Thor The Dark World ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (2013) พากย์ไทย

ธอร์ โลกาทมิฬ สานต่อเรื่องราวการผจญภัยบนจอใหญ่ของธอร์ อเวนเจอร์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ที่ต่อสู้เพื่อปกป้องโลกและดินแดนทั้ง 9 จากศัตรูลึกลับที่หมายจะครอบครองจักรวาล ในการต่อสู้จาก ธอร์ ภาค 1 และ มาร์เวลส์ ดิ อเวนเจอร์ส ธอร์ ต่อสู้เพื่อนำความสงบ กลับมาสู่จักรวาล แต่ชนเผ่าโบราณที่นำโดย มาเลคิธ ผู้เคียดแค้น ได้กลับมา เพื่อทำให้จักรวาลกลับเข้าสู่ความมืดมิดอีกครั้ง การเผชิญหน้ากับศัตรูที่แม้แต่ โอดิน และ แอสการ์ด ไม่สามารถรับมือได้ ธอร์ต้องมุ่งหน้าสู่การเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายและเป็นส่วนตัว เมื่อการเดินทางครั้งนี้ได้นำเขากลับมาพบกับเจน ฟอสเตอร์ และบังคับให้เขาต้องเสียสละทุกสิ่งอย่างเพื่อปกป้องพวกเราทั้งหมดดูหนังพากย์ไทย

เมื่อหลายปีก่อนบอร์ บิดาของโอดินปะทะกับ ดาร์ก เอลฟ์ มาเลคิธ ผู้พยายามจะปลดปล่อยอาวุธที่เรียกว่าอีเธอร์ในอาณาจักรทั้งเก้า หลังจากพิชิตกองกำลังของมาเลคิธ รวมทั้งนักรบที่ได้รับการปรับปรุงอย่างเคิร์ด ในโลกบ้านเกิดของพวกเขาที่สวาร์ทาล์ฟเฮม บอร์ก็ปกป้องอีเธอร์ภายในเสาหิน

บอร์ไม่รู้จัก มาเลคิธและดาร์คเอลฟ์จำนวนหนึ่งหลบหนีเข้าสู่แอนิเมชั่นที่ถูกระงับในปัจจุบันแอสการ์ดโลกิถูกคุมขังในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามบนโลก ในขณะเดียวกัน ธอร์ เคียงข้างนักรบ แฟนดอ วอลแทรก และ ซิส ขับไล่ผู้บุกรุกที่ แวนนาฮิม บ้านของ โฮกัน สหายของพวก เขา

เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายในสงครามเพื่อทำให้อาณาจักรทั้งเก้า สงบลง หลังจากการบูรณะ ไบฟอร์ด ซึ่งเป็น สะพานสายรุ้ง ระหว่างอาณาจักร ซึ่งถูกทำลายไปเมื่อสองปีก่อนในไม่ช้าชาวแอสการ์ดก็รู้ว่าการบรรจบกันซึ่งเป็นการจัดตำแหน่งที่หายากของอาณาจักรทั้งเก้ากำลังใกล้เข้ามา เมื่อกิจกรรมใกล้เข้ามา พอร์ทัลที่เชื่อมโยงโลกจะปรากฏขึ้นในลอนดอน ดร. เจน ฟอสเตอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์และ ดาร์ซี ลูอิส

เด็กฝึกงานของเธอเดินทางไปยังโรงงานร้างซึ่งมีประตูมิติปรากฏขึ้น ทำลายกฎฟิสิกส์รอบตัวพวกเขา เมื่อแยกตัวออกจากกลุ่ม ฟอสเตอร์ถูกเคลื่อนย้ายไปยังอีกโลกหนึ่ง ที่ซึ่งไกลกว่า เฮียมดอ ที่มองเห็นได้แทบทุกสายตา เธอยังดูดซับอีเธอร์ เฮียมดอ เตือน ธอร์ และนำเขามายัง โลก เมื่อธอร์พบฟอสเตอร์ เธอก็ปล่อยพลังลึกลับออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และธอร์ก็กลับมาที่แอสการ์ดพร้อมกับเธอ โอดิน ซึ่งรู้จัก อีเธอร์ ได้เตือนว่า อีเธอร์ จะไม่เพียงฆ่า ฟอร์เตอร์ เท่านั้น

แต่การกลับมาของมันยังเป็นการประกาศคำทำนายที่หายนะอีกด้วย เมลกิส ตื่นขึ้นจากการปลดปล่อยของ อีเธอร์ โจมตี แอสการ์ด ระหว่างการสู้รบ เมลกิส และ ออกริม ค้นหา ฟอร์เตอร์ โดยรู้สึกว่าเธอบรรจุ อีเธอร์ ฟริกม่า แม่ของ ธอร์ ถูกฆ่าตายเพื่อปกป้อง ฟอร์เตอร์ และ เมลกิส และ ออกริม ถูกบังคับให้หนีไปโดยไม่มี ฟอร์ดเตอร์ แม้ว่า โอดิน จะได้รับคำสั่งไม่ให้ออกจาก แอสการ์ด

แต่ธอร์กลับขอความช่วยเหลือจาก โลกิ อย่างไม่เต็มใจนัก ซึ่งรู้จักประตูมิติลับไปยัง สตาฟทอฮิม ซึ่งพวกเขาจะใช้ ฟอร์เตอร์ เพื่อล่อและเผชิญหน้ากับ เมลกิส ซึ่งอยู่ห่างจาก แอสการ์ด ในทางกลับกัน ธอร์ สัญญาว่าจะล้างแค้นให้ โลกิ กับมาเลคิธที่ฆ่าแม่ของพวกเขา เมื่อ วอลแทรก และ ซิฟ ขวางทางทหาร แอสการ์เดียน และ แฟนดรอ ที่ช่วยหลบหนี ธอร์ โลกิ และ ฟอร์เตอร์ ก็มุ่งหน้าไปยัง เซฟทอฮิมที่นั่น

เอริค เซลวิก ที่ปรึกษาของลูอิสและฟอสเตอร์ ซึ่งเข้ารับการรักษาในสถาบันช่วงสั้นๆ เนื่องจากบาดแผลทางจิตใจที่เขาได้รับระหว่างการโจมตีของโลกิ พวกเขารู้ว่ามาเลคิธวางแผนที่จะฟื้นฟูดาร์กเอลฟ์ให้มีอำนาจเหนือกว่าด้วยการปล่อยอีเธอร์ที่ใจกลางคอนเวอร์เจนซ์ในกรีนิช. ธอร์ต่อสู้กับมาเลคิธผ่านพอร์ทัลต่างๆ และข้ามโลกต่าง ๆ จนกระทั่งพอร์ทัลหนึ่งแยกพวกเขาออกจากกัน

ปล่อยให้มาเลคิธปราศจากการต่อต้านบนโลก ธอร์กลับมาทันเวลาเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์ของเขาใช้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์เพื่อขนส่งมาเลคิธไปยังสวาร์ทาล์ฟเฮม ที่ซึ่งเขาถูกเรือที่เสียหายของเขาเองทับทับธอร์กลับมาที่แอสการ์ด ที่ซึ่งเขาปฏิเสธข้อเสนอของโอดินที่จะขึ้นครองบัลลังก์และบอกโอดินถึงความเสียสละของโลกิ เมื่อเขาจากไป ร่างของโอดินก็เปลี่ยนไปเป็นโลกิ ซึ่งยังมีชีวิตอยู่และปลอมตัวเป็นโอดินโลกิจึงเข้าใจธอร์มากขึ้นและรู้สึกถึงความผูกพันะที่ธอร์มอบให้ดูหนังออนไลน์

กำกับโดย  Alan Taylor
บทภาพยนตร์โดย   Christopher Yost / Christopher Markus / Stephen McFeely
ผลิตโดย  Kevin Feige
นำแสดงโดย  Chris Hemsworth / Natalie Portman / Tom Hiddleston / Anthony Hopkins / Stellan Skarsgård / Idris Elba / Christopher Eccleston / Adewale Akinnuoye-Agbaje / Kat Dennings / Ray Stevenson / Zachary Levi / Tadanobu Asano / Jaimie Alexander / Rene Russo
บริษัทผู้ผลิต   Marvel Studios
จัดจำหน่ายโดย    Walt Disney Studios Motion Pictures
วันที่วางจำหน่าย   22 ตุลาคม 2556 ( เลสเตอร์ สแควร์ ) / 8 พฤศจิกายน 2556 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว  112 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   150–170 ล้านดอลลาร์
บ็อกซ์ออฟฟิศ   644.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : TMDB