวมไพร์ แต่ก็มีสภาพแวดล้อมที่เอาใจใส่ ตามชื่อเรื่อง The Others เกี่ยวข้องกับผีของคนที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านมาก่อน ตัวเอกของเรื่อง เกรซและลูกๆ ของเธอ คนรับใช้และคนตายล้วนอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ตัวละครที่มีชีวิตพยายามติดต่อกับคนตายเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ความพยายามของพวกเขามักจะไม่ประสบความสำเร็จ
อ้างอิงจาก IMDb