Yojimbo โยจิมโบ (1961) พากย์ไทย

Yojimbo โยจิมโบ (1961)  ระหว่างแวะกินน้ำที่บ้านไร่ ได้ยินสามีสามีภรรยาสูงอายุบ่นว่าลูกชายคนเดียวไม่อยากเสียชีวิตเป็นชาวนา ได้หนีไปร่วมกับ “นักพนัน” ที่สืบเชื้อสายมาจากเมืองใกล้เคียง ถูกอาชญากรรุมทลายและแตกแยก ระหว่างสองผู้บังคับบัญชาคู่ต่อสู้ เขาบอกโรนินว่าสองหัวหน้าผู้ทำสงคราม อุชิโทระ และ เซเบอิ กำลังต่อสู้เพื่อการค้าการพนันที่ร่ำรวยที่ดำเนินการโดยเซเบ อุชิโทระเคยเป็นมือขวาของเซเบะเบย แต่กลับกลายเป็นกบฏเมื่อเซเบอิตัดสินใจว่าผู้สืบทอดตำแหน่งจะเป็นโยอิจิโระลูกชายของเขา ซึ่งเป็นเด็กที่ไร้ประโยชน์ นายกเทศมนตรีของเมือง ซึ่งเป็นพ่อค้าผ้าไหมชื่อ Tazaemon อยู่ในกระเป๋าของ Seibei มานานแล้ว ดังนั้น Ushitora จึงปรับตัวให้เข้ากับ Tokuemon ผู้ผลิตเหล้าสาเกในท้องถิ่น และประกาศให้เขาเป็นนายกเทศมนตรีคนใหม่ ก่อนอื่นเขาเกลี้ยกล่อมให้เซเบยที่อ่อนแอกว่าจ้างบริการของเขาโดยฆ่าคนของอุชิโทระสามคนอย่างง่ายดาย เมื่อถามชื่อของเขา

เขาเห็นทุ่งหม่อนและบอกว่าชื่อของเขาคือ คุวาบาทาเกะ ซันจูโร (桑畑三十郎) โดยที่ 桑畑 คุวาบาทาเกะ = “ทุ่งหม่อน” และที่ 三十郎 ซันจูโร (“อายุสามสิบปี”) เซเบอิตัดสินใจว่าด้วยฝีมือดาบของโรนิน ถึงเวลาแล้วที่จะจัดการกับอุชิโทระ แผนของเขาล้มเหลวเนื่องจากการมาถึงของ Bugyō (เจ้าหน้าที่ของรัฐ) โดยไม่คาดคิด ซึ่งทำให้ทั้ง Seibei และ Ushitora มีโอกาสหลบหนีอย่างไร้เลือดและยุติสงครามของพวกเขา ในไม่ช้า Sanjuro ก็ตระหนักว่า Ushitora ส่งชายสองคนไปทำการฆาตกรรม เขาได้ยินพวกเขาคุยกันเรื่องนั้นในโรงเตี๊ยมของกอนจิ ด้วยความรู้นี้ ซันจูโรจึงจับตัวฆาตกรและขายให้เซเบะ แต่แล้วบอกอุชิโทระว่าคนของเซเบอิเป็นคนจับพวกเขา อย่างไรก็ตาม อุชิโทระเอาชนะเซเบได้สองครั้งเมื่ออุโนะสุเกะน้องชายของเขายิงนักฆ่าด้วยหนังออนไลน์พากย์ไทยเต็มเรื่องปืนพก เมื่อคาดหวังสิ่งนี้ เซเบะเปิดเผยว่าเขาได้สั่งให้ลักพาตัวนายหญิงของโทคุเอมอน ซันจูโรได้รู้ว่าหญิงนุ้ยเป็นภรรยาของชาวนาท้องถิ่นที่เสียเธอไปให้กับอุชิโทะระเพราะติดหนี้การพนัน อุชิโทระจึงมอบเธอเป็นสมบัติให้แก่โทคุเอมอนเพื่อรับการสนับสนุน ซันจูโร่หลอกอุชิโทระให้เปิดเผยเซฟเฮาส์ที่นุ้ยซ่อนอยู่ จากนั้นจึงสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่โพสต์อยู่ที่นั่น และรวมตัวผู้หญิงคนนั้นกับสามีและลูกชายของเธออีกครั้ง

โดยสั่งให้พวกเขาออกจากเมืองทันที ซันจูโร่แกล้งทำเป็นอยู่ข้างอุชิโทระ จึงสามารถโน้มน้าวให้อุชิโทระว่าเซเบอิเป็นผู้รับผิดชอบในการฆ่าคนของเขา สงครามแก๊งค์ทวีความรุนแรงขึ้น โดยที่อุชิโทระเผาโกดังผ้าไหมของทาซาเอมอนและเซเบอิตอบโต้ด้วยการทุบโรงเบียร์ของดูหนังออนไลน์ฟรีโทคุเอมอน หลังจากนั้นไม่นาน Unosuke ก็เริ่มสงสัยใน Sanjuro และสถานการณ์รอบ ๆ การหลบหนีของ Nui ในที่สุดก็ค้นพบหลักฐานของการทรยศของ Ronin ซันจูโร่ถูกทำร้ายและคุมขังโดยอันธพาลของอุชิโทระ ผู้ซึ่งทรมานเขาเพื่อค้นหาที่อยู่ของนุ้ย

กำกับโดย  Akira Kurosawa
บทภาพยนตร์โดย  Ryūzō Kikushima / Akira Kurosawa / Hideo Oguni
ผลิตโดย  Tomoyuki Tanaka / Ryūzō Kikushima / Akira Kurosawa
นำแสดงโดย  Toshiro Mifune Tatsuya Nakadai / Yoko Tsukasa / Isuzu Yamada / Daisuke Katō / Takashi Shimura / Kamatari Fujiwara / Atsushi Watanabe
บริษัทผู้ผลิต   Kurosawa Production / Toho
จัดจำหน่ายโดย  Toho
วันที่วางจำหน่าย   25 เมษายน 2504 (ญี่ปุ่น)
ความยาว   110 นาที
ประเทศ  ญี่ปุ่น
ภาษา   ญี่ปุ่น
งบประมาณ   90.87 ล้านเยน
บ็อกซ์ออฟฟิศ   2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ( ประมาณการ )