Three Colors Blue (1993) พากย์ไทย

Three Colors Blue (1993) จูลี่ถูกหลอกหลอนด้วยความเศร้าโศกของเธอหลังจากใช้ชีวิตผ่านซากรถยนต์ที่น่าสลดใจที่อ้างว่าชีวิตของสามีนักแต่งเพลงและลูกสาวตัวน้อยของเธอ ปฏิกิริยาเริ่มต้นของเธอคือการถอนตัวจากความสัมพันธ์ของเธอ ขังตัวเองอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเธอ และระงับความเจ็บปวดของเธอ แต่การหลีกเลี่ยงปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์บนถนนที่พลุกพล่านในปารีสนั้นพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปไม่ได้ และในที่สุดเธอก็ได้พบกับโอลิวิเยร์ เพื่อนเก่าที่ปิดบังความรักอย่างลับๆ ไว้ให้เธอ และสามารถดึงเธอกลับมาสู่ความเป็นจริงได้ ภาพยนตร์ Three Colours ของ Bob Kieslowski ทำให้หัวข้อของพวกเขาดูหมิ่นการเมือง หัวข้อและประเด็นทางการเมืองของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่าเป็นการยั่วยุ และข้อความทางการเมืองต่างจากหนังฮอลลีวูดราคาถูกๆ หลายเรื่อง เนื้อหาทางการเมืองนั้นละเอียดอ่อน ไม่ได้ประกาศอย่างเปิดเผย นี่เป็นตัวอย่างที่ดีในการที่ศิลปินสามารถสร้างแถลงการณ์ทางการเมืองโดยไม่ต้องเทศนาต่อมวลชน ผู้กำกับเลือกบลูเป็นหุ่นจำลอง โดยกำหนดตัวละครของเขาเป็นชุดเล็กๆ ที่ตั้งใจไว้ดูหนังออนไลน์

Juliette Binoche ใน Three Colours เป็นภาพยนตร์ที่บรรยายถึงการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของผู้หญิงคนหนึ่งและผลกระทบต่อชีวิตของเธออย่างไร เขียนบทและกำกับโดย Krzysztof Kieslowski และอำนวยการสร้างโดย MK2 Productions SA และ CED Productions นำแสดงโดย Juliette Binoche และ Benoit RegentJuliette Binoche แสดงผลงานที่ยอดเยี่ยมในผลงานชิ้นเอกของไตรภาคของ Kieslowski เธอแสดงภาพหญิงม่ายที่ไม่มีบุตรซึ่งต้องโศกเศร้าหลังจากสามีเสียชีวิต ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีเพลงประกอบละครโดย Zbigniew Preisnerตัวละครของ Juliette Binoche คือ Julie มีทุกอย่างก่อนเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ทำให้สามีของเธอเสียชีวิต หลังจากเกิดอุบัติเหตุ จูลี่สามารถฟื้นตัวทางร่างกายได้ แต่สภาวะทางอารมณ์ของเธอนั้นยากกว่า หลังจากหายดีแล้ว เธอขายบ้านและเผาเพลงของสามีผู้ล่วงลับ จากนั้นเธอก็ทิ้งแม่ไว้ที่บ้านพร้อมกับลูก แต่ถูกบังคับให้กลับบ้านเพื่อจัดการกับอดีตของเธอจูลี่เป็นผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งเคยใจดี ใจดี และใจกว้างอย่างแท้จริง ตอนนี้เธอพยายามทำตัวออกห่างจากโลก แม่ของเธอที่เป็นโรคอัลไซเมอร์จำเธอไม่ได้อีกต่อไป มีอยู่ช่วงหนึ่ง จูลี่ทำลายคะแนนที่ยังไม่เสร็จของค่าคอมมิชชั่นสุดท้ายของสามีผู้ล่วงลับของเธอ ซึ่งเป็นงานฉลองความสามัคคีในยุโรปหลังสงครามเย็น ความทรงจำของจูลี่ถูกหลอกหลอนด้วยเศษคะแนนนี้ตลอดทั้งเรื่องดูหนังพากย์ไทย

ชื่อเรื่องของ Three Colors-Blue เป็นบรรทัดฐานที่เกิดขึ้นประจำในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีหลายฉากที่ถ่ายด้วยแสงสีฟ้าหรือฟิลเตอร์ เมื่อจูลี่ใคร่ครวญเพลงประกอบ ความคิดของเธอถูกแสงสีฟ้าบิดเบี้ยว สีน้ำเงินยังมีการอ้างอิงถึงไตรรงค์หลายประการ มีอยู่ช่วงหนึ่ง เด็กๆ ที่สวมชุดว่ายน้ำสีขาวและลอยตัวสีแดงกระโดดลงไปในสระว่ายน้ำสีฟ้าสไตล์มินิมอลและเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายของ Three Colors-Blue ของ Kieslowski ดึงดูดผู้ชมด้วยลำดับการเปิดยางรถแข่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ใช้บทสนทนา แต่เป็นชุดของช็อตจลนศาสตร์ที่สื่อสารอารมณ์ของโลกโดยไม่ใช้คำพูด มูลค่าการผลิตยังเป็นหนึ่งในประเภทที่ดีที่สุดอีกด้วย ผู้กำกับภาพ สลาโวเมียร์ อิดเซียก ผู้ซึ่งพรสวรรค์ที่ได้รับการยอมรับในงานก่อนหน้านี้ของเขา Black Hawk Down นั้นน่าประทับใจเป็นพิเศษที่นี่ ผลงานของเขานั้นละเอียดอ่อน แต่ห่อหุ้มตัวละครไว้แน่นThree Colors-Blue เริ่มต้นด้วยการจากไปอย่างน่าเศร้าของพ่อและลูกสาวของเขา ในช่วงสั้นๆ ผู้ชมจะได้เห็นการเสียชีวิตของบิดา นักแต่งเพลง Patrice de Courcy และ Anna ลูกสาวของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกรอบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่บาดใจ แต่โศกนาฏกรรมที่แท้จริงแผ่ออกมาจากกล้อง ในขณะเดียวกัน จูลี่ก็ออกจากบ้านไปใช้ชีวิตลับๆ ในปารีสกับคู่หูนักเขียนของเธอแม้ว่าภาพยนตร์ของคีสโลวสกี้จะได้รับการยกย่องอย่างสูง แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับแบบที่เพื่อน ๆ หลายคนได้รับ แม้จะมีเสียงไชโยโห่ร้องในวงกว้าง แต่นักวิจารณ์และผู้ชมที่เหน็ดเหนื่อยในงานเทศกาลหลายคนก็ไม่รู้สึกสบายใจกับการพัฒนาของ Kieslowski ชาวโปแลนด์บางคนรู้สึกว่าภาพยนตร์ทั่วยุโรปของเขาขาดความเข้มงวดด้านศิลปะและการเมือง ในกรณีของ Three Colours Blue นักวิจารณ์คนหนึ่งชื่อ Geoffrey Macnab รู้สึกว่างานกล้องของ Blue ทำให้เกิดรูปลักษณ์และความรู้สึกของโฆษณาบรั่นดีระดับหรูธีมและตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการสำรวจเพิ่มเติมผ่านการใช้สี ตลอดทั้งไตรภาค ผู้กำกับใช้สีแดง สีขาว และสีน้ำเงินเป็นภาพอุปมาอุปมัยสำหรับธีมที่เขาพยายามจะสื่อ ขณะเน้นที่สี คีสโลวสกีใช้เฉดสีต่างๆ ของธงชาติฝรั่งเศสเพื่อถ่ายทอดธีมของเสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพ ในทางตรงกันข้าม เขายังใช้สีเพื่อแสดงถึงความซับซ้อนทางจิตวิทยาของความสัมพันธ์ของมนุษย์ข้อมูล IMDb