Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022) พากย์ไทย

ในปี 2545 Meilin “Mei” Lee เป็นเด็กหญิงชาวจีน – แคนาดาอายุ 13 ปีอาศัยอยู่ในโตรอนโต เธอช่วยดูแลวัด ของครอบครัวที่ อุทิศให้กับบรรพบุรุษของพวกเขา ซุนยี และทำงานเพื่อทำให้หมิงแม่ที่เข้มงวดและปกป้องมากเกินไปของเธอภูมิใจ เธอซ่อนความสนใจส่วนตัวจากมิง เช่น การที่เธอและเพื่อนสนิทของเธอ มิเรียม ปรียา และแอ๊บบี้ เป็นแฟนบอยแบนด์ 4 Town เมื่อหมิงพบว่าเมย์ชอบเสมียนร้านสะดวกซื้อในท้องถิ่น เธอก็ทำให้เหมยอับอายในที่สาธารณะโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งรวมถึงไทเลอร์อันธพาลที่โรงเรียนรังแกด้วย ดูหนังออนไลน์

เรื่องย่อ (เนื้อหามีการสปอยล์)

เหม่ยมีฝันร้ายเกี่ยวกับแพนด้าแดง เมื่อเธอตื่นขึ้นในเช้าวันนั้น เธอก็กลายเป็นแพนด้าแดงตัวใหญ่ เธอซ่อนตัวจากพ่อแม่ของเธอและพบว่าเธอเปลี่ยนไปเมื่อเธออยู่ในอารมณ์สูงแม้ว่าผมของเธอยังคงเป็นสีแดง ตอนแรก Ming เชื่อว่า Mei กำลังมีประจำเดือน ครั้งแรก แต่ได้เรียนรู้ความจริงเมื่อเธอทำให้ Mei อับอายที่โรงเรียนมากขึ้น ทำให้เธอต้องแปลงร่างและหนีกลับบ้าน Jin พ่อของ Ming และ Mei อธิบายว่า Sun Yee

ได้รับการเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อปกป้องลูกสาวของเธอ และสมาชิกครอบครัวผู้หญิงทุกคนตั้งแต่นั้นมาก็เปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาโต สิ่งนี้กลายเป็นเรื่องไม่สะดวกและอันตรายในยุคปัจจุบัน ดังนั้นวิญญาณแพนด้าแดงจึงต้องถูกผนึกไว้ในเครื่องรางของขลังด้วยพิธีกรรมในคืนพระจันทร์แดง ถัดไปเป็นเวลาหนึ่งเดือน เพื่อนของเหมยค้นพบการเปลี่ยนแปลงของเธอแต่กลับชอบมัน และเหมยพบว่าการจดจ่ออยู่กับพวกเขาช่วยควบคุมแพนด้าแดงในตัวเธอ

หมิงอนุญาตให้เหม่ยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแต่ปฏิเสธที่จะให้เหม่ยเข้าร่วมคอนเสิร์ตที่ 4 Town ที่กำลังจะมีขึ้น ในทางกลับกัน สาวๆ กลับแอบหาเงินเพื่อซื้อตั๋วที่โรงเรียน โดยฉวยประโยชน์จากความนิยมของหมีแพนด้าแดงของเหมย ขณะโกหกหมิง เพื่อให้ครอบคลุมตั๋วใบสุดท้าย เหมยตกลงไปร่วมงานวันเกิดของไทเลอร์ในฐานะแพนด้าแดง ในงานปาร์ตี้ เหม่ยรู้สึกไม่สบายใจที่พบว่าคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในคืนพิธีกรรมของเธอ ท่ามกลางความโกรธ เธอโจมตีไทเลอร์เมื่อเขาดูหมิ่นครอบครัวของเธอ ทำให้เด็กคนอื่นๆ หวาดกลัว หมิงค้นพบกิจกรรมของเหม่ยและกล่าวหาเพื่อนๆ ว่าทุจริตและฉวยโอกาสจากเธอ 

 เหม่ยรู้สึกละอายและกลัวที่จะยืนหยัดต่อสู้กับแม่ของเธอ เหม่ยล้มเหลวที่จะปกป้องเพื่อนของเธอคุณยายของเหม่ยหวู่และป้าของเธอมาช่วยในพิธีกรรมของเธอ ทำให้หมิงผิดหวัง ระหว่างที่เหม่ยเตรียมตัว จินพบวิดีโอที่เธอสวมบทบาทเป็นแพนด้าแดงกับเพื่อนๆ และบอกกับเธอว่าเธอไม่ควรละอายกับด้านนี้ของเธอ ในระหว่างพิธีกรรม เนื่องจากร่างแพนด้าแดงของเหมยกำลังจะถูกผนึก เธอจึงตัดสินใจที่จะรักษาพลังของเธอและละทิ้งพิธีกรรมเพื่อเข้าร่วมคอนเสิร์ตที่สกายโดม เพื่อนของเธอให้อภัยเธอสำหรับการกระทำของเธอในงานปาร์ตี้ และพวกเขาพบว่าไทเลอร์เป็นแฟนตัวยงของ 4 Town

อย่างไรก็ตาม หมิงโกรธมากจนเครื่องรางของเธอพังทลายหลังจากที่เหม่ยทำลายมันโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างที่เธอหนีออกจากวัด ทำให้เธอกลายเป็นแพนด้าแดงขนาดไคจูและขัดขวางการแสดงคอนเสิร์ต โดยตั้งใจที่จะนำเหม่ยกลับด้วย กำลัง ดูหนังออนไลน์

เหมยและหมิงโต้เถียงกันเรื่องความเป็นอิสระของเหม่ย และเมื่อพวกเขาทะเลาะกัน เหม่ยก็บังเอิญทำให้แม่ของเธอหมดสติไป หวู่และป้าคนอื่นๆ ทำลายเครื่องรางของพวกเขาโดยใช้รูปแบบแพนด้าแดงเพื่อช่วยลากหมิงเข้าสู่วงจรพิธีกรรมใหม่ เพื่อนของ Mei และ 4 Town ร่วมกันร้องเพลงเพื่อทำพิธีให้เสร็จสิ้น โดยส่ง Mei, Ming และผู้หญิงคนอื่นๆ ไปที่ระนาบดาว เหม่ยคืนดีกับหมิงและช่วยแก้ไขสายสัมพันธ์ของเธอกับหวู่ 

ซึ่งหมิงบังเอิญเกิดแผลเป็นด้วยความโกรธเมื่อถึงจุดหนึ่งก่อนที่จะผนึกแพนด้าแดงของเธอเมื่อหลายปีก่อน ผู้หญิงคนอื่นๆ ปกปิดแพนด้าแดงด้วยเครื่องรางใหม่ ขณะที่เหม่ยตัดสินใจเก็บแพนด้าไว้กับเธอ โดยหมิงยอมรับว่าเธอกำลังค้นหาเส้นทางของตัวเองต่อมาเมื่อครอบครัว Lee ระดมเงินเพื่อซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นที่ SkyDome ความสัมพันธ์ของ Mei และ Ming ก็ดีขึ้น เมื่อ Mei สร้างสมดุลให้กับหน้าที่ในวัดของเธอ ซึ่งตอนนี้แพนด้าแดงของเธอเป็นสถานที่ท่องเที่ยว –ด้วยการใช้เวลากับเพื่อน ๆ และ Tyler

จัดจำหน่ายโดย    วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ   โมชั่น พิคเจอร์ส วันที่วางจำหน่าย   1 มีนาคม 2022 ( โรงละคร El Capitan )   11 มีนาคม 2022 (สหรัฐอเมริกา)
เวลา    100 นาที  ประเทศ    สหรัฐ  ภาษา   อังกฤษ
งบประมาณ    175 ล้านดอลลาร์  บ็อกซ์ออฟฟิศ   17.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

อ้างอิงมาจาก  IMDb