The Overture โหมโรง(2004) พากย์ไทย

หากคุณเป็นแฟนภาพยนตร์ไทย คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง TheOverture (2004) นำแสดงโดย อดุลย์ ดุลยรัตน์ และ อนุชิต สะพานพงศ์ มีให้เช่าบน VUDU และซื้อใน Prime Video และมีคะแนนผู้ชม IMDb 7.9 แผนย่อย หากคุณชอบดูหนังที่มีหลายพล็อต คุณจะต้องชอบ TheOverture (2004) หนังเรื่องนี้มีพล็อตหลายเรื่องและมีหลายเรื่อง โครงเรื่องหลักที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยเป็นเรื่องสมมติ หนังเรื่องนี้เราติดตามชีวิตของสร เด็กหนุ่มที่เล่นระนาดเอก พ่อของเขาห้ามไม่ให้เขาเล่น แต่ศรยังคงเล่นต่อไปทั้งๆ ที่พ่อต้องการโครงเรื่องย่อยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครหลักที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงเรื่องหลัก บ่อยครั้ง โครงเรื่องย่อยเกี่ยวข้องกับโครงเรื่องหลักและใช้การอธิบายเพื่อเติมองค์ประกอบเรื่องที่ขาดหายไป บางครั้ง โครงเรื่องย่อยพัฒนาผ่านการสำรวจโครงเรื่องหลักจากมุมมองต่างๆ เช่น ตัวละครรอง  ดูหนังออนไลน์

โครงเรื่องย่อยในภาพยนตร์เกี่ยวข้องกับการเผชิญหน้าของศรกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ความขัดแย้งนี้ไม่ได้เปิดเผย แต่ก็ไม่ได้ละเอียดอ่อนเช่นกัน เนื้อหาครอบคลุมของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการรักษาดนตรีไทยดั้งเดิม ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความซาบซึ้งและบีบคั้นหัวใจอย่างมาก นี่เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้ “TheOverture” ทำงานได้ดี ทีมผู้สร้างทุ่มเทหัวใจให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างชัดเจน และมันแสดงให้เห็นฉากเล็กๆOverture เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากชีวิตของหลวงประดิษฐ์ไพเรา ปรมาจารย์ที่แท้จริงของระนาดเอก ประเภทของระนาด ศร ตัวเอกของเรื่อง ถูกพ่อห้ามไม่ให้เล่นเครื่องดนตรี แต่เขายังคงขัดกับความต้องการของพ่อEsa-Pekka Salonen วาทยกรคลาสสิกชาวฟินแลนด์เป็นผู้ทำคะแนน ปัจจุบันเขาเป็นวาทยกรหลักของวง Philharmonia Orchestra ในลอนดอน ก่อนหน้านี้เขาเคยเล่น The Red Violin ให้กับ John Corigliano และ The Soloist ของ Dario Marianelli เขายังดำเนินการชื่อจบ

การให้คะแนนผู้ชม IMDbTheOverture นำเสนอมุมมองที่หายากในวัฒนธรรมอื่น และนักแสดงก็ให้เนื้อหาและความลึกของตัวละครที่แตกต่างกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังน่าสนใจสำหรับการใช้ดนตรีโดยเฉพาะดนตรีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การฟังเพลงไทยเป็นเวลานานเป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา แต่ Overture ประสบความสำเร็จในการจับภาพความงามและความละเอียดอ่อนของดนตรีไทยรีเมคในปี พ.ศ. 2547 ภาพยนตร์ไทยเรื่อง TheOverture ได้รับรางวัลหลายรางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และเป็นที่ชื่นชอบของลัทธิในประเทศ เป็นเรื่องราวชีวิตสมมติของหลวงประดิษฐไพโรจน์ นักดนตรีพิพัฒน์ ซึ่งครอบคลุมช่วงปลายศตวรรษที่สิบเก้าถึงปีค.ศ. 1940 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเครดิตในการช่วยรื้อฟื้นศิลปะพิพัฒน์ในประเทศไทยการรีเมคภาพยนตร์ยอดนิยมไม่ได้ผลเสมอไป และบางครั้งมันก็ปล่อยให้เป็นที่ต้องการอีกมากมาย ตัวอย่างเช่นการสร้าง Gus Van Sant เป็นเรื่องตลก และแมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับภาพยนตร์ “โคลเวอร์ฟิลด์” ที่กระวนกระวายใจ ก็เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์รีเมค คราวนี้ของภาพยนตร์แวมไพร์สวีเดนเรื่อง “Let the Right One In” ไม่น่าแปลกใจที่แฟน ๆ ของต้นฉบับมีปฏิกิริยาเชิงลบต่อการรีเมคซึ่งเกิดขึ้นหลังจากสองปีหลังจากต้นฉบับ ดูหนังพากย์ไทย

กำกับโดย    อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
บทภาพยนตร์โดย    อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ / พีระศักดิ์ ศักดิ์ศิริ / ดลกมล ศรัทธาทิพย์
นำแสดงโดย   อนุชิต สพันธุ์พงษ์ / อดุลย์ ดุลยรัตน์ / พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง / ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า / อาระตี ตันมหาพราน / ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง
บริษัทผู้ผลิต   สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล / พร้อมมิตร โปรดักชั่น / ภาพยนตร์หรรษา  กิมมิคฟิล์ม
วันที่วางจำหน่าย     6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547
ความยาว     1 นาที
ประเทศ    ไทย
ภาษา    ไทย
บ็อกซ์ออฟฟิศ      52.72 ล้านเหรียญสหรัฐ
อ้างอิงจาก IMDb