Who Framed Roger Rabbit โรเจอร์ แรบบิท ตูนพิลึกโลก (1988) ซับไทย

ในปี 1947 ลอสแองเจลิส ” ตูน” มีปฏิสัมพันธ์กับคนจริงๆ เป็นประจำ แสดงในหนังสั้นและภาพยนตร์แอนิเมชั่น และอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่าตูนทาวน์ นักสืบเอกชน Eddie Valiant เคยทำงานอย่างใกล้ชิดกับการ์ตูนร่วมกับเท็ดดี้น้องชายของเขา แต่จมดิ่งลงในภาวะซึมเศร้าและโรคพิษสุราเรื้อรังหลังจากที่เท็ดดี้ถูกการ์ตูนฆาตกรรมระหว่างคดี

RK Maroon หัวหน้า Maroon Cartoon Studios กังวลเกี่ยวกับการแสดงที่ย่ำแย่ของRoger Rabbit หนึ่งในดาราของ เขา มารูนจ้างเอ็ดดี้ให้สืบสวนข่าวลือเกี่ยวกับ เจสสิก้าภรรยาตัวการ์ตูนจอมยั่วยวนของโรเจอร์ ที่มี ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกกับมาร์วิน แอคมี เจ้าของทั้งบริษัทแอคมีและตูนทาวน์ หลังจากดูเจสสิก้าแสดงที่ไนท์คลับใต้ดิน เอ็ดดี้แอบถ่ายรูปเธอกับแอคมีกำลังเล่นแพตตี้-เค้กในห้องแต่งตัวของเธอ ซึ่งเขาแสดงให้โรเจอร์ดู ซึ่งรู้สึกผิดหวังที่ภรรยาของเขานอกใจเขา ดูหนังออนไลน์

เช้าวันรุ่งขึ้น แอคมีถูกพบว่าเสียชีวิตในโรงงานของเขา และหลักฐานชี้ว่าโรเจอร์เป็นผู้รับผิดชอบ ขณะสืบสวน เอ็ดดี้ได้พบกับผู้พิพากษา ดูม ผู้พิพากษาหัวหน้าผู้ชั่วร้ายของตูนทาวน์ ผู้ซึ่งใช้สารเคมีที่สามารถทำลายการ์ตูนเรื่อง “The Dip” อันคงกระพันคงกระพัน ต่อมาเอ็ดดี้ได้พบกับ เบบี้ เฮอร์แมนนักแสดงร่วมตูนของโรเจอร์ซึ่งเชื่อว่าโรเจอร์เป็นผู้บริสุทธิ์และความตั้งใจที่หายไปของแอคมี ซึ่งจะทำให้ตูนทาวน์เป็นเจ้าของการ์ตูน อาจเป็นกุญแจสำคัญในการฆาตกรรมของเขา ในห้องทำงานของเขา เอ็ดดี้พบโรเจอร์ ซึ่งขอร้องให้เขาช่วยทำให้เขาพ้นผิด เอ็ดดี้ซ่อนโรเจอร์อย่างไม่เต็มใจในบาร์ท้องถิ่นที่โดโลเรสแฟนสาวของเขาทำงาน เจสสิก้าเข้าหาเอ็ดดี้และบอกว่ามารูนบังคับให้เธอโพสท่าถ่ายรูปเพื่อที่เขาจะได้แบล็กเมล์แอคมี

ดูมและลูกน้องวีเซิลตูนค้นพบโรเจอร์ แต่เขากับเอ็ดดี้หลบหนีด้วยความช่วยเหลือจากเบนนี่ ตูนแท็กซี่ พวกเขาหนีไปที่โรงละคร ซึ่งเอ็ดดี้บอกโรเจอร์เกี่ยวกับการสูญเสียเท็ดดี้อย่างน่าเศร้า ขณะที่พวกเขาออกไปกับโดโลเรส เอ็ดดี้เห็นหนังข่าวที่มีรายละเอียดการขายการ์ตูนมารูนให้กับโคลเวอร์ลีฟอินดัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทลึกลับที่ซื้อPacific Electric ของเมืองระบบขนส่งก่อนการฆาตกรรมของแอคมีไม่นาน เอ็ดดี้ไปที่สตูดิโอเพื่อสอบปากคำมารูน ปล่อยให้โรเจอร์เฝ้าอยู่ข้างนอก แต่เขากลับถูกเจสสิก้าลักพาตัวไป มารูนบอกเอ็ดดี้ว่าเขาขู่กรรโชกแอคมีในการขายบริษัทของเขาเพื่อที่เขาจะได้ขายสตูดิโอนี้ออกไป จากนั้นยอมรับว่าเขาทำอย่างนั้นเพราะกลัวว่าการ์ตูนจะปลอดภัย จากนั้นมารูนก็ถูกผู้จู่โจมที่มองไม่เห็นสังหารก่อนที่เขาจะสามารถอธิบายผลที่ตามมาของเจตจำนงที่หายไปได้ เอ็ดดี้เห็นเจสสิก้าหลบหนีจากที่เกิดเหตุ และคิดว่าเธอคือผู้กระทำความผิด ตามเธอไปที่ตูนทาวน์ เมื่อเขาพบเธอ เจสสิก้าเปิดเผยว่าเป็นดูมที่ฆ่าแอคมีและมารูน และคนก่อนมอบเจตจำนงที่จะรักษาไว้ให้เธอ แต่ไม่นานก็พบว่าว่างเปล่า เธอกับเอ็ดดี้ถูกจับโดยดูมและพวกวีเซิล

ที่โรงงาน Acme Doom เปิดเผยว่าตัวเองเป็นผู้ถือหุ้นรายเดียวของ Cloverleaf Industries และอธิบายแผนการที่จะทำลาย Toontown ด้วยเครื่องจักรที่เติมเชื้อเพลิงเพื่อสร้างทางด่วนที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและบังคับให้ผู้คนขับรถเมื่อเขามีระบบขนส่ง ปลดประจำการเพื่อควบคุมผลกำไรทั้งหมด โรเจอร์พยายามช่วยเจสสิก้าไม่สำเร็จ และทั้งคู่ถูกมัดไว้บนตะขอหน้ากระบอกฉีดน้ำของ เครื่องจักร เอ็ดดี้แสดงเพลง ตลกที่ เต็มไปด้วยท่าทีทำให้พังพอนตายเพราะเสียงหัวเราะ ; เอ็ดดี้เตะหัวหน้าของพวกเขาเข้าไปในถังจุ่มของเครื่อง จากนั้นเอ็ดดี้ก็ต่อสู้กับ Doom ซึ่งถูกรถจักรไอน้ำแบนแต่รอดมาได้ เผยให้เห็นตัวเองเป็นตูนปลอมตัว ดูมเปิดเผยว่าตัวเองเป็นนักฆ่าของเท็ดดี้ และเอ็ดดี้ก็ฆ่าดูมด้วยการเทเครื่องเสบียงลงบนพื้นโรงงานและทำให้เขาละลาย หนังพากย์ไทย

เครื่องเปล่าชนเข้ากับกำแพงสู่ Toontown ซึ่งถูกทำลายโดยรถไฟ ขณะที่ตำรวจและการ์ตูนหลายสิบคนรวมตัวกันในที่เกิดเหตุ เอ็ดดี้ได้เปิดเผยความผิดของดูมในคดีฆาตกรรมของแอคมีต่ออดีตผู้นี้ โดยล้างชื่อโรเจอร์ เอ็ดดี้พบว่าโรเจอร์เขียนจดหมายรักให้เจสสิก้าโดยไม่ได้ตั้งใจตามความประสงค์ของแอคมี ซึ่งเขียนด้วยหมึกที่หายไป/ปรากฏขึ้นอีกครั้งและกรรมสิทธิ์ของตูนทาวน์ก็ตกเป็นของการ์ตูน เอ็ดดี้ได้อารมณ์ขันอีกครั้งหลังจากที่ได้แก้แค้นเท็ดดี้แล้ว เอ็ดดี้ก็เข้าไปในเมืองตูนทาวน์พร้อมกับโดโลเรสอย่างมีความสุขเคียงข้างโรเจอร์ เจสสิก้า และการ์ตูนอื่นๆ

กำกับโดย   Robert Zemeckis
ผลิตโดย   Frank Marshall / Robert Watts
นำแสดงโดย  Bob Hoskins / Christopher Lloyd / Charles Fleischer / Stubby Kaye / Joanna Cassidy
บริษัทผู้ผลิต  Touchstone Pictures  / Amblin Entertainment  / Silver Screen Partners
จัดจำหน่ายโดย   Buena Vista Pictures Distribution
วันที่วางจำหน่าย  22 มิถุนายน 2531
เวลาของหนัง   104 นาที
ประเทศ   สหรัฐ
ภาษา   ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ   50.6 ล้านดอลลาร์
บ็อกซ์ออฟฟิศ   329.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

ข้อมูลจาก IMDb