The Right Stuff วีรบรุษนักบินอวกาศ (1983) ซับไทย

The Right Stuff  วีรบรุษนักบินอวกาศ (1983)  ในปี ค.ศ. 1947 กองทัพอากาศ Muroc ในแคลิฟอร์เนียมีนักบินทดสอบทำการบินด้วยเครื่องบินความเร็วสูง เช่น Bell X-1 ที่ขับเคลื่อนด้วยจรวด แต่ผลที่ตามมาคือพวกเขาเสียชีวิต หลังจากนักบินอีกคนหนึ่ง Slick Goodlin เรียกร้องเงิน 150,000 ดอลลาร์ (เทียบเท่า 1,820,000 ดอลลาร์ในปี 2564) เพื่อพยายามทำลายกำแพงเสียง กัปตันชัค เยเกอร์ ฮีโร่สงครามได้รับโอกาสในการบิน X-1 ขณะขี่ม้ากับเกลนนิสภรรยาของเขา เยเกอร์ชนกับกิ่งไม้และหักซี่โครง ซึ่งขัดขวางไม่ให้เขาพิงและล็อกประตูเครื่องเอ็กซ์-1 ริดลีย์ตัดไม้กวาดส่วนหนึ่งและบอกให้เยเกอร์ใช้เป็นคันโยกเพื่อช่วยปิดผนึกช่องให้ X-1 และเยเกอร์กลายเป็นบุคคลแรกที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียงเพื่อเอาชนะ “ปีศาจบนท้องฟ้า” ได้.. พวกเขา มักจะไปเยี่ยมชม Happy Bottom Riding Club ที่ดำเนินการโดย Pancho Barnes ซึ่งจัดนักบินที่ Edwards เป็น “prime” (เช่น Yeager และ Crossfield) ที่บินอุปกรณ์ที่ดีที่สุดหรือ “pudknockers” รุ่นใหม่ที่ฝันถึงมันเท่านั้น กอร์ดอน “กอร์โด” คูเปอร์, เวอร์จิล “กัส” กริสซัม และโดนัลด์ “เดค” สเลย์ตัน กัปตันของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เป็นหนึ่งใน “ผู้กระทำความผิด” ที่หวังจะพิสูจน์ด้วยว่าพวกเขามี “สิ่งที่ถูกต้อง” ด้วยดูหนังออนไลน์

การทดสอบไม่เป็นความลับอีกต่อไป เนื่องจากในไม่ช้ากองทัพก็ตระหนักดีว่าจำเป็นต้องมีการประชาสัมพันธ์ที่ดีในด้านเงินทุน และด้วย “เงินที่เสียเปล่า ไม่มีบัค โรเจอร์ส” การทดสอบทางร่างกายและจิตใจที่ทรหดได้เลือกนักบินอวกาศของ Mercury Seven รวมถึง John Glenn จากนาวิกโยธินสหรัฐฯ, Alan Shepard, Walter Schirra และ Scott Carpenter ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เช่นเดียวกับ Cooper, Grissom และ Slayton; พวกเขากลายเป็นวีรบุรุษของชาติทันที แม้ว่าวิศวกรจะมองว่าผู้ชายเหล่านี้เป็นผู้โดยสาร แต่นักบินยืนยันว่ายานอวกาศเมอร์คิวรีมีหน้าต่าง ช่องที่มีสลักเกลียวระเบิด และระบบควบคุมการเอียงแบบเอียง หลังจากเที่ยวบิน Mercury-Redstone 4 ที่คล้ายกันของ Grissom เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ฟักของแคปซูลเปิดออกและเติมน้ำอย่างรวดเร็ว กริสซัมหลบหนี แต่ยานอวกาศที่มีน้ำหนักเกินพร้อมกับน้ำทะเลจมลง

หลายคนวิพากษ์วิจารณ์กริสซัมว่าอาจตื่นตระหนกและเปิดประตูก่อนเวลาอันควร Glenn กลายเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่โคจรรอบโลกบน Mercury-Atlas 6 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 โดยรอดชีวิตจากโล่ความร้อนที่หลุดออกมาและได้รับขบวนพาเหรดทิกเกอร์เทป เขา เพื่อนร่วมงาน และครอบครัวของพวกเขากลายเป็นคนดัง รวมถึงงานเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ในสนามกีฬา Sam Houston Coliseum เพื่อประกาศเปิดศูนย์อวกาศ Manned Space Center ในฮูสตัน แม้ว่าแอนนี่ ภรรยาของเกล็นจะกลัวการพูดในที่สาธารณะเพราะการพูดติดอ่าง.. ถึงแม้ว่านักบินทดสอบที่ เอ็ดเวิร์ดส์ล้อเลียนโปรแกรมเมอร์คิวรีในการส่ง “สแปมในกระป๋อง” ไปในอวกาศ พวกเขาตระหนักดีว่าพวกเขาไม่ใช่ผู้ชายที่เร็วที่สุดในโลกอีกต่อไป และเยเกอร์กล่าวว่า “ต้องใช้คนพิเศษในการอาสาทำภารกิจฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ มันออกทีวีแห่งชาติ” ขณะทำการทดสอบ Lockheed NF-104A ใหม่ Yeager พยายามสร้างสถิติระดับความสูงใหม่ที่ขอบของอวกาศ แต่เกือบจะเสียชีวิตในการดีดออกด้วยความเร็วสูงเมื่อเครื่องยนต์ของเขาล้มเหลวดูหนังพากย์ไทย

กำกับโดย    Philip Kaufman
เขียนโดย    Philip Kaufman
ผลิตโดย  Irwin Winkler / Robert Chartoff
นำแสดงโดย   Charles Frank / Scott Glenn / Ed Harris / Lance Henriksen / Scott Paulin / Dennis Quaid / Sam Shepard / Fred Ward / Kim Stanley / Barbara Hershey / Veronica Cartwright / Pamela Reed
บริษัทผู้ผลิต  The Ladd Company
จัดจำหน่ายโดย  Warner Bros.
วันที่วางจำหน่าย    16 ตุลาคม 1983 ( ศูนย์เคนเนดี ) / 21 ตุลาคม 2526 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว  192 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   27 ล้านเหรียญสหรัฐ
บ็อกซ์ออฟฟิศ   21.1 ล้านดอลลาร์
ที่มา IMDb